Practical Report สหรัฐคลายการควบคุมอุตสาหกรรมการบินอวกาศ

บริษัทธุรกิจขนส่งอวกาศรุ่นใหม่ในสหรัฐที่ชื่อ Bigelow Aerospace ประสบความสำเร็จจากการขอยื่นตีความกฎหมาย ให้มีการผ่อนคลายการควบคุมการส่งออกเทคโนโลยีอวกาศของสหรัฐที่ยื่นไว้ตั้งแต่ปี 2550 ว่าการขนส่งผู้โดยสารต่างชาติเพื่อเดินทางท่องเที่ยวในยานอวกาศ หรือสถานีอวกาศ ไม่เกี่ยวข้องกับการถ่ายทอดเทคโนโลยี

แม้จะยังไม่ชัดเจนว่าทางการสหรัฐได้ผ่อนคลายการควบคุมนี้อย่างไร แต่ไมค์ โกลด์ หัวหน้าสำนักงานของ Begelow ในวอชิงตันได้กล่าวว่า “เขาได้ทุกสิ่งตามที่ต้องการแล้ว” โดยมีการผ่อนคลายเรื่องการควบคุมและงานด้านพิธีการเอกสารสำหรับนักเดินทางอวกาศ แต่ทางการสหรัฐ ยังคงห้ามผู้โดยสารจากประเทศ “ต้องห้ามสำหรับการควบคุมการส่งออกเทคโนโลยี” อาทิเช่น ประเทศ ซูดาน, อิหร่าน, เกาหลีเหนือ และ จีน เป็นต้นเที่ยวบินทดสอบของ The Goddard จาก Blue Origin ของเจฟฟ์ เบซอส

ที่ผ่านมาเนื่องจากการควบคุมอย่างเข้มงวดของสหรัฐ ด้วยเหตุผลความมั่นคงและความลับทางทหาร ทำให้บริษัทที่อยู่รอดในธุรกิจการบินอวกาศนี้ได้ มักเป็นบริษัทขนาดใหญ่ ที่มีลักษณะผูกขาดอุตสาหกรรม โดยผ่านการสร้างสายสัมพันธ์กับกองทัพสหรัฐ อย่างเช่นบริษัทล็อคฮีด มาร์ติน หรือไม่ก็บริษัทโบอิ้ง เป็นต้น ด้วยธรรมชาติเช่นนี้ของอุตสาหกรรมทำให้ยากที่จะทำให้เกิดบริษัทรุ่นใหม่ ที่มีความคล่องตัวและตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้ารายย่อย มากกว่าการทำงานตามโครงการของรัฐเพียงอย่างเดียว ยากจะสร้างธุรกิจให้เติบโตได้ ทั้งนี้กฎหมายการควบคุมการส่งออกเทคโนโลยีอวกาศสหรัฐ เป็นส่วนหนึ่งของการควบคุมการขนส่งอาวุธนานาชาติ (International Traffic in Arms Regulations – ITAR) ซึ่งในช่วงการหาเสียงของการชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของโอบามา เคยให้สัญญาว่าเขาจะ “ทบทวน” กฎหมายข้อนี้โรเบิร์ต บิเกโลว์ กับฝันจะสำรวจอวกาศตั้งแต่เมื่อวัย 15 ปี ขณะนี้กำลังเข้าใกล้ความจริงเข้าไปทุกขณะ, ที่มา – The Red Pill

Bigelow Aerospace ก็เป็นหนึ่งในบริษัทเล็กๆ รุ่นใหม่ที่ ทุ่มอนาคตทางธุรกิจของตนกับธุรกิจการบินอวกาศแห่งนี้ ปัจจุบัน Bigelow ได้สร้างและปล่อยโมดูล สถานีอวกาศแบบพองตัวได้ให้กับโครงการสถานีอวกาศ และปัจจุบันกำลังทำงานอยู่ในวงโคจร สองโมดูลนี้อยู่ในชั้น Genesis Pathfinder มีชื่อว่า Genesis I (ปล่อยขึ้นวงโคจรปี 2549) และ Genesis II (ปล่อยขึ้นวงโครจรปี 2550) ตามลำดับ Bigelow ยังมีโครงการที่จะปล่อยโมดูลสถานีอวกาศรุ่นใหม่อย่าง BA 330 ในอีก 3 ปีข้างหน้าด้วยหุ่นจำลองของ BA 330 ที่ Bigelow มีแผนจะปล่อยในอวกาศอีก 3 ปีข้างหน้า, ที่มา – วิกิพีเดีย

สำหรับ โรเบิร์ต บิเกโลว์ เจ้าของ Bigelow Aerospace เป็นนักธุรกิจวัย 64 ปี เขาเคยทำธุรกิจเชนโรงแรมที่ชื่อ Budget Suites of America มาก่อน เขาตั้งใจที่จะใช้เงินจำนวน 500 ล้านเหรียญสหรัฐ (1.75 หมื่นล้านบาท) เพื่อเติมเต็มความฝันในการสร้างธุรกิจ การเดินทางท่องเที่ยวอวกาศภายในปี พ.ศ. 2558 การผ่อนคลายการควบคุมอุตสาหกรรมอวกาศของสหรัฐครั้งนี้ ไม่เพียงจะทำให้บิเกโลว์ ขยายฐานธุรกิจไปยังการท่องเที่ยวอวกาศดังที่ได้ฝันไว้แต่แรก แต่นั่นยังหมายถึงการเปิดโอกาสให้บริษัทอวกาศหน้าใหม่ ที่กำลังตั้งไข่หลายบริษัททำธุรกิจที่สามารถให้บริการลูกค้าอย่างกว้างขวางมากขึ้นอีกด้วยสามอภิมหาเศรษฐีสหรัฐที่มาเกี่ยวข้องกับธุรกิจการเดินอวกาศ, ที่มา – spacemonitor

นอกเหนือจาก โรเบิร์ต บิเกโลว์แล้ว อุตสาหกรรมอวกาศกำลังได้รับเม็ดเงินจากนักลงทุนที่เป็นอภิมหาเศรษฐีหลายรายด้วยกัน สามรายในจำนวนนั้นคือ พอล อัลเลน อดีตหุ้นส่วนบิล เกตส์ ที่มีทรัพย์สินสุทธิมูลค่า 2.2 หมื่นล้านเหรียญ (7.7 แสนล้านบาท) เขาได้ให้ทุนสนับสนุนกับ เบิร์ท รูทาน ซึ่งออกแบบยานอวกาศ SpaceShipOne ที่ชนะรางวัล Ansari X-prize รายต่อมาคือ เจฟฟ์ เบซอส เจ้าพ่อร้านขายหนังสือออนไลน์รายใหญ่ของโลกอย่างอเมซอนดอทคอม เขาลงทุนในบริษัทเกิดใหม่ที่ชื่อ Blue Origin อย่างเงียบๆ และกำลังพัฒนาโครงการจรวดขนส่งยานอวกาศ แบบวงโครจรต่ำที่ชื่อว่า New Shepard ส่วนอีกรายก็คือเจ้าพ่อเวอร์จิน — ริชาร์ด แบรนสัน เขาลงทุนในบริษัทที่ชื่อ เวอร์จิน กาแล็คติค โดยตั้งใจจะสร้างกองยานอวกาศแบบวงโคจรต่ำ เพื่อบรรทุกผู้โดยสาร 500 คน โดยมีค่าใช้จ่ายเพียงที่นั่งละ 200,000 เหรียญ (7 ล้านบาท) เท่านั้น

นอกจากนี้ กูเกิ้ลเองก็มีโครงการอย่าง Google Lunar X Prize ที่มีเป้าหมาย จะมอบเงินรางวัลจำนวน 20 ล้านเหรียญสหรัฐ (700 ล้านบาท) ให้กับกลุ่มใดก็ได้ในโลก ที่สามารถส่งหุ่นยนต์ไปลงดวงจันทร์ได้อย่างปลอดภัย และสามารถเคลื่อนที่บนผิวดวงจันทร์ได้เป็นระยะทาง 500 เมตร ขณะนี้มีทีมเตรียมเข้าแข่งขันทั้งสิ้น 17 ทีม จากทั่วโลก

แหล่งข้อมูลอ้างอิง: