Practical Report อภิสิทธิ์เขียนจดหมายลง Facebook เปิดใจถึงคนไทยทั้งประเทศ

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้เขียนบันทึกชื่อ “จากใจอภิสิทธิ์ถึงคนไทยทั้งประเทศ” ลงใน Facebook ส่วนตัว โดยมีเนื้อหากล่าวถึงที่มาที่ไปของการจัดตั้งรัฐบาลเมื่อปี 2552, ความสัมพันธ์กับพรรคร่วมรัฐบาลทั้งนายเนวินและนายบรรหาร พร้อมปฏิเสธว่าไม่เคยติดต่อกับนายทหารคนใด

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ (ภาพจาก Flickr ของพรรคประชาธิปัตย์)

จากใจอภิสิทธิ์ถึงคนไทยทั้งประเทศ

ต้นฉบับจาก Facebook ของนายอภิสิทธิ์, ตัวเน้นโดย SIU

แม้ตลอดระยะเวลา 2 ปีกว่า ที่ผมดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ผมพยายามสื่อสารกับพี่น้องประชาชนอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดการมีส่วนร่วมและความเข้าใจในการทำงานของผม แต่ที่ผ่านมาผมหลีกเลี่ยงที่จะพูดถึงเหตุการณ์ทางการเมืองที่มีความละเอียดอ่อน เพราะผมพยายามลดเงื่อนไขความขัดแย้ง แต่ขณะนี้สื่อมวลชนบางส่วนเสนอข้อมูล ข้อคิดที่คลาดเคลื่อนจากความเป็นจริง ผมจึงจำเป็นต้องทำบันทึกชุดนี้เพื่อเป็นหลักฐาน และเพื่อประโยชน์ในการตัดสินใจชี้ชะตาอนาคตของประเทศโดยพี่น้องทุกคนในเร็ว ๆ นี้

ตอนที่ 1. การเมืองสลับขั้ว : สู่เส้นทางนายกรัฐมนตรี

หลังจากที่พ่ายแพ้การเลือกตั้งปลายปี พ.ศ. 2550 ผมตั้งใจทำหน้าที่ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรให้ดีที่สุด ไม่เคยคิดว่าจะมีโอกาสก้าวสู่ตำแหน่งนายกฯจนกว่าจะมีการเลือกตั้งกันใหม่ แต่เหตุการณ์บ้านเมืองก็ไม่ปกติ โดยเริ่มต้นจากความขัดแย้งที่เกิดจาก นายกฯสมัคร เปิดประเด็นแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อล้างความผิดให้  พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ทำให้เกิดกระแสต่อต้านรุนแรงจากประชาชนที่ไม่ต้องการให้นักการเมืองกลายเป็นอาชีพเดียวที่อยู่เหนือกฎหมายได้ เพราะสามารถใช้เสียงข้างมากในสภาออกกฎหมายล้างความผิดตัวเองได้ ในความผิด เช่น การทุจริต คอรัปชั่น ซึ่งถือเป็นวิธีการที่สั่นคลอนความมั่นคงของกระบวนการยุติธรรม และระบอบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขเป็นอย่างยิ่ง

หลายคนมองว่า พรรคประชาธิปัตย์สมคบกับกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย แต่ผมระมัดระวังที่จะแยกแยะบทบาทของพรรคการเมืองกับภาคประชาชนที่มีสิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ ผมไม่ไปขึ้นเวทีแต่ปกป้องสิทธิของพวกเขา เมื่อใดที่มีการทำผิดกฎหมาย เช่น การยึดทำเนียบ ยึดสนามบิน หรือขัดขวางการลงพื้นที่ของรัฐมนตรี ผมแสดงจุดยืนชัดเจนทุกครั้งว่า “ผมไม่เห็นด้วย”

เมื่อสถานการณ์ลุกลาม การบริหารบ้านเมืองแทบเดินไม่ได้ ประเทศชาติเสียหายยับเยินขาดความเชื่อมั่นในสายตานานาชาติ ในช่วงวิกฤตินั้นผมในฐานะผู้นำฝ่ายค้านเป็นคนเสนอนายกสมัครกลางสภาให้แก้ปัญหาด้วยการยุบสภา ทั้ง ๆที่รู้ว่ายุบสภาในขณะนั้นพรรคประชาธิปัตย์ก็แพ้เลือกตั้ง แต่ผมต้องการให้ประเทศมีทางออกตามระบบ. ผมไม่เคยเสนอให้นายกสมัคร ลาออกจากตำแหน่ง เพราะนั่นเป็นข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ชุมนุม การลาออกจะกลายเป็นการยอมจำนนต่อการใช้มวลชนกดดัน ซึ่งจะส่งผลให้เกิดปัญหาระยะยาวต่อการบริหารประเทศ จึงเห็นว่าการยุบสภาคืนอำนาจให้ประชาชนเป็นทางออกที่ดีที่สุด โดยไม่ได้คำนึงถึงว่าพรรคจะแพ้การเลือกตั้ง เพราะการแก้ปัญหาเพื่อชาติต้องอยู่เหนือประโยชน์ของพรรคตัวเอง. นี่คือจุดยืนของผมและพรรคประชาธิปัตย์

ท่ามกลางความขัดแย้งทางการเมืองที่ทวีความตึงเครียดให้กับประเทศไทยมากขึ้น คดีของพรรคพลังประชาชนซึ่งเป็นพรรคแกนนำรัฐบาลก็อยู่ในระหว่างการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ ในเรื่องการยุบพรรคเพราะนายยงยุทธ ติยะไพรัช รองหัวหน้าพรรค ทุจริตเลือกตั้ง กกต.ให้ใบแดงนายยงยุทธ จากนั้นศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งมีคำพิพากษายืนให้ใบแดงกับนายยงยุทธซึ่งกติกาที่ทุกพรรคก็รับทราบมาตั้งแต่ต้น คือ หากผู้บริหารพรรคได้ใบแดงพรรคการเมืองนั้นต้องถูกยุบ ดังนั้นคดีนี้จึงชัดเจนอย่างยิ่งชนิดที่เรียกว่าปิดไว้ข้างฝาได้เลยว่า จะมีปัญหาแน่สำหรับรัฐบาลคุณสมัครกับคุณสมชาย แต่ผมไม่เคยคิดและไม่เคยดิ้นรนว่าสิ่งนี้เกิดขึ้นแล้วจะเป็นโอกาสของผม

ช่วงเวลานั้น นายพสิษฐ์ ศักดาณรงค์ อดีตเลขานุการประธานศาลรัฐธรรมนูญติดต่อผ่าน ส.ส. คนหนึ่งเพื่อขอพบผม เพราะมีธุระอยากพูดคุยด้วย เราก็ได้พบกันที่ร้านอาหารใกล้พรรคประชาธิปัตย์ โดยคุณพสิษฐ์บอกผมว่า พรรคพลังประชาชนจะถูกยุบนะ ผมก็เพียงแต่รับฟัง คุณพสิษฐ์บอกกับผมว่าที่เล่าให้ฟังเพราะคิดว่าจะเป็นประโยชน์กับพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งผมตอบกลับไปว่า การยุบพรรคพลังประชาชนหรือไม่เป็นเรื่องของเนื้อคดีและดุลพินิจของศาลรัฐธรรมนูญ แม้แต่วันนั้นผมก็ยังบอกเขาเลยว่าหากยุบพรรคพลังประชาชน ผมก็คิดว่าไม่ได้เป็นประโยชน์หรือเกี่ยวข้องกับประชาธิปัตย์ เพราะผมเชื่อว่าพรรคร่วมรัฐบาลเดิมก็คงจับมือกันเป็นรัฐบาลต่อ

แต่ถามว่าหากพรรคการเมืองอื่นเขาตัดสินใจย้ายมาร่วมตั้งรัฐบาลกับประชาธิปัตย์แปลกไหม ก็ต้องบอกว่าไม่แปลก เพราะบ้านเมืองเดินไม่ได้จริง ๆ กับปัญหาที่สะสมมาตั้งแต่ความพยายามแก้รัฐธรรมนูญเพื่อตัวเองจนถึงเรื่อง 7 ตุลา ใครจะคุยกับทหารอย่างไรผมไม่ทราบ เพราะผมไม่เคยติดต่อกับทหารท่านใดเลย แต่ผมเชื่อว่าไม่มีใครบังคับ ส.ส.ได้ คุณสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการพรรคซึ่งประสานงานกับพรรคการเมืองต่าง ๆ มาถามจุดยืนผม ผมก็บอกว่ามันเป็นเรื่องของสภา และผมก็คิดอยู่ในใจว่าหากเราจะปัดว่าไม่ใช่เรื่องของเราก็ได้ แต่คนเป็นผู้นำฝ่ายค้านต้องมีความรับผิดชอบ เราไม่ได้เป็นคนไปแย่งไปปล้นอำนาจใครมา และถ้ามีโอกาสเป็นนายกฯก็ไม่คิดทำอะไรเพื่อตัวเอง ทุกอย่างเป็นกระบวนการตามระบบ ตามกฎหมาย ผมถือว่าถ้าเสียงในสภายอมรับก็ยอมรับ และการลงคะแนนก็เปิดเผย การสลับขั้วในระบบรัฐสภาเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาในทุกประเทศที่ใช้ระบบนี้ พรรคเพื่อไทยเองพยายามรักษาอำนาจทุกวิถีทาง ถึงขั้นยกตำแหน่งนายกรัฐมนตรีให้กับคุณประชา พรหมนอก ซึ่งเป็น ส.ส.พรรคเล็กด้วยซ้ำ ทำให้คุณประชาซึ่งพาผมไปเลี้ยงข้าวที่บ้านบอกจะสนับสนุนผม แต่อีกสองวันกลับประกาศว่าจะแข่งกับผม ก็ไม่มีปัญหาแข่งกันไป ถ้าทหารมีอำนาจบีบบังคับให้พรรคการเมืองต้องทำตามที่ตัวเองต้องการได้จริง ทำไมจึงมีการแข่งขันอย่างเข้มข้นในสภา

ส่วนการจัดตั้งรัฐบาลที่วิจารณ์กันมากว่ายอมทุกอย่างให้คุณเนวินขี่คอได้กระทรวงหลักไปดูแล ความจริงก็คือ ในสถานการณ์นั้นง่ายที่สุดคือ ใครเคยดูแลกระทรวงไหนก็ดูแลกระทรวงนั้นเหมือนเดิมทั้งหมด หลักสำคัญคือพูดกันชัดเจนว่าเรามาแก้วิกฤติให้มันจบ ไม่เคยมีสัญญาว่าจะแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 237 ตามที่คุณบรรหารกล่าวอ้าง และวันที่คุณเนวินคุยกับผมก็พูดเรื่องรัฐธรรมนูญผมพูดชัดสามเรื่อง คือ เรื่องไหนที่เป็นปัญหาเชิงเทคนิคของรัฐธรรมนูญผมยินดีแก้ เพราะผมเป็นคนแรกที่พูดตอนการทำประชามติว่ารัฐธรรมนูญบางมาตราอาจต้องแก้ไข  แต่เรื่องประเภทนิรโทษกรรมไม่เอานะ เพราะบ้านเมืองมันวุ่นมามากแล้ว และคุณเนวินก็บอกกับผมว่า เรื่องนิรโทษกรรมไม่ต้องพูดถึงเขาไม่สนใจเขาไม่เอา เขาขอเรื่องเขตเล็ก ผมก็บอกคุณเนวินว่า เรื่องเขตเล็กผมเป็นคนเสนอเขตใหญ่ เพราะฉะนั้นการปรับปรุงตรงนี้พักไว้ก่อนแล้วค่อยมาคุยกันว่าจะทำอย่างไร

เมื่อสภาให้โอกาสผมเป็นนายกรัฐมนตรีผมก็มีหน้าที่แก้ไขปัญหา และตั้งใจตั้งแต่ต้นว่าจะไม่อยู่ครบวาระ ถ้าคลี่คลายวิกฤติได้ก็จะยุบสภา เพราะตอนนั้นเกิดวิกฤติเศรษกิจโลกและวิกฤติการเมือง เรียกว่า เป็นวิกฤติซ้อนวิกฤติบนสถานการณ์ที่ประเทศชาติไม่อยู่ในภาวะปกติ มีคนบอกผมด้วยซ้ำว่า อย่าไปเป็นนายกรัฐมนตรีเลยเพราะมีแต่เจ๊ากับเจ๊ง และจะเปลืองตัว ความดีจะถูกทำลายโดยองค์ประกอบรอบข้าง เพราะต้องยอมรับความจริงว่าประชาชนส่วนหนึ่งไม่ไว้วางใจพรรคร่วมรัฐบาลเดิมที่เคยอยู่กับพรรคพลังประชาชน ก็จะทำให้ผมได้รับแรงเสียดทานไปด้วยว่า “อยากเป็นนายกรัฐมนตรีจนสามารถร่วมงานกับพรรคอะไรก็ได้” และเดี๋ยวนี้ข้อหาพัฒนาไปไกลถึงขั้นหาว่า “ผมพายเรือให้โจรนั่ง”

ผมเข้าใจดีถึงความรู้สึกของพี่น้องจำนวนไม่น้อยที่แสลงใจกับภาพที่คุณเนวิน ชิดชอบ เข้ามาโอบกอดผม ผมมองอย่างให้ความเป็นธรรมกับคุณเนวินว่า การตัดสินใจย้ายขั้วทิ้งคุณทักษิณ ที่คุณเนวิน เรียกว่า “นาย” ย่อมเป็นการตัดสินใจที่ยากลำบากไม่น้อย คำพูดที่คุณเนวินฝากไปถึงคุณทักษิณที่ว่า “มันจบแล้วครับนาย” ด้วยเสียงสั่นเครือน้ำตาคลอเบ้าคงจะยังเป็นบาดแผลในใจคุณเนวินมาจนถึงวันนี้

ไม่ว่าคนจะมองคุณเนวินในภาพอย่างไร แต่ในวันนั้นผมเชื่ออย่างบริสุทธิ์ใจว่า คุณเนวินได้ตัดสินใจทางการเมืองเพื่อให้ประเทศเดินหน้าได้

ถ้าคิดในทางกลับกันผมไม่ยอมร่วมรัฐบาลกับคุณเนวินและพรรคอื่น ๆ เพียงเพราะกลัวเปลืองตัว  ปล่อยให้บ้านเมืองวุ่นวายเดินหน้าไม่ได้ ผมก็ลอยตัวไม่ต้องมาอยู่ในฐานะเป็นคู่ขัดแย้งกับใคร ชีวิตก็ไม่ต้องเสี่ยงจากความรุนแรงที่เริ่มปรากฏให้เห็นในการแข่งขันทางการเมือง แต่ถ้าผมทำอย่างนั้นก็เท่ากับเป็นการปัดความรับผิดชอบในฐานะนักการเมืองท่ีต้องแก้ปัญหาให้ประชาชน

วันนั้นผมอาจจะคิดผิดก็ได้เพราะผมคิดว่าถ้าเราซื่อสัตย์ทำงานด้วยความอดทนอดกลั้น ไม่ทำตัวเป็นชนวนหรือเงื่อนไขของความขัดแย้ง พยายามรับฟังทุกฝ่ายทุกสิ่งทุกอย่างจะเดินไปได้ แต่มันก็ไม่เป็นอย่างนั้น ตั้งแต่วันแรกที่ผมชนะในสภาก็มีการใช้มวลชนเสื้อแดงพยายามทำร้าย ส.ส.ที่สนับสนุนผม แม้แต่ผมเองก็ยังต้องอาศัยรถตู้ของคุณเทพไท เสนพงศ์ ออกมา เพื่อหลีกเลี่ยงการผชิญหน้าที่อาจนำไปสู่ความรุนแรง

ผมบอกกับตัวเองตั้งแต่วันนั้นว่า ชีวิตผมกำลังเปลี่ยนแปลงและอาจสุ่มเสี่ยงต่อการที่จะมีชีวิตสั้นกว่าวัยอันควร เพราะมีคนใช้ความรุนแรงข่มขู่ทางการเมือง แต่ผมก็ยังเลือกที่จะทำหน้าที่เดินหน้าประเทศไทยเพื่อรักษาสัญญาที่ให้กับพี่น้องประชาชนที่ให้โอกาสผมเป็น ส.ส.คนเดียวของพรรคประชาธิปัตย์ในกรุงเทพมหานครว่า

“ถ้ามีโอกาสผมจะสร้างรากฐานเปลี่ยนแปลงสังคมไทยให้ประชาชนมีความมั่นคงในชีวิต” และผมก็ดำเนินการทันทีท่ามกลางวิกฤติซ้อนวิกฤติ ผมยังเดินหน้าสร้างระบบสวัสดิการให้กับประชาชนอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่ประชานิยมแต่เป็นประชายั่งยืน และไม่ได้เสียสมาธิกับปัญหาทางการเมืองจนเป็นอุปสรรคต่อการแก้ปัญหาให้พี่น้องประชาชน

ผมยืนยันได้ครับว่าตลอดการทำงานการเมืองเกือบ 20 ปี อุดมการณ์ในการเข้าสู่การเมืองเป็นอย่างไรไม่เคยเปลี่ยนแปลง และทุกการตัดสินใจล้วนแต่ยึดประโยชน์ประชาชนทั้งสิ้น ผมทราบว่าหลายคนได้รับข้อมูลที่ไม่ถูกต้องเพื่อปั่นกระแสให้ไม่เชื่อมั่นในตัวผม แต่ผมหวังว่าความจริงที่ผมเล่าให้ฟังนี้ จะทำให้ประชาชนได้เห็นว่า ยังเชื่อมั่นผมได้เพราะผมไม่เคยเปลี่ยนอุดมการณ์ และพร้อมร่วมทุกข์ร่วมสุขเคียงข้างกับคนไทยเพื่อเดินหน้าประเทศต่อไป

ผมมาทบทวนดูว่า การเข้าสู่ตำแหน่งและการดำรงตำแหน่งของผม ขัดกับหลักประชาธิปไตยไหม ผมว่ามันไม่ใช่ ผมได้รับการยืนยัน การสนับสนุนจากสภาตลอด 2 ปี แม้แต่คนเสื้อแดงก็ไม่ได้หยิบยกเรื่องนี้มาเป็นเงื่อนไขการชุมนุม จนเวลาผ่านไปเป็นปี

ถ้าผมจะมีความผิดก็คงมีแค่ประการเดียว คือ ผมเป็นนายกฯในระบบสภาคนแรกหลังปี 2550 ที่คุณทักษิณสั่งไม่ได้

 • Jidapa

  ขอเป็นกำลังใจให้คุณอภิสิทธิ์สู้ต่อไป การลาออกจากการเป็นหัวหน้าพรรคครั้งนี้ ทำนได้ทำตามสัญญาจากคำพูดของท่าน ท่านรู้หรือเปล่า ท่านเป็นลูกผู้ชายอย่างเต็มตัว ประเทศไทยโชคดีที่เคยมีผู้นำอย่างท่าน และดิฉันหวังว่าการเลือกหัวหน้าพรรคอีกครั้งของพรรคประชาธิปัตย์ บุคคลที่เป็นหัวหน้าพรรค คือคุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ แน่นอน

  และดิฉันก็หวังว่า ท่านจะได้กลับมาเป็นนายก อย่างภาคภูมิใจอีกครั้ง ( เก่ง ,ดี ,ฉลาด ,ซื่อสัตย์ ,รักสถาบัน )

  หาที่ไหนไม่มีอีกแล้ว ( ตั้งแต่มีสิทธิ์เลือกตั้งไม่เคยเลือกพรรคอื่นแม้แต่ครั้งเดียว และใช้สิทธิ์ทุกครั้ง )

 • somchai

  ท่าน อภิสิทธิ์ ดีแล้วทำตามคำที่พูดไว้ออกเป็นออก ตอนนี้ก็ทอยหนึ่งเก้า ผมคิดว่าต้องคอยรอดูอย่างผู้รอบรู้ ให้เหมือกับ ผู้รู้เหลือกท่าน (ผู้ไม่รู้ยังมีอยู่มาก)

 • tuk

  ท่านเป็นนายกรัฐมนตรีในใจของคนไทยหลายคนตลอดไป

 • อิงการุ๊

  เห็นด้วยกับ คุณอริยะ ฤทัยนิติกาญจน์ ค่ะ สู้ๆ นะคะคุณอภิสิทธิ์ ทุกอย่างมันอนิจจัง ทุกขัง อนัตา ค่ะ เลือกตั้งนายกยังจะมีอีกหลายรอบในอนาคต ตราบใดที่คุณอภิสิทธิ์ยังยืนหยัดสู้เพื่อความถูกต้อง และยืนหยัดปกป้องเบื้องสูงอย่างมุ่งมั่น มั่น อย่างน้อยยังมีดิฉันและครอบครัวดิฉันที่เป็นกำลังใจให้ค่ะ

 • SUN

  สู้ ๆๆๆ ต่อไปค่ะ ความดีต้องชนะใจ ให้ได้ ถ้าชนะใจบัว 4 เหล่าไม่ได้ ก็ขอให้ชนะสัก 2 เหล่า ก็ดี เป็นกำลังให้นะคะ

 • สู้สู้…สู้..ต่อไป

  ..ความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย..ค่ะ..

 • ทิพ

  ใจสู้หรือเปล่า ไหวไหมบอกมา โอกาสคือผู้กล้า ศรัทธาไม่มีถอย เป็นกำลังใจให้คุณอภิสิทธิ์ตลอดเวลา รักศรัทธาในความรู้ความสามารถ ท่านเป็นคนดี อย่าท้อนะคะ สู้ต่อไปเพื่อประเทศไทย ประเทศไทยยังไม่สิ้นคนดี ขอให้คุณอภิสิทธิ์กลับมาเป็นหัวหน้าพรรคอีกนะคะ ท่านเป็นคนเก่ง มีความอดทนสูง สามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ดีมากๆ ท่านเป็นนักการเมืองที่สมบูรณ์แบบ มีวาทศิลป์ในการพูดชอบท่านมากๆ ติดตามข่าวท่านตลอด และตามไปเชียร์ขอบเวทีทุกครั้งที่ท่านมาปราศรัย รักพรรคประชาธิปัตย์ตั้งแต่จำความได้ และจะรักตลอดไป ขอให้ท่านสู้ต่อไป เป็นกำลังใจให้ทั้งครอบครัว สู้ ๆๆๆ

 • ชาดา

  สู้ต่อไป เป็นกำลังใจให้ตลอดกาล

 • ปุ่นปุ้น

  ขอยกย่องคุณอภิสิทธิ์คือผู้นำที่ดีที่หนึ่งของประเทศไทย จะเป็นกำลังใจให้สำหรับคนที่รักคนไทยและรักประเทศไทยอย่างจริงใจ พรรคประชาธิปัตย์ คือพรรคการเมืองน้ำดีของประเทศไทยค่ะ

 • ได้อ่านบันทึกท่านนายกอภิสิทธิ์ค่ะ ตรงกับความเป็นจริงและความคิดของดิฉันที่ได้ติดตามสถานการณ์บ้านเมืองโดยตลอดมานับตั้งแต่คนที่เราคนไทยรู้ดีว่าคือใคร ได้ขึันมาเป็นเป็นนายกด้วยเสียงถล่มทะลายในครั้งกระนั้นดิฉันเป็นหนึ่งในคนโง่ที่ลงคะแนนให้อย่างศรัทรา แต่หลังจากที่อะไรๆมันเด่นชัดจึงรู้สึกแทบไม่เชื่อเลยว่ากิเลศ ทำให้คนนี้ยอมสำแดงตัวตนแท้จริงแลกได้กับชื่อเสียงตัวเองและครอบครัว ลืมตัวทำทุกอย่าง ทั้งกินทั้งซุกทั้งคาบทั้งหอบหิ้วเพื่อกอบโกยทุกอย่าง อย่างไม่พอเพียงและเมามัน จึงนำมาซึ่งเหตุการณ์ความยุ่งยากมาเป็นลำดับตั้งแต่ถูกขับไล่ด้วยความสุจริตจนถึงการเผาบ้านเผาเมือง ทำให้ทุกวันนี้ประเทศไทยเกิดอาชีพใหม่ที่เดียวในโลกคือ รับจัดeventทางการเมืองบนท้องถนน เหตูการณ์ต่างๆและตัวบุคคลเหมือนดูละครแต่คือเรื่องจริง จึงเชื่อบันทึกของท่านอย่างไม่มีความสงสัย แต่สงสัยและมีคำถามอยู่ว่า อะไรและทำไมคนไทยจำนวนมากถึงได้อยากพูดได้ว่าหน้ามืดตามัวเชื่อในสิ่งที่บอกได้ว่าโกหกขาวเป็นดำ หลงเชื่ออย่างไม่ลืมหูลืมตาขนาดให้เขาพาไปเผาบ้านเมือง และในที่ถูกเผามันก็มีคนไทยทุกสีขนาดนี้ทำไมยังหลงงมงาย ยังพึงพอใจให้กลับมามีอำนาจโดยไม่คิดว่านี่คือความหายนะของคนไทย เพราะคนที่คนไทยรู้ดีว่าใคร คือคนเป็นโรคทางจิตโรค Bipolarเดี๋ยวดีเดี๋ยวบ้าเวลาบ้าก็คลั่งไร้สติ พวกนี้ไม่รู้ตัวว่าบ้าแยกแยะความถูกผิดไม่ได้จึงเห็นคนบ้าคนนี้จะไม่มีจิตสำนึกไม่รู้ว่าตัวเองทำผิดอะไรค่ะ อยากทำอะไรกูก็จะทำ ไม่รู้ว่าใครจะเสียหายเดือดร้อนยังไง แพทย์จิตเวทย์ผู้เชี่ยวชาญทางโรคนี้ช่วยวิเคราะห์กันที และการที่คนไทยหลงเชื่อคนบ้าเพราะอะไร วิบากกรรมของประเทศไทยหรืออย่างไร ใครน่าจะลองทำวิทยานิพนธ์หรือทำวิจัยที่ไม่ใช่โพลที่มอมเมาให้คนไทยเป็นมากขึ้น ลองดูเราจะได้รู้ว่าคนไทยประสาทเสื่อมเพราะอะไร ในท่ามกลางความหมอกมัวเรายังชื่นใจที่ยังมีบุคคลระดับนำเป็นคนมีสติดีรู้ดีชั่ว ต้องขอขอบุคณอย่างยิ่งท่านพลเอกสนธิที่ยอมเสียสละชื่อเสียงให้เป็นทีรังเกียรติของคนที่เอาประชาธิปไตยมาอ้างหากิน ถ้าไม่มีเหตุการณครั้งนี้คนบ้าก็คงอาระวาดขนาดไม่มีอำนาจซอกซอนอยู่นอกประเทศยังสั่งได้ เราจะเหลืออะไร และเมื่อเหตุการณ์ที่ท่านจะได้เป็นนายกเราจึงดีใจกันมากขอให้ท่านได้และท่านก็ไม่ทำให้พวกเราผิดหวัง และสิ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้เราเสียใจค่ะแต่ไม่คิดว่าเป็นความผิดของท่านหรือของพรรคปชป.เป็นความผิดของคนไทยค่ะที่ไม่คิดให้ดี ท่านอย่าไปใส่ใจกับนักจัดอีเวนท์บนถนนทุกวันนี้คือทางรอดของชีวิตไม่เช่นนั้นอดตายมันขายทั้งตัวขายทั้งชาติหากินบนความด้อยทางสมองคนอื่น ขอให้ท่านและพรรคปชป.อดทนยืนหยัดสู้สู้สู้ค่ะเรามีเราและเรามีK&Qที่เราจะต้องปกป้องค่ะ จึงขอขอและขอทุกท่านในปชป.อย่าลาออก เวลานี้เป็นเวลาสำคัญที่ท่านไม่ต้องเป็นสุภาพบุรุษ บันทัดฐานนี้เราอยากให้มีแต่เวลานี้เรามีไม่ได้ คนยังไม่วุฒิภาวะพอ เราต้องปกป้องทุกสิ่งที่เราต้องทำเท่าที่เราสามารถที่จะทำได้ ถ้าปชป.เปลี่ยนแปลงในขณะนี้เป็นความอ่อนแอของพวกเราไปอีก พวกเรายังเชื่อปชป.ค่ะ กรุณาอย่าทำให้เราเสียใจซ้ำซ้อน เราจะเสียกำลังใจไปกันหมดเวลานี้พวกเรายังยืนหยัดอยู่กับพวกท่าน อย่าทิ้งกันยามยากอย่างนี้ค่ะ ต้องขอชื่นชมท่านและครอบครัวที่ได้อดทนผ่านสิ่งที่เลวร้ายต่างๆจากคนชัวสามานย์อดทนอย่างสงบและมีสตินี่คือวุฒิภาวะของผู้นำที่ยังหาใครในบ้านเมืองเราได้เช่นนี้ อย่าทิ้งพวกเราเรายังเชื่อมั่นและอยากสู้อยู่กับท่านค่ะ ประชาธิปัตย์สู้สู้และสู้ค่ะ

 • thiraphorn

  สิ่งศักดิ์ในบ้านเมืองต้องรู้เห็น ขอเพียงเชื่อมั่นในความดีและความจริงที่ถูกต้อง หากคนดีท้อแล้วบ้านเมืองจะเป็นอย่างไร ท้อได้แต่อย่าถอยนะคะ

 • คนรักประชาธิปัตย์

  เป็นคนหนึ่งที่เลือกพรรคประชาธิปัตย์ มาตลอด 22 ปี (เลือกโดยดูที่ระบบพรรค ไม่ได้ดูตัวบุคคล เพราะคิดว่าพรรคคงเลือกคนมาแล้ว) จริงๆๆ อยากให้พรรคประชาธิปัตย์ ได้เป็นรัฐบาลที่บริหารพรรคเดียว นโยบายต่างๆที่ทำไว้ จะได้เดินหน้าได้อย่างเต็มที่ เราอยากให้เลือกเป็นระบบพรรค พรรคขนาดเล็ก ขนาดกลาง อย่างไปเลือก เลือกก็เลือกไปเลยพรรคใหญ่ จะได้รู้ว่าบริหารประเทศเป็นไง
  เป็นกำลังใจให้นะคะ สู้ๆๆๆๆๆๆ ต่อไป (ความดี ความตั้งใจจริง ความซื่อสัตย์ และรักสถาบัน จะชนะทุกสิ่งทุกอย่าง) แล้ววันนั้นก็จะมาถึงอีกไม่นาน

  ประชาธิปัตย์ สู้ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ (รักอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ)สู้ต่อไปนะคะ

 • dang

  ท่านอภิสิทธิ์ คิด ท่านชูวิทย์ ลุย อาหารจานใหญ่ยังแบ่งกันไม่ลงตัว ขอให้กำลังใจ ท่านอภิสิทธิ์ และขอบวก ชูวิทย์ต่อไป

 • CAT

  เป็นกำลังให้ท่านอภิสิทธื สู้ต่อไปนะค่ะ พวกคนเลวอยู่ได้ไม่นานหรอก คนไทยเสียคนเพราะมีตระกูลคนเลวพวกนี้
  มันทำอะไรไว้มันคงหาความสุขไม่ได้

 • Kae

  เป็นกำลังใจให้ท่านอภิสิทธิ์ สู้ต่อไปค่ะ ถึงแม้จะแพ้การเลือกตั้งในครั้งนี้ก็ตาม แต่ท่านก็ชนะใจประชาชนชนชนชั้นกลางถึงแม้คะแนนจะสู้ทางเหนือและอีสานไม่ได้ แต่ดิฉันก็ยังคงสนับสนุนท่านตลอดไป ขออย่ายอมแพ้ต้องสู้

 • ทักษิณ

  ผมว่าพรรคเพื่อไทยไม่ต่างกับพรรคความหวังใหม่ ในอดีต อาศัยพวกมาลากไป เชื่อดิ ประเทศไทยเราถึงคราววิบัติตราบใดที่คนอิสานคนเหนือ ย้ำไม่ทุกคนน่ะ ไม่สนใจว่าประเทศจะเดินไปยังงัย ขอให้กูได้บ้างก็พอ แหล่ะพร้อมจะยกเสียงหนึ่งเสียให้จนตาย ถ้าเป็นเช่นนี้ยังงัยก็ชนะเพราะพวกมากลากไปงัย ลองคิดดู ทักษิณ โกงภาษีโกงประเทศ โกงประชาชน ยังรับได้ แทนที่จะช่วยกันปกป้องประเทศกลับปกป้องทักษิณ เฉลิม ที่แน่ๆลูกมันยิง ตำรวจ ตาย วิ่งเต้นจนหลุดคดี เสนาะ แม่งเอาที่วัดไปขายทักษิณ จตุพร ณัฐวุฒิ อริสมันต์ และ สส.เพื่อไทยอีกหลายคน แม่งเผาบ้านเผาเมือง เสื้อแดง นปช.บางกลุ่ม ก็จาบจ้วงเบื้องสูง ใครว่าไม่จิง

 • ให้พรรคคนพาล ไอพวกเผาบ้านเผาเมืองจาบจ้วงมาเป็นผู้บริหารพวกมันเคยทำอะไรไว้พวกมันจะโดนทำกลับหลาย
  เท่า พวกมันยุให้คนอีสาน เหนือ ต่อต้านคนดีขนาดนายชวนยังโดนทำร้ายแล้วพวกมันเป็นใครมันลงใต้ ขอให้คนใต้ทำกับพวกมันให้หนักกว่า ให้สาสมกับความคิดเลวๆของพวกมัน

 • เรียน ท่านนายก อภิสิทธิ์ที่เคารพรักที่สุดค่ะ ดิฉันเป็นประชาชนคนหนึ่งที่เพิ่งเปิดตา เปิดใจ รับข้อมูลข่าวสารการเมืองอย่างเป็นทางการ เมื่อ4ปีที่ผ่านมา เมื่อก่อนจะเบื่อเรื่องการเมืองมากค่ะ แต่เมื่อเห็นความไม่ยุติธรรม เกิดขึ้นจากนักการเมืองบ้าอำนาจบางคนส่งผลมาถึงการดำเนินชีวิตและอาชีพที่ตัวเองปฏิบัติอยู่ จึงทำให้ต้องรีบลุกขึ้นมาปกป้องตัวเอง คนดีเช่นท่านนายก ฯลฯ และสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ที่มีคนเลวจำพวกหนึ่งกล้าลบหลู่และถึงขั้นคิดล้มล้างทำลาย คนเหล่านั้นไม่น่าเกิดในประเทศไทยเลย ดิฉันรู้สึกรักคุณอภิสิทธิ์พร้อมสมาชิกของพรรค ปชป.ทุกคน เห็นใจและสงสารที่ต้องต่อสู้กับคนบ้าไม่รู้จักพอ ท่านชวน ท่านเปรมและองคมนตรีทุกท่าน ถูกคนใจร้าย ใจดำอำมหิตก่อกวนโดยเฉพาะองค์พระมหากษัตริย์ที่ดิฉันเทิดทูน เขากล้ากระทำการที่ระคายเคืองเบื้องยุคลบาทอย่างไม่น่าให้อภัย พวกเขาควรจะถูกพระแม่ธรณีสูบไปลงนรกให้หมด บ้านเมืองจะได้สงบ แผ่นดินจะได้สูงขึ้น คนไทยบางคนที่ความรู้น้อยไม่ได้ดูถูกแต่ใช้วิจารณญาณตัดสินแล้วเป็นเช่นนั้นจริงโดนกล่อมจิตใจเพียงใช้วัตถุคือเงินหลอกล่อให้เป็นพรรคพวก ทั้งที่ไม่รู้ข้อมูลจริง และไม่เคยเปิดใจรับรู้เลย ดิฉันเอาใจช่วยท่านนายกทั้งใจเลยค่ะ ซิกเซ้นส์ ของดิฉันรับรู้ว่าท่านเป็นคนดีมาก มีความรู้ ดูสง่ามีราศรีเป็นผู้ดี ดูสมาร์ท สุภาพบุรุษที่สุด เยือกเย็นสุขุม มีสติ ดูอบอุ่นรูปร่างหน้าตา ชาติตระกูล การศึกษาของท่านครอบครัวของท่านดูดีเพอเฟ็กต์ไปหมด อยากให้ท่านเป็นนายกที่เก่งและดีเช่นนี้ตลอดไป ไม่หน้ามีมารมาผจญเลย ดูหน้าตา ท่าทางแต่ละคนท่าทางกักขฬะ หน้าหื่น โหดเหี้ยม ลักษณะก็คบไม่ได้ซักคนไม่สง่างามเหมือนท่านอภิสิทธิ์เลยซักคน ทำเพื่อเงินกันทั้งนั้น น่าทุเรศที่สุด ทำทุกอย่างได้เพื่อเงิน มันไม่น่ามาอยู่ภายใต้ร่มพระโพธิสัตว์ของพระมหากษัตริย์ไทยเลย ดิฉันรู้สึก ศรัทธา ท่านนายกอภิสิทธิ์มากๆๆๆๆๆ ที่สุดเลย ท่านดูเป็นผู้ดี พูดดี วาจานุ่มนวลอ่อนโยน น่าฟัง ไม่ใช่ดีแต่พูดอย่างที่พวกเลวๆปรามาสท่าน ดิฉันเกลียดคนพวกนั้นมากที่กล้ามาว่าท่าน นก2หัวที่เข้ามาหาท่านก็มีมาก กว่าท่านจะฝ่าฟันอุปสรรคช่วยประเทศชาติให้รอดพ้นภาวะวิกฤติ ต่างๆนาๆมาได้ดูช่างลำบากยากเย็นแสนเข็ญเหลือเกิน ดิฉันสงสารท่านมากๆๆๆๆเห็นใจอยากช่วยแบ่งเบาภาระท่านได้บ้าง อย่างน้อยก็เป็นคนไทยคนหนึ่งที่รักและยกย่องคนที่ดีจริง อย่างจริงใจ อยากให้ท่านมีรอยยิ้มที่สดใส มีความสุข สดชื่นทุกๆวัน ดิฉันอยากปกป้องท่านจากภยันตรายทั้งปวง ดิฉันได้แต่สวดมนต์ไหว้พระระลึกถึงท่าน อวยพรให้ท่านสุขทั้งกายและใจทุกวัน ขอให้ท่านและคนดีทุกๆคนที่รักและปกป้องสถาบัน ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ จงมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง

 • กุลธิดา

  อยากบอกว่า” ไม่ว่าจะยังไงนายกคนนี้(อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ) คือนายกคนที่หนูรักตั้งแต่แรก จนถึงปัจจุบัน ไม่มีครั้งใหนที่ทำให้เปลี่ยนแปลงความรู้สึกดีๆ ให้ท่าน อยากบอกว่า”รัก และเป็นห่วง” มากๆอยากให้ท่านรับรู้ว่า กำลังใจที่หนูมีให้ท่านล้น จริงๆ

 • ย่ากุ้ง

  สู้ และอดทนต่อไปและให้ถึงที่สุดนะคะ พวกเราเป็นกำลังใจให้ท่านเสมอและตลอดไปค่ะ

 • สมศิลป์

  วันนี้คุณแพ้ ยังมีอีกมากสำหรับโอกาสชนะ ขอเป็นกำลังใจให้คุณตลอดไป พักเหนื่อยแล้วสู้ต่อนะคะ

 • นิว 0901406517

  ถึงแม้วันนี้คุณจะแพ้แต่ว่าคุณก็ชนะใจคนในประเทศที่เลือกคุณน่ะค่ะ สู้ๆ น่ะค่ะอย่าท้อน่ะค่ะจะเป็นกำลังใจให้เสมอค่ะ
  จากเด็กในสังกัด พรรคประชาธิปัตย์

 • นิว 0901406517

  ลาออกจากหัวหน้าพรรคทำไมค่ะ! ไม่อยากให้ลาออกเลยอ่ะ สู้ๆน่ะค่ะ รักพี่มาร์คน่ะค่ะ

 • เราจะออกไปไล่เสื้อแดง เงียบมากกว่า30ปี

 • rojji

  คืออยากทราบ e-mail ส่วนตัวนะค่ะ

 • rojji

  คือมีเรื่องราวอยากจะถามและแก้ไข นะค่ะ

 • คนกลาง

  คนเราถ้าทำดีคนต้องยกย่อง
  ทำไม่ดีเหมือน-บางตัวไม่ได้แล้วอิจฉา
  เด็กเกิดมาก็เปนหนี้แต่เกิด

 • คนกลาง

  ตัวเองไม่ได้แล้วว่าคนอื่นเลว ใครเลวกันแน่
  สมองมีไว้คิดหน่อยนะ ทำไมอภิสิทธิ์ไม่ไปกับพวกทหารที่ไปส่งเสบียง

 • เอ๋

  สุขสันต์วันเกิด (วันที่ 3 สิงหาคม ) ขอให้มีความสุขมากๆๆนะค่ะ
  จะเป็นกำลังใจให้เสมอ
  รักคุณอภิสิทธิ์ และพรรคประชาธิปัตย์มากค่ะ
  ตั้งแต่เกิดมา 26 ปีใม่เคยเลือกพรรคไหนนอกจากพรรคประชาธิปัตย์เลย
  ขอให้พรรคนี้อยู่คู่คนไทยไปตลอด และได้เป็นพรรครัฐบาลด้วย
  สู้ๆๆๆค่ะ
  จาก..เด็กนครศรีธรรมราช

 • thai

  the show must go on,,, the goal must not die

 • คุณที่ว่าเป็นคนกลางน่ะ ใช้สมองคิดหน่อย อย่าว่าแต่คนอื่น ท่านนายก อภิสิทธิ์ ทำดีที่สุดแล้ว ฝ่าวิกฤติการเมืองและคนเลวจนบริหารบ้านเมืองผ่านพ้นช่วงนั้นมาได้ก็บุญแล้ว กลับไปทบทวนเรื่องสังคมฯใหม่นะคะ ว่าคนไทยเป็นหนี้มาตั้งแต่รัฐบาลไหน อย่ามาโยนขี้ใส่ท่านคนเดียว ไม่ชอบท่าน ก็ไม่ควรมาโพสว่าท่าน ศึกษาคนให้ดีก่อนนะคะ บางคนอำนาจเงินมาเหนือความถูกต้องเสมอ ทำให้ผิดเป็นชอบถมไป

 • คนเมืองยศ

  เพิ่งมีโอกาสได้สื่อสารค่ะ (คนหลังเขา) ติดตามข่าวสารบ้านเมืองมาตลอดค่ะ ผิด ถูก รู้อยู่แก่ใจ ยังงัยฟ้ามีตาค่ะ ขอบคุณที่ชี้ทางสว่างให้กับชาวบ้านอย่างดิฉันค่ะ พลังเงียบอีก 1 เสียง คิดว่าไม่เสียเปล่า หากถึงที่สุดคงต้องเจอกันซักตั้ง สู้ สู้ นะค่ะเป็นกำลังใจให้ค่ะ (เพื่อประเทศไทยของเราทุกคนค่ะ)

 • Kai_20099

  สู้ สู้ ค่ะ นายกอภิสิทธิ์ อย่าท้อนะ

 • Lilycharee

  คิดดี ทำดี พูดดี พระคุ้มครองค่ะ

 • Dagon1997

  ความดี ต้องชนะทุกสิ่งทุกอย่าง แต่ คนเราสมัยนี้มันคิดกันไม่ค่อยเป็น เห้นแต่ประโยชนืส่วนตัว ไม่เห็นประดยชน์ส่วนรวม คนเลวก็จะเลือกคนเลว ถ้าคนดี ก็จะเลือกคนดี แต่บังเอิญ สมัยนี้ คนเลวมันเยอะกว่าคนดี เราเลยได้เห็นแต่คนเลวมาบริหารบ้านเมืิอง

 • หนุ่มใต้ (รักจัง)

  ท่านนายกทำดีที่สุดแล้ว เป็นนายกคนเดียวของประเทศไทยที่สามารถก้าวผ่านวิกฤตต่างๆที่เกิดขึ้นในประเทศไทยได้ขอให้ท่านนายกจำไว้ว่าคนดีตกน้ำไม่ไหลตกไฟใม่ไหม้รัก ท่านตลอดไป

                                   * จากใจคนใต้* เต็มร้อย

 • Tk-nok93

  ยิ่งลักษณ์ รดน้ำป๋าเปรม มีนัยยะทางการเมือง ไม่ใช่เพราะเคารพนับถือผู้ใหญ่ เป็นการสร้างภาพมากกว่า
       tk-nok

 • Tk-nok93

                                    ผมขอร้องเรียนผ่านทางนี้หน่อยครับ
  เรียน ท่านอภิสิทธิ์ฯ
                 กระผมฟังการอภิปรายทางรัฐสภา  ไม่ว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หรือการเยี่ยวยา ล้วนแล้วแต่พวกพ้องได้ประโยชน์ทั้งนั้น อย่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ บอกไปเลยซิครับ ว่าคนรวยทำอะไรไม่ผิด หากใครแย้งว่าผิด ก็ให้กลับไปดูข้อที่ว่าไม่ผิดใหม่
                  เรื่องเยี่ยวยา ทำยังไงมันก็ไม่เคยถึงพวกกระผมสักที กระผมเป็นข้าราชการบำนาญครับ เมื่อวันที่ 30
  มิถุนายน  2540 กระผมออกปฏิบัติหน้าที่ หมู่ที่ 8 ตำบลบางปอ อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส เวลาประมาณ 18 นาฬิกาเศษกระผมถูกคนร้ายยิง ได้รับบาดเจ็บนอนรักษาตัวอยู่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา  60 วัน ได้รับเงินทำขวัญ 10,000 บาทถ้วน(หนึ่งหมื่นบาทถ้วน) เมื่อเทียบกับคนปิดถนนเผาบ้านเผาเมือง ยึดสนามบินแล้ว ค่าตัวราคามันห่างกันเหลือเกิน ไม่ทราบว่าเขาวัดค่าของความเป็นคนกันตรงไหน ปัจจุบันกระผมอยู่เหมือนตายทั้งเป็น เวลานอนถูกพัดลมไม่ได้มันเสียว ขอให้สนใจชิวิตตำรวจทหารบ้างครับ 
  ว่าทำไมค่าตัวมันมันถูกกว่า ฮอ็ดไวท์เลอร์ (ขอโทษเขียนไม่ถูก) ตั้งหลายเท่า ทั้งๆที่บางทีมันกัดเจ้าของนะครับ
    กระผมขอแค่นี้แหละครับ กระผมมีตัวตน ยินดีหากท่านผู้ใดติดต่อ tk-nok93@hotmail.com
  ปล.ไม่ได้ร้องเรียนแต่เล่าความเป็นจริงให้ฟัง  ขอขพระคุณครับ ที่อนุเคราะห์เนื้อที่ตรงนี้
  @hotmail:disqus                                 

 • tipkamom damrongkun

  อยากเห็นผู้นำระดับประเทศมองคนไทยทุกคนมีชีวิตที่มีค่า ไม่สั่งฆ่าหรือคืนพื้นที่แบบทำอะไรก็ได้ ขอให้ได้ไทยเป็นของรัฐบาลที่ผมทำงาน

 • Anguneiei

  สู้ๆค่ะๆ

 • Chailert4281

  กอบแก้ว พิกุลทอง สุดยอดระบบ!!
  จะมีนักการเมืองสักกี่คนที่สร้างวาทะกรรมทางการเมืองให้ประเทศต้องนำไปสู้กลียุคได้บ้าง
  มีที่ไหน ให้ไปถอนเงินจากธนาคาร หยุดงาน แล้วรวมตัวเพื่อต่อต้าน อำนาจกฎหมายหากตัดสินไม่เข้าข้างฝ่ายตนเองกฎหมู่กำลังอยู่เหนือกฎหมาย รัฐบาลได้เสียข้างมากไปแล้ว ก็เพื่อพัฒนาประเทศ คุณก็ทำไปซิพรรคไหนขึ้นมาเป็นรัฐบาลก็สร้างผลงานกันไป แข่งกันเข้าไป ประชาชนจะได้เลือกตั้งเข้าไปอีก ไปบริหารประเทศต่อ ยิ่งสร้างประโยชน์ให้ประชาชนมากๆ เขาก็ยิ่งรัก ประชาชนก็ยิ่งได้ประโยชน์จากการแข่งขันพํฒนาประเทศของแต่ละฝ่ายการเมือง  แต่นี่อะไรกัน สร้างแต่ปัญหาสร้างแต่ความแตกแยก มีฐานเสียงบริหารประเทศอยู่ดีๆ กลับชอบสร้างหายนะให้ประชาชนรัฐบาลก็เพื่อไทย เสื้อแดงก็เพื่อไทย นปช.ก็เพื่อไทย รัฐมนตรีก็เพื่อไทย นายกก็เพื่อไทย อำนาจก็อยู่ในมือ แต่กลับพาพวกตัวเองขึ้นมากดดันผู้ใหญ่ นายกก็แปลกเป็นหัวหน้าห้อง กลับไม่ทำอะไร รัฐมนตรีก็ลูกน้องตัวเอง ชาวเสื้อแดงก็พวกตัวเอง อย่าลืมน่ะที่ได้ขึ้นมาก็เพราะเสื้อแดงทำไมไม่คุยกันให้รู้เรื่อง นิ่งๆกันเสียบ้าง บริหารประเทศให้เต็มที่ สร้างผลงานให้เต็มที่ เดี๋ยวประชาชนให้อภัย พี่ชายก็กลับบ้านได้อย่างไม่มีปัญหา คนไทยใจดี ไม่ผูกใจเจ็บหรอก สามารถลืมเรื่องอดตีได้ เอาธรรมะเข้าข่ม ให้อภัยได้เสมอน่ะโยม ต้องการปรองดองจริงๆไม่ใช่หรือ

 • Jimlvb

  เป็นกำลังใจ ให้ค่ะ ขอให้พรรคสู้ต่อ เพื่อปกป้องประเทศ สู้ ๆๆๆๆๆๆ

 • Keasorn Tasa

  ขอเป็นกำลังใจให้คุณตลอดไปสู้ต่อไป

 • วรนุช

  เป็นกำลังใจให้คุณอภิสิทธิ์เสมอ เข้าใจและติดตามทุกเรื่อง ท่านเป็นนายกในดวงใจค่ะ

 • วรนุช

  ขอบคุณที่พูดคิดได้ดังใจค่ะ อยากให้้คนไทยคิดพิเคราะห์มากกว่า ด่าตามเขา จำเขามา
  เห็นด้วยมากๆค่ะ