Practical Report ย้อนรำลึก “โก๋หลังวัง” ยุค 60s กับ เอลวิส-คลิฟฟ์-บีทเทิลส์

ถ้าคุณเป็นวัยรุ่นอายุราว 20 ปี ในช่วงทศวรรษ 1960 (ราว 2503 – 2513) ปีหน้าคุณจะอายุย่างเข้า 70 ปี ในช่วงนั้นถือเป็นยุคสงบสุขของเมืองไทยช่วงหนึ่ง ก่อนเสียงคำรามของทศวรรษ 70 จะสะเทือนลั่นเมืองไทยในปี 2516 และ 2519 ไม่ต่างจากความเคลื่อนไหวตามกระแสโลก ในเวลาต่อมา

ในเมืองไทยจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ผนึกกำลังกับกลุ่มอนุรักษ์นิยม ได้อำนาจอย่างเด็ดขาดจากฝ่ายจอมพลแปลก พิบูลสงคราม และตัวแทนจากสายราชครูอย่างพลตำรวจเอกเผ่า ศรียานนท์ (เนื่องจากมีศักดิ์เป็นลูกเขยของจอมพลผิน ชุณหะวัน) จากการยึดอำนาจเมื่อวันที่ 16 กันยายน 2500 ถือเป็นการยุติบทบาททางประวัติศาสตร์ของคณะราษฎรอย่างสิ้นเชิง จากที่ก่อนหน้านั้นกลุ่มนี้เคยร่วมมือกันหักนายปรีดี พนมยงค์แกนนำคณะราษฎรสายพลเรือนมาก่อนแล้ว สำหรับขั้วอำนาจสายราชครู จะฟื้นกลับมามีอำนาจใหม่อีกสองครั้ง คือในทศวรรษ 70 (สมัยพล.ต.อ. ประมาณ อดิเรกสาร) และ ทศวรรษ 90 (สมัยพล.อ. ชาติชาย ชุณหะวัน) ก่อนจะหมดบทบาทลงไปจากการรัฐประหารของรสช.เช่นกันในอนาคตข้างหน้ารถรางสมัยนั้น, ที่มา กระทู้เก่าพันทิพ

ในยุคทศวรรษ 60 นี้ถือเป็นการครองอำนาจแบบรัฐบาลเผด็จการทหารอันต่อเนื่องยาวนาน ของ สฤษดิ์-ถนอม-ประภาส การกวาดล้างจับกุมผู้นำนักศึกษา กรรมกร นักการเมืองฝ่ายค้าน นักเขียน และนักหนังสือพิมพ์ จากการรัฐประหารตัวเองของจอมพลสฤษดิ์ ส่งผลให้กิจกรรมทางการเมืองซบเซาลง บรรยากาศของนักศึกษาในยุคนี้เว้นจากกิจกรรมทางการเมืองก้าวเข้าสู่ยุค “สายลมแสงแดด” ด้วยกิจกรรมบันเทิง สันทนาการอย่างงานบอลล์ งานลีลาศ การเต้นรำ และวงดนตรี ความรุนแรงของวัยรุ่นและนักศึกษาแสดงออกมาทางการทะเลาะวิวาทระหว่างฝ่าย ระหว่างเหล่าวังบูรพายุค 60s

ในยุคนี้สหรัฐอเมริกามหาอำนาจค่ายเสรีนิยม ใช้วิธีรบนอกบ้านกับค่ายคอมมิวนิสต์ เมื่อเสร็จภารกิจจากสงครามเกาหลี มาระเบิดเป็นสมรภูมิที่เวียดนามในยุคนี้เอง สงครามเวียดนามจะทอดยาวข้ามไปสิ้นสุดลงในค่อนทศวรรษ 70 ด้วยการเคลื่อนไหวของฝ่ายเสรีนิยมในอเมริกาเอง (และการคำนวณของวอชิงตันว่าสงครามนี้เริ่มได้ไม่คุ้มเสีย)

เมืองไทยเราก็เดินตามนโยบายของสหรัฐอเมริกา โดยการส่ง “กองพันเสือดำ” ออกไปร่วมรบกับค่ายเสรีนิยมในเวียดนามใต้ด้วย (ก่อนหน้านั้นส่งกรมทหารอาสาสมัคร “จงอางศึก” ไปร่วมสมรภูมิเกาหลี) แต่ผลจากเรื่องนี้ส่งให้ในเมืองไทยมีช่วงระยะเวลาสันติอยู่ระยะหนึ่ง

ไม่เพียงความร่วมมือด้านอุตมการณ์ต้านคอมมิวนิสต์ และความช่วยเหลือทางการทหารที่ไทยมีความใกล้ชิดกับสหรัฐอเมริกาเท่านั้น วัฒนธรรมอเมริกันยังแพร่สะพัดเข้ามามีอิทธิพลกับวัยรุ่นในบ้านเราอีกด้วย

หนังโก๋หลังวัง พูดถึงวัฒนธรรมวัยรุ่นยุค 60s ที่ฟังเพลงเอลวิส แต่งตัวแบบเจมส์ดีน หรืออย่างที่เรียกกันว่า “จิดใจเป็นเอลวิส ความคิดเป็นเจมส์ดีน” จิ๊กโก๋ชายใส่น้ำมันหวีผมเรียบปัดเสยไปด้านหลัง ไว้จอน ใส่กางเกงยีนส์ พับแขนเสื้อโชว์กล้าม ในขณะที่จิ๊กกี๋หญิงมัดมวยผม ใส่กระโปรง เลียนแบบดาราอเมริกันในยุคนั้นโปสเตอร์หนังโก๋หลังวัง, ที่มา – Filmpublic

นี่เป็นหนังโหยรำลึกถึงอดีต (nostalgia) แบบเดียวกับหนังแฟนฉัน อันเป็นหนังโหยรำลึกอดีตของคนยุคปลายทศวรรษ 80 ที่ถูกครอบงำด้วยวัฒนธรรมการ์ตูนญี่ปุ่นและหนังกำลังภายในฮ่องกง แต่ “โก๋หลังวัง” ไม่ประสบความสำเร็จเท่า ทั้งๆที่เรื่องเดินตามสูตรเดียวกัน อาจเป็นไปได้ทั้งคุณภาพไม่ถึง หรือกลุ่มเป้าหมายที่เป็นคนยุค 60s เริ่มไม่อยากดูหนังแล้วก็ได้

ในหนังเรื่องนี้คุณจะได้ฟังเพลงยุค 60s ดังๆ แทบไม่หยุดตลอดเรื่อง ดูราวกับจงใจจับเพลงใส่เข้ามา “ให้มีบรรยากาศ” ของยุค 60s คุณจะได้เห็นรถรางในกรุงเทพ เห็นบรรยากาศแถววังบูรพา ซึ่งว่ากันว่าไม่ต่างอะไรจากสยามสแควร์ของคนรุ่นนี้ และการวิวาทชกต่อยของวัยรุ่นยุคนั้นสลับบรรยากาศความรักตัวเอกหนุ่มสาว สำหรับวัยรุ่นสมัยนั้นบางคนที่อินกับความเป็นโก๋ ก็อาจจะเปลี่ยนตัวเองไปเป็นนักเลง ดังที่เราเคยได้ยินเรื่องของ ปุ๊ ระเบิดขวด, แดง ไบเล่ หรือ ปุ๊ กรุงเกษม ซึ่งเหตุวิวาทที่ใหญ่ที่สุดคือเหตุการณ์ไล่ตีกัน 13 ห้าง และการตีกันในงานเจมส์ดีนรำลึก เป็นต้น

แต่ในหนังเรื่องนี้สิ่งที่เราจะได้เห็นชัดออกมาอย่างหนึ่งคือ การสื่อสารด้วยวิทยุ และเสียงดีเจที่ชื่อเล็ก วงศ์สว่าง เปิดเพลงเอลวิสให้กับแฟนๆในยุคนั้น แต่ในความเป็นจริงไม่เพียงแต่เล็ก วงศ์สว่างเท่านั้น ในยุคนั้นยังมีดีเจดังๆอย่าง จักริน รสนา, วิบูลย์ สุวิมลวรรณ, บุญเลิศ เสมาชัย และ เทวัญ วนะภูติ เป็นต้น

สำหรับเทวัญ วนะภูติ ยังคงยืนหยัดจัดรายการวิทยุยาวนานมาตั้งแต่ คลื่น 94.5, คลื่น Love FM, คลื่น breez FM 98.5 เมื่อไม่นานมานี้ ก่อนจะหายไปจากช่องหน้าปัดตามธรรมดาของนักจัดรายการที่ไม่ได้สังกัดคลื่นใหญ่หรือคลื่นเพลงวัยรุ่นทั่วไป ถ้าใครเคยฟังรายการ โซลิดโกลด์ซันเดย์ส ทุกบ่ายวันอาทิตย์ ที่แค่ฟังเพลงของเทวัญ ก็ดูเหมือนจะตกอยู่ในบรรยากาศของยุค 60s ได้ เสียงนุ่มๆของเทวัญ และการสลับเปิดเพลงของ เอลวิส เพรสลีย์, คลิฟฟ์ ริชาร์ด และ เดอะบีทเทิลส์

SIU จะทำตัวเป็นรายการโซลิดโกลด์ซันเดย์ส จับคุณย้อนกลับไปยุค 60s อีกครั้ง ด้วยเพลงของสามศิลปินนี้

เอลวิส เพรสลีย์

ถ้าพูดคำว่าเอลวิส จะต้องนึกถึงเพลงเร็ว หรือเพลงร็อคแอนด์โรล มันส์ๆ ไม่มีเพลงอะไรจะแสดงความเป็นตัวตนของเอลวิสได้ดีเท่ากับ Blue Suede Shoes Color ได้อีกแล้วสำหรับใครอยากฟังเพลงช้า ก็ต้องฟังเพลง Love Me Tenderและปิดท้ายด้วยเพลงแดนซ์อย่าง Jailhouse Rock และลีลาการเต้นของเอลวิสที่ดูแล้วอยากขยับแข้งขยับขาตามสำหรับ คลิฟฟ์ ริชาร์ด เพลงนี้ Quando Quando Quando ก็เพราะไม่น้อยเลยต่อด้วยเพลงช้าๆ อย่าง “Hey Jude” ของ The Beatles กลุ่มนักร้องดังจากอังกฤษที่ประกอบไปด้วย จอห์น เลนนอน, พอล แม็คคาร์ทนีย์, จอร์จ แฮร์ริสัน และ ริงโก สตาร์การเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ยุค 70s
บรรยากาศไม่มีการเมืองในช่วงทศวรรษ 60 นี้ ค่อยๆเริ่มเปลี่ยนไปเมื่อจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ถึงแก่อสัญกรรมในปี 2506 การควบคุมแสดงความเห็นเริ่มผ่อนคลายลง กิจกรรมทางสังคม นิตยสารสิ่งพิมพ์ที่มีเนื้อหาวิพากษ์วิจารณ์ทางการเมืองเริ่มปรากฎขึ้น วารสารสำคัญอย่าง “สังคมศาสตร์ปริทัศน์” เริ่มปรากฎตัวขึ้นในปี 2505 (สุลักษณ์ ศิวรักษ์เป็นบรรณาธิการ และต่อมาเป็นสุชาติ สวัสดิ์ศรี)ภาพปกหนังสือ “สังคมศาสตร์ปริทัศน์” ฉบับมิถุนายน 2516

เมื่อปรากฎข่าวนักศึกษามหาวิทยาลัยจากทั่วสหรัฐอเมริกาชุมนุมต่อต้านสงครามเวียดนามที่วอชิงตัน เมื่อ 17 เมษายน 2508 ในเมืองไทยเองกระแสการต่อต้านสงครามเวียดนามเริ่มค่อยๆ ถูกกล่าวถึง พร้อมทั้งเพลงที่พูดถึงความรักและเรื่องบันเทิงอย่าง เอลวิส-คลิฟฟ์-บีทเทิลส์ เริ่มถูกแทนที่ด้วยแนวเพลงเพื่อสังคมและการตั้งคำถามกับสังคมอย่างเพลงของ บ็อบ ดีแลน และ จอห์น เลนนอน เป็นลำดับ

ยุค 60s แห่งความสงบสุขนี้จะจากไป พร้อมกับขบวนการเคลื่อนไหวที่เริ่มก่อตัวขึ้นทั่วโลก และในสังคมไทยเอง!

ดูหนังโก๋หลังวัง เต็มฉบับได้จากที่นี่ :
ตอนที่ 1, ตอนที่ 2, ตอนที่ 3, ตอนที่ 4, และ ตอนที่ 5