Practical Report คนกรุงร่วมทำความสะอาดพื้นที่ชุมนุม Big Cleaning Day

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศโครงการบิ๊กคลินนิ่งของกทม. เมื่อวันที่ 23 พ.ค. ว่า ในช่วงเช้าที่ บริเวณถนนสีลม ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมทีมงานและประชาชนกว่า 1,000 คน เข้าทำความสะอาดบริเวณถนนสีลม ถึงแยกบ่อนไก่ โดยเริ่มจากการสักการะลานพระบรมรูปอนุสาวรีย์ ร.6 เพื่อความเป็นสิริมงคล ก่อนจะเริ่มลงมือทำความสะอาด โดยแบ่งเส้นทางทำความสะอาดเป็น 6 ขบวน คือ 1. ถนนราชดำริ – ราชประสงค์ 2. ถนนสีลม – นราธิวาส – สาธร 3. ถนนพระรามที่ 4 – แยกสามย่าน – สะพานเหลือง – สยามสแควร์ และแยกอังรีดูนัง 4. ถนนสารสิน – วิทยุ – ถนนหลังสวน และแยกชิดลม 5. ถนนพระรามที่ 4 มุ่งหน้าบ่อนไก่ และสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 และ6. ถนนราชปรารภ มุ่งหน้าแยกถนนศรีอยุธยาและสามเหลี่ยมดินแดง ซึ่งเป็นพื้นที่การชุมนุมทำให้พื้นถนนสกปรกและมีสิ่งกีดขวางยางรถยนต์ขยะจำนวนมากตกค้างอยู่ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่าหลังผ่านเหกตุการณ์อันเลวร้าย ถึงเวลาที่คนไทยจะต้องร่วมกันฟื้นฟู และเยียวยากทม. และคืนความความสดใสให้กับกทม.อีกครั้ง ซึ่งในวันนี้จะเห็นว่ามีประชาชนมาร่วมกันแสดงพลังจำนวนมากอย่างชัดเจนไม่ว่าคนไทยจะใส่เสื้อสี อะไรก็ไม่ใช่เรื่องสำคัญแล้ว เรามาตระหนักร่วมกันที่จะเดินหน้าต่อไปอย่างไร ทุกคนควรจะมองไปข้างและลืมอดีตที่ผ่านมาและให้อภัยกับสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมด สำหรับการการฟื้นฟูเยี่ยวยาในด้านการท่องเที่ยวในขณะนี้กทม.กำลังหาแนวทางใน การฟื้นฟูธุรกิจการท่องเที่ยว เพื่อให้ชาวโลกกลับมาเยือนกรุงเทพฯอีกครั้ง ส่วนการให้ความช่วยเหลือผู้ค้าที่ได้รับผลกระทบจากเหตุจราจล ทางกทม.กำลังรวบรวมข้อมูลหลังจากที่รัฐบาลได้มอบหมายให้กทม.เป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งในเบื้องต้นกทม.จะขยายโครงการยิ้มสู้กู้สร้างอาชีพ เพื่อให้การช่วยเหลือผู้ค้ารายย่อย โดยจะขยายวงเงินช่วยเหลือจากเพิ่มเป็น 1แสนบาท และจะมีการมาตรการลดภาษีโรงเรือน และจะจัดพื้นที่ค้าขายชั่วคราว ให้กับผู้ค้า ในขณะนี้กำลังประสานกับทางม.จุฬาฯ และนอกจากนี้ในวันพุธที่ 26 เวลา 06.00 น. กทม.จะเป็นเจ้าภาพในการจัดพิธีทำบุญเมือง โดยจะนิมนต์พระสงฆ์จำนวน 1,000 รูป โดยจะเริ่มในเส้นทางระหว่างแยกราชประสงค์ถึงแยกศาลาแดง

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงาน เร่งระดมกำลังเพื่อเข้าเคลียร์และทำความสะอาดพื้นที่สี่แยกราชประสงค์อย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่ได้นำรถดับเพลิงหลายคันเพื่อฉีดน้ำเข้าไปในซาก ของห้างสรรพสินค้าเซน เซ็นทรัลเวิลด์ ที่แม้จะสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้แล้วแต่ยังคงมีควันครุกรุ่นอยู่ตลอดเวลา

ขณะที่พื้นที่ราชประสงค์ส่วนใหญ่ยังเต็มไปด้วยกองขยะจำนวนมาก กระจายอยู่ทั่วบริเวณท้องถนน โดยเจ้าหน้าที่จะพยายามเร่งเคลียร์พื้นที่ให้สี่แยกราชประสงค์กลับมาใช้งาน ได้โดยเร็วที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่ประชาชนช่วยกันทำความสะอาดอยู่บริเวณถนนราชดำริ ก่อนถึงสถานีรถไฟฟ้าราชดำริ ที่บริเวณเกาะกลางถนนใกล้พุ่มไม้ เจ้าหน้าที่พบถุงดำซุกซ่อนอยู่จึงเปิดออกมาดูพบสก๊อตเทปดำพันติดกันเป็นก้อน จำนวน 4-5 ลูก ซึ่งตอนแรกคิดว่า เป็นระเบิดปิงปอง และระเบิดเพลิง

นอกจากนี้ระหว่างที่ประชาชนช่วยกันทำความสะอาดเจ้าหน้าที่ใช้เครื่องขยายเสียงประกาศเตือนประชาชนตลอดเวลาว่าอย่าพยายามไปจับต้องหรือหยิบวัตถุ ถุงต้องสงสัยตามพุ่มไม้ หรืออะไรที่มองไม่เห็นเพราะอาจจะเป็นวัตถุระเบิดทำให้เกิดอันตรายได้ หากพบวัตถุต้องสงสัยให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทราบ ส่วประชาชนขอให้ทำความสะอาดบริเวณฟุตบาท หรือพื้นถนนเท่านั้นเพื่อความปลอดภัย

ที่มา – มติชน