Practical Report ประชาธิปไตยสไตล์จีนๆ กีดกันคนเห็นต่างจากเลือกตั้ง

#ประชาธิปไตยสไตล์จีนๆ ด้วยการกีดกันผู้เห็นต่างออกจากการเลือกตั้ง

พรรคคอมมิวนิสต์จีนมักจะกำจัดผู้สมัครที่ไม่เหมาะสมออกไป และบางครั้งจะกักตัวไว้

แม้ว่าประเทศจีนจะอยู่ภายใต้การปกครองของพรรคคอมมิวนิสต์ก็ตาม แต่ก็มีการเลือกตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติทุกๆ 5 ปี

(130314) — BEIJING, March 14, 2013 (Xinhua) — Xi Jinping greets deputies at the fourth plenary meeting of the first session of the 12th National People’s Congress (NPC) in Beijing, capital of China, March 14, 2013. Xi was elected president of the People’s Republic of China (PRC) and chairman of the Central Military Commission of the PRC at the NPC session here on Thursday.
(Xinhua/Lan Hongguang) (hdt)

เหตุการณ์วุุ่นวายล่าสุดที่สะท้อนความเป็นประชาธิปไตยแบบจีนๆ เกิดขึ้นที่ตลาดแห่งหนึ่งทางตอนใต้ของกรุงปักกิ่งเมื่อเช้าวันที่ 8 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ขณะที่ผู้คนกำลังจ่ายตลาด ซื้ออาหารและผลไม้อยู่นั้น นาย Li Yongkun หนึ่งในผู้สมัครเพื่อชิงเก้าอี้สมัชชาท้องถิ่นแห่ง Xiaohongmen เขตเมือง Chaoyang กรุงปักกิ่ง ซึ่งเป็นเขตหน่วยการปกครองที่เล็กที่สุดในประเทศจีน

Xinhua

นาย Li ถือใบปลิวที่มีข้อความให้คำมั่นสัญญาว่า “หากเขาชนะการเลือกตั้ง เขาจะฟังเสียงสาธารณะ” และสวมสายสะพายสีแดงที่ระบุว่า “ขอเสียงโหวต เสียงสนับสนุนจากพวกคุณหน่อยครับ” เขาตะโกนเรียกร้องให้ผู้คนที่เดินผ่านไปมาหันมาสนใจเขา “ถ้าผมชนะ ผมจะปกป้องสิทธิของพวกคุณ สิทธิในการรับรู้ สิทธิในการอยู่อาศัย”

ตำแหน่งผู้บัญญัติกฎหมายในสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติและสภาท้องถิ่น โดยเฉพาะในเขตเมืองขนาดเล็กจะเป็นการเลือกตั้งแบบทางอ้อมต่อกันเป็นทอดๆ จากตำบลสู่อำเภอ อำเภอสู่จังหวัด จังหวัดสู่มณฑล ประชาชนที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป มีสิทธิเลือกตั้งสภาผู้แทนประชาชนท้องถิ่นได้โดยตรง ซึ่งจะมีเฉพาะในท้องถิ่นระดับมณฑล เมื่อประชาชนเลือกตั้งโดยตรงเรียบร้อยแล้ว จะได้ผู้แทนประชาชนท้องถิ่นที่จะมาเลือกผู้แทนในเขตปกครองที่ใหญ่กว่าในชั้นถัดไปอีก สถานะของผู้แทนก็ไม่เท่าเทียมกัน ผู้แทนที่มีเชื้อสายฮั่นหรือสังกัดหรือศรัทธาในพรรคคอมมิวนิสต์จะได้รับอิสระที่เหนือกว่า

Xinhua

ในทางเทคนิคผู้ที่อายุเกิน 18 ปี ที่มีผู้สนับสนุนเกิน 10 คนสามารถลงสมัครรับเลือกตั้งได้ แต่ส่วนใหญ่หากไม่ได้รับการเสนอชื่อจากทางพรรคคอมมิวนิสต์จีนจะไม่มีใครกล้าลงเลือกตั้ง ผู้แทนอิสระที่ไม่สังกัดพรรคคอมมิวนิสต์อย่าง Li นี่เอง ที่มักจะต้องประสบปัญหาจากเจ้าหน้าที่รัฐ

เพียง 20 นาทีหลังจากที่ Li เริ่มแจกใบปลิว เจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นก็ปรากฎตัวและสั่งห้าม Li ให้เขายุติกิจกรรมนั้นเสีย Li และครอบครัวพยายามยืนยันสิทธิของตัวเอง จากนั้นความวุ่นวายก็เกิดขึ้น เจ้าหน้าที่พยายามนำตัวเขาออกจากพื้นที่ทันที จากนั้นเขาถูกจับตาเป็นระยะเวลา 3 วัน

เมื่อ Li เดินทางไปยังเขตเลือกตั้งในวันที่ 15 พฤศจิกายน เขาก็ถึงกับช็อกที่ปรากฏว่าไม่มีรายชื่ออยู่ในบัตรลงคะแนน แน่นอนแล้ว เจ้าหน้าที่กำจัดชื่อเขาออกจากการเป็นผู้สมัครลงเลือกตั้ง เจ้าหน้าที่ปฏิเสธที่จะออกความเห็นต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นที่ชัดเจนเลยว่ามีแต่ผู้สมัครที่สวามิภักดิ์ต่อพรรคคอมมิวนิสต์จีนเท่านั้นแหละที่จะได้ครอบครองเก้าอี้ผู้แทนได้อย่างไม่ยากเย็น

ที่ผ่านมาเขามีปัญหากับรัฐบาลท้องถิ่นเป็นระยะเวลาหลายปี ในการเรียกร้องและปกป้องสิทธิของประชาชน ถึงแม้จะถูกขัดขวางจากเจ้าหน้าที่มาโดยตลอด แต่ก็ยังมีผู้คนจำนวนมากบอกว่าเขามีสิทธิและเป็นตัวแทนผลประโยชน์ของทุกคน และเมื่อถามว่าเขาจะลงเลือกตั้งในอีก 5 ปีข้างหน้านี้ไหม ?

เขาตอบอย่างง่ายๆ ว่า “ถ้าผมยังพอมีแรงนะ”

Asia Nikkei

ในช่วงเดือนตุลาคมก่อนหน้า ก็มีเหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่บุกเข้าไปจับกุมนาย He Depu นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยในกรุงปักกิ่ง เจ้าหน้าที่ได้ส่งตัวเขาออกไปที่เมืองซีหนิงในมณฑลชิงไห่ และอนุญาติให้กลับมาเมื่อการเลือกตั้งสิ้นสุดลง

Ye Jinghuan นักกิจกรรมเพื่อสิทธิสตรีที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งก็เจอสถานการณ์เดียวกัน เมื่อเธอถูกเจ้าหน้าที่สอดส่อง จับตา จนไม่สามารถออกจากบ้านได้ ทั้งยังขัดขวางเพื่อนของเธอไม่ให้อ่านแถลงการณ์ต่อเรื่องนี้
เธอกล่าวว่า “การเลือกตั้งนั้นห่างไกลจากคำว่า #ประชาธิปไตยเหลือเกิน

 

ข้อมูล

Chinese-style democracy keeps dissidents off ballots

การปกครองท้องถิ่นจีนในปัจจุบัน

การปกครองท้องถิ่นสาธารณรัฐประชาชนจีน

คลิปจาก BBC พูดถึงการเยือนของเจ้าหน้าที่รัฐยังบ้านแคนดิเดตที่เป็นอิสระ ไม่สังกัดพรรคคอมมิสต์