Practical Report เตหะรานเดือด – ปฏิวัติทวิตเตอร์ต้านคาเมนี่ : การเปลี่ยนแปลงมาถึงแล้ว!!!

ในแผ่นดินที่คั่นกลางระหว่างทะเลสาปแคสเปียนและคาบสมุทรเปอร์เซีย คลื่นมหาประชาชนกำลังสั่นสะเทือนระบอบการปกครองของชนชั้นนำในอิหร่าน ในห้วงการปิดกั้นข่าวสาร ชาวอิหร่านสื่อสารกันด้วยทวิตเตอร์ เมื่อทวิตเตอร์ใช้การไม่ได้ พวกเขาออกมาชุมนุมกลางท้องถนน หลังจากมีการยิงปืนจากเจ้าหน้าที่ปราบจราจลเข้าสู่ฝูงชน ทำให้นอกจากรายงานผู้เสียชีวิตจำนวนเจ็ดรายแล้ว ยังมีผู้บาดเจ็บอีกเป็นจำนวนมาก

เมื่อวันจันทร์ที่ 15 มิถุนายน อันเป็นเวลาสามวันหลังจากการประกาศผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีของอิหร่านอย่างเป็นทางการ ประธานาธิบดีมาห์มูด อะห์มาดิเนจัด ได้รับเลือกตั้งกลับเข้ามาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีอีกครั้งด้วยคะแนนเสียงถล่มทลาย แต่ประชาชนกลับตั้งข้อสงสัยต่อผลการเลือกตั้ง และออกมาเดินขบวนบนท้องถนน นี่นับเป็นการประท้วงที่เต็มไปด้วยความโกรธแค้นของฝูงชนจำนวนมาก และไม่เคยเห็นในอิหร่านมานานสามทศวรรษแล้วนับแต่การปฏิวัติอิสลามครั้งล่าสุดที่มา – boston.com/bigpicture

ประชาชนพากันตะโกน “อัลเลาะห์ฺ อัคบาร์” และ “เผด็จการจงไปตายเสีย!” และแม้ว่าทางการจะพยายามห้ามการชุมนุมประท้วงในวันจจันทร์ที่ผ่านมา แต่ท้องถนนของเตหะราน ก็เต็มไปด้วยฝูงชนที่กำลังโกรธแค้น หลายคนใส่เสื้อผ้าสีเขียวสด อันเป็นสัญลักษณ์การรณรงค์การเลือกตั้งของนาย มีร์ ฮุสเซ็น มูซาวี อดีตนายกรัฐมนตรีนิยมสายกลาง ผู้เป็นคู่แข่งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของอะห์มาดิเนจัด

บรรดาผู้สนับสนุนกล่าวว่า มูซาวี ถูกโกงการเลือกตั้งที่จริงๆแล้วเขาได้รับชัยชนะ หรืออย่างน้อยก็ยุติโอกาสที่จะได้เข้าไปวัดความนิยมอีกรอบกับอะห์มาดิเนจัดที่มา – boston.com/bigpicture

ในวันจันทร์ที่ผ่านมาระหว่างที่ประชาชนพากันโบกป้ายประท้วงที่เขียนว่า “เสียงลงคะแนนของเราหายไปไหน” ในช่วงแรกตำรวจยังยืนรักษาสถานการณ์อย่างสงบ แต่เมื่อเหตุการณ์ตึงเครียดขึ้นเสียงปืนก็ดังลั่นขึ้นในช่วงสายของวัน การปะทะของฝูงชนและตำรวจก็เกิดขึ้น นั่นเป็นครั้งแรกที่มีรายงานว่ากระสุนจริงถูกนำออกมาใช้ ฝูงชนเฝารถยนต์และเข้าปะทะกับตำรวจ นักการเมืองฝ่ายค้านและแอคติวิสท์กว่าร้อยรายถูกจับกุมตัว แม้ว่าการปะทะจะซาลงในช่วงค่ำเมื่อตำรวจปราบจราจลหน่วยใหญ่ปรากฎตัวขึ้น แต่ก็คาดกันว่าการประท้วงยังคงไม่หายไปไหน

ปฏิวัติทวิตเตอร์
ทวิตเตอร์กลายเป็นเครื่องมือสื่อสารที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในการช่วยอำนวยการประท้วงของมวลชนชาวอิหร่าน ทวิตเตอร์เป็นเครื่องมือสื่อสาร “ข้อความสั้น” ขนาด 140 ตัวอักษร และกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ก่อนหน้านี้หนังสือไทม์ลงโปรแกรมทวิตเตอร์ที่หน้าปก (( ดูหัวเรื่อง
Why Everyone’s Talking about Twitter
ที่ไทม์ตีพิมพ์ไปก่อนหน้านี้ประกอบ )) ในขณะที่ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตคนไทยมีการใช้งานโปรแกรมนี้ราว 3 แสนคน คุณสามารถติดตามข่าวทวิตเตอร์จากผู้ใช้ทวิตเตอร์รายใดก็ได้

แต่หลังจากที่มีรายงานข่าวว่าโทรศัพท์มือถือ และการสื่อสาร SMS ถูกตัดสัญญาณ หนังสือพิมพ์ถูกปิด, อินเทอร์เน็ตถูกบล็อกสัญญาณ การถ่ายทอดโทรทัศน์ผ่านสัญญาณดาวเทียมถูกแทรกแซง ชาวอิหร่านกลับมาพึ่งวิธีการส่งข่าวที่ใช้กันได้ผลที่สุด — การส่งข่าวลือแบบพูดคุยกันปากต่อปาก และนั่นทำให้ประชาชนลงมาแสวงหาความจริงตามท้องถนน

ในตอนนี้การติดตามข่าวที่ดีที่สุดในเตหะราน คือการติดตามจากทวิตเตอร์ในการติดตามบุคคล @ProtesterHelp และ @austinheap นอกจากนี้ก็สามารถติดตามผ่านช่องทาง #Tehran และ #iranelection

สำหรับประชาชนชาวอินเทอร์เน็ตที่ต้องการช่วยเหลือประชาชนอิหร่านที่กำลังเคลื่อนไหวประท้วงในเตหะราน สามารถช่วยเหลือได้ตามคำแนะนำผ่านเว็บไซต์ http://emsenn.com/iran.php ได้ดังต่อไปนี้

  • ช่วยเปลี่ยนที่อยู่และไทม์โซนของคุณในทวิตเตอร์เป็น Tehran, Iran (GMT +3:30) เพื่อทำให้การเซนเซอร์ของกระทรวงไอซีทีอิหร่านโอเวอร์โหลด และเป็นอัมพาต
  • สนับสนุนการประท้วงโดยการเปลี่ยนโพร์ไฟล์ไอคอนของคุณเป็นสีเขียว หรือใช้โลโก้ “Stand with free iran”

สำหรับเป้าหมายในการประท้วงของผู้ประท้วงชาวอิหร่านคือต้องการ ปลดคาเมนี่ออกจากตำแหน่งผู้นำสูงสุด และปลดอะห์มาดิเนจัดอกจากทุกตำแหน่ง ในขณะที่ตั้งอะยาโตละห์ โมนาเซรี เป็นผู้นำสูงสุด และมูซาวีให้เป็นประธานาธิบดี ปล่อยนักโทษการเมือง และเรียกกำลังทหารกลับที่ตั้ง

SIU จะรายงานสถานการณ์ในเตหะรานให้กับท่านผู้อ่านเป็นระยะ

ตัวอย่าง twitter ล่าสุดจาก #iranelection (01:35 AM, 17/06/2009)

– Neato_Burrito: Everyone CHANGE YOUR TIME ZONES NOW TO TEHRAN they won’t be able to find the tweeters that still exists #gr88 #iranelection GMT+3.30
– IranianCanadian: YouTube – Killed Iranian carried by crowd Tehran rally Mousavi http://x4d26.tk #IranElection
– Bordash: Down. Let’s go. Should bring survival and insurgence packs, just in case. RT @tondobot: Party in Tehran! Who’s down?
– macaroonee: Everybody set your time to GMT+3:30 and location to Tehran, so to confuse fascist govt pricks
– ThePoliticus: What will be the outcome of the Iranian Presidential recount? Vote here! http://www.is.gd/13FOb (expand) #iranelection #tehran #Iranians #Iran9 #gr88

เรียบเรียงข้อมูลจาก – nrc.nl, emsenn.com/iran.php, Economist.com