Practical Report สงครามจำกัดเขต หยุดยิงชั่วคราวแล้ว เขมรตาย 1

พล.ท.วิบูลย์ศักดิ์ หนีพาล แม่ทัพภาคที่ 2 ให้สัมภาษณ์ในรายการเรื่องเด่นเย็นนี้ ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสี ช่อง 3 กรณีเหตุปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ทหารไทย และทหารกัมพูชา ที่บริเวณ ชายแดนไทย-กัมพูชา เชิงปราสาทพระวิหาร ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเริ่มตั้งแต่ 09.30 น. โดยทหารกัมพูชาได้ลาดตระเวนมาถึงที่มั่นของฝ่ายไทย บริเวณภูมะเขือ ซึ่งมีทหารไทยอยู่ 30 นาย ก่อนเข้าเจรจาประมาณ 5 นาที เรียกร้องให้ไทยถอนกำลังออก แต่ไม่เป็นผล ทหารเขมรจึงปรับกำลังและเข้าโจมตีทหารไทย ฝ่ายไทยจึงตอบโต้ ยิงปะทะกันนานประมาณ 30 นาที ตลอดแนวชายแดน 1 กิโลเมตร จนถึงปราสาทพระวิหาร อย่างไรก็ตาม ได้รับรายงานว่า ทหารเขมรเสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 3-4 นาย ส่วนทหารไทยได้รับบาดเจ็บ5 นาย แต่ขณะนี้ทุกนายอาการปลอดภัยแล้วทั้งหมด ยืนยันว่าไม่มีการควบคุมตัวทหารของ 2 ฝ่ายตามที่สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน

แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังเหตุการณ์ปะทะได้ประสานกับกัมพูชา ซึ่งสถานการณ์ยังคงตรึงเครียด โดยพรุ่งนี้(16 ต.ค.) ทางกัมพูชาได้ยืนยันว่าจะมาเจรจาด้วย แต่ยังไม่ได้กำหนดช่วงเวลาหารือ ทั้งนี้ หากมีเหตุการณ์เช่นนี้ ไทยก็จำเป็นต้องตอบโต้รุนแรงกว่านี้

“กองทัพภาค2 มีความพร้อมในเรื่องอาวุธยุทโธปกรณ์และกำลังพล ที่จะตอบโต้และรักษาผืนแผ่นดินไทยไว้” ยันไม่มีการควบคุมตัวทหาร เปิดฉากยิงกันเลย

พล.ท.วิบูลย์ศักดิ์ กล่าวอีกว่า หากทั้งสองประเทศไม่มีการเจรจากัน รวมทั้งการตกลงควบคุมกำลังทั้งสองฝ่าย ก็อาจเกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก แต่คิดว่าฝ่ายไทยจะไม่ได้เริ่มก่อนอย่างแน่นอน

โฆษกทบ.ยันกัมพูชายิงกระสุนวิถีโค้งใส่ฝั่งไทยก่อน

พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกกองทัพบก แถลงว่าจากกรณีที่มีการปะทะกันของทหารชุดลาดตระเวนไทย-กัมพูชาแนวเขตชายแดนไทย-กัมพูชาบริเวณภูมะเขือและผามออีแดง จังหวัดศรีสะเกษ นั้นยืนยันว่าทางฝ่ายกัมพูชาได้ยิงกระสุนปืนขนาดเล็กเข้ามาในฝั่งของไทยก่อน พร้อมทั้งได้ยิงสนับสนุนด้วยกระสุนโค้งแต่ไม่ได้หวังผลให้เกิดความรุนแรง ซึ่งเป็นในลักษณะของการเตือน ทั้งนี้ทางฝ่ายทหารไทยจึงได้ยิงตอบโต้ด้วยกระสุนขนาดเล็กกลับไปเช่นเดียวกัน ซึ่งล่าสุดขณะนี้ทั้งสองฝ่ายได้ทำการหยุดยิงไปแล้วตั้งแต่เวลา 15.10 น. ที่ผ่านมา พร้อมกันนี้ผู้บัญชาการทหารบกได้กำชับกับทหารในพื้นที่ในการใช้ดุลยพินิจของการปฏิบัติงานไม่ให้นำไปสู่การปะทะที่ขยายวงกว้าง นำไปสู่ความรุนแรงให้ตอบโต้ด้วยความเหมาะสม

“นพดล” ออกตัวเหตุปะทะไม่เกี่ยวแถลงการณ์ร่วม

เมื่อเวลา 17.16 น. วันที่ 15 ต.ค. ผู้ดำเนินรายการเรื่องเด่นเย็นนี้ ซึ่งออกอากาศผ่านทางสถานีโทรทัศน์ ไทยทีวีสี ช่อง 3 ได้เปิดเผยโดยอ้างคำพูดของนายนพดล ปัทมะ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ที่โทรศัพท์มาบอกผ่านรายการ กรณีเหตุปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ทหารไทย และทหารกัมพูชา ที่บริเวณ ชายแดนไทย-กัมพูชา เชิงปราสาทพระวิหาร ว่า การลงนามในแถลงการณ์ร่วม ระหว่างไทยและกัมพูชาได้ถูกยกเลิกไปนานแล้ว ดังนั้น พื้นที่พิพาทที่เกิดขึ้น จนเป็นเหตุให้มีการปะทะกันระหว่างทหาร 2 ประเทศนั้น จึงไม่เกี่ยวกับตนแล้ว

ที่มา – มติชน