Tag: กลยุทธ์ธุรกิจ

ลงทุนในตัวเอง (Self Development) อย่าปล่อยให้ชีวิตโรยรา

18/08/2014

ผมไม่มีสูตรสำเร็จในการแนะนำว่า “เราจะเลือกพัฒนาตัวเองในเส้นทางใด และจะทำอย่างไรให้เหนือกว่าคู่แข่ง” แต่อย่างน้อยผมมีหลักคิด 3 ประการ ที่น่าจะช่วยสนับสนุนให้เราลงทุนในตัวเองได้ดีเพียงพอที่จะประสบความสำเร็จในชีวิตได้

ลงทุนในการสร้างบริษัท (Enterprise) แม้ว่าจะล้มเหลว แต่มันก็คุ้มค่า

12/08/2014

การจะทำธุรกิจให้ยิ่งใหญ่ต้องอาศัยความกล้าที่จะสร้างสรรค์แนวทางของตัวเอง หากเราทำสิ่งเดิมๆ เราก็จะได้ผลตอบแทนในระดับธรรมดา เมื่อตลาดวิวัฒน์ไป เราก็จะตกขบวนและล้มเหลวในที่สุด

ลงทุนในการเป็นลูกจ้าง (Employee) ผลตอบแทนซ่อนเร้นที่คุณอาจยังไม่รู้ตัว

07/01/2014 3 comments

ผมไม่เคยเห็นลูกจ้างคนไหนที่ไม่เคยนินทาบริษัทของตัวเอง..มันต้องมีสักเรื่องที่ทำให้เราไม่พอใจ บางคนมีประเด็นนินทาเจ้านายไม่เว้นแต่ละวัน เจอหน้ากันก็ยกปัญหามาระบายให้เพื่อนฟังแบบหูดับตับไหม้ แต่สุดท้ายก็ยังเห็นมันทำงานอยู่ที่เดิม ไม่ยอมเปลี่ยนไปไหนสักที

วิกฤติคือโอกาสในทางธุรกิจ: ทำไมทุนมนุษย์จึงสำคัญ?

01/02/2013 2 comments

ท่ามกลางวิกฤติและโอกาสทางธุรกิจนี้ ตัวพลิกผันมิใช่ทุนหรือเทคโนโลยีแต่อย่างไร แต่เป็น “ตัวพนักงานที่ต้องรับมือกับสถานการณ์โดยตรง”

กลยุทธ์ธุรกิจของ Zara: ดันผู้ก่อตั้งให้ร่ำรวยที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลกในปี 2012!!

30/01/2013 1 comment

โลกธุรกิจที่เต็มไปด้วยการแข่งขันและสินค้าที่คล้ายคลึงกันไปหมด การจะสร้างคุณค่าและความแตกต่างให้ลูกค้า ย่อมไม่ใช่เรื่องง่าย แม้กระทั่งในอุตสาหกรรมเสื้อผ้าแฟชั่น

KTB Netbank ยุทธศาสตร์ “ธนาคารเสมือน” ของธนาคารกรุงไทย

22/01/2013 1 comment

วิเคราะห์การปรับตัวของธนาคารไทยในยุคไซเบอร์ กับยุทธศาสตร์ “ธนาคารเสมือน” เพื่อลดต้นทุน-อำนวยความสะดวกแก่ลูกค้า

นโยบาย Social Media ขององค์กร กับกรณีศึกษาแอร์ Cathay Pacific

04/12/2012

กรณี “ราดกาแฟ” ของแอร์สายการบินคาเธย์แปซิฟิก เป็นตัวอย่างที่ดีต่อผู้บริหารองค์กรควรตระหนักว่า พนักงานของเราควรมีกรอบการใช้งานโซเชียลมีเดียที่เหมาะสมอย่างไรบ้าง

สก็อต ฟอร์สทอล จาก “ศิษย์เอกสตีฟจ็อบส์” สู่ “เจ้าชายตกบัลลังก์”

30/10/2012 1 comment

การเมืองภายในของแอปเปิล หลังการเสียชีวิตของสตีฟ จ็อบส์ เริ่มเกิดรอยร้าวในหมู่ผู้บริหารระดับสูง และสงครามครั้งแรก ผู้แพ้คือ สก็อต ฟอร์สทอล ผู้ที่ถูกเปรียบเทียบว่าคล้ายกับสตีฟ จ็อบส์มากที่สุด

บทวิเคราะห์: ก้าวต่อไปของเฟซบุ๊กในฐานะบริษัทมหาชน

27/06/2012 1 comment

บทวิเคราะห์ ยุทธศาสตร์ขั้นต่อไปของเฟซบุ๊กในฐานะบริษัทมหาชน ต้องเร่งขยายรายได้ต่อผู้ใช้ให้มากขึ้น และเร่งขยายผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ของตัวเองออกมาจากเว็บเพียงอย่างเดียว

ปัญหาในอนาคตของ Facebook – เมื่อ Jack Welch เตือน Mark Zuckerberg ก็ควรฟัง

11/02/2012

Jack Welch อดีตซีอีโอระดับตำนานของยักษ์อุตสาหกรรม GE ออกมาให้สัมภาษณ์กับรายการทีวีของรอยเตอร์ เตือนอันตรายที่อาจเกิดกับ Facebook หลังขายหุ้น IPO ในตลาดหลักทรัพย์