Practical Report น.อ.ดร.สมัย ใจอินทร์ ร.น.: วิกฤตพลังงานเชื่อมโยง AEC และไทย 4/4

โลกมาถึงวิกฤติด้านน้ำมันอีกครั้งหนึ่งถามว่ายิวจะซัดกับอิหร่านไหมก็เป็นเรื่องต้องตามดูกัน เวลานี้ในอิรักบริษัทน้ำมันมีชาติตะวันตกเข้ามาถือสัมปทานทั้งหมดศักยภาพของอิรักผลิตน้ำมันเป็นอันดับ9ของโลก หากมีปัญหาเรื่องน้ำมันของอิหร่านก็ผลิตน้ำมันแทนอิหร่านสบาย แต่ในเมื่อเกิดวิกฤตคนที่เสียประโยชน์ตลอดคนเสียคือคนเอเซียที่เสียเปรียบตลอด  การขนส่งน้ำมันผ่านช่องแคบฮอร์มุสช่องแคบมะละกาเราเสียประโยชน์มาตลอดอย่างน้อยราคาก็แพงกว่า3 -5 เหรียญ

กรณีสงครามในอิรักภาพเหล่านี้เป็นภาพสะท้อนเป็นภาพตกขบวบอันยิ่งใหญ่ของประเทศไทยมีการให้สัมปทานกับ มีปริโตนาสของมาเลเซีย มีส่วนร่วมอีกสองบ่อเป็นบ่อเล็กๆ  มี BP Shell มีบริษัทของรัสเซีย ที่สหรัฐแบ่งปันผลประโยชน์น้ำมันให้กับกรณีสงครามของอิรักอย่างมีความสุขแต่น่าเสียดายที่ไม่มีธงชาติไทยในนั้นเลย

จากรูปซ้ายจากอาจาซีร่าสื่อที่เป็นกระบอกเสียงให้ชาติทางตะวันออกกลาง ฝั่งขวาก็เป็นข้อมูลของ BP ยักษ์ใหญ่ค้าน้ำมันซึ่งได้ประโยชน์จากสงครามครั้งนี้ทำให้ฐานะทางการเงินของ BP ฟื้นขึ้นมาซึ่งก็เป็นเรื่องที่น่าคิด

เคยเกิดวิกฤติพลังานที่เกิดขึ้นครั้งหนึ่งผมเรียกว่าวิกฤติลมปาก กรณีที่กาญจนบุรี มันเกิดจาการที่ใครบางคนไปให้สัมภาษณ์กระทบเปรียบเปรยปรเทศเพื่อนบ้านก๊าซเลยสะดุดวิกฤติพลังงานของไทยเลยเกิด กลายเป็นวิกฤติก๊าซจากพม่าไป

การเคลื่อนย้ายน้ำมันผ่านช่องแคบมะละกาซึ่งถือเป็นปริมาณมากที่สุดในขณะนี้ ความเสี่ยงจากช่องแคบมะละกาที่มีการขนย้ายน้ำมันมากที่สุด โดยผมอยากเสนอให้มีการลุกWEAST ในทางResauce ไม่ใช่จากพม่าที่เดียวตรงกลางเข้าไปอีกก็มีอีกเยอะ  เพราะเราลุก EAST มานานแล้ว ฐานทัพเรือของเราที่ยังน้อยอยู่จึงอยากฝากให้เพิ่มกำลังทัพเรือตรงนี้เพื่อเพิ่มความั้นคงในทะเล ส่วนในอ่าวไทยไม่ต้องวางกำลังมาก ผมคิดว่าทะเลตะวันตกยังเป็นจุดอ่อนของประเทศไทย ส่วนจะเกิดวิกฤติหรือไม่ส่วนหนึ่งก็มีมีการเตรียมการจากสหรัฐและอังกฤษหากปิดข่องแคบฮอร์มุสในการสำรองน้ำมัน

สถิติทั้งหมดของการเกิดวิกฤติพลังงานในอดีต ความผันผวนของราคาผู้ซื้อรายเล็กอย่างไรขาดอำนาจต่อรองดูจาก GDP ของเรามีสัดส่วนต่อGDP ในการนำเข้าพลังงานสูง แต่นอกจากนำเข้าเราก็มีการส่งออกไปเป็นเคมีคอลล์ พลาสติก

อนาคตของโลกในกลุ่มกำลังพัฒนาประชากรประเทศพัฒนาแล้วเพิ่มขึ้นหากเปรียบเทียบกับประเทศที่พัฒนาแล้วสังคมมีแต่คนแก่ ด้านการใช้พลังงานเราก็จะแซงเขาในเร็วๆนี้ และด้านรายได้ที่จะเพิ่มขึ้น และเรื่องการใช้พลังงานก็มีดาวรุ่งอย่างพลังงานทดแทนเพิ่มเข้ามา

ตลอดการวิจัยของบริษัทยักษ์ใหญ่อย่างBP มีอิรักเข้าไปอยู่ด้วย แต่ฉากหน้าก็จะบอกว่าไม่ได้อยากพลังงานในอิรัก และคาดว่าต่อไปจากนี้อิรักจะส่งออกน้ำมันมากขึ้นเรื่อยๆ

ผมมองต่อไปพลังงาทดแทนจะเป็นเทรนด์ที่กำลังมามากขึ้นญี่ปุ่นให้ความสนใจเป็นอย่างมาก การใช้พลังงานจากพืชจะเพิ่มมากขึ้นในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา โดยตอนนี้เอ็กทานอลในบราซิลและไทยทำแล้วต้นทุนไม่แพงประเทศไทยต้นุทน18-20บาท และในประเทศไทยมีการใช้พลังงานจากพืช 4 % และจะเพิ่มขึ้นมากเรื่อยๆ   โดยในการปลูกปาล์มน้ำมันที่ได้ผลผลิตที่ดีอยู่ในพื้นที่ปริมณฑลติดๆ กทม นี่เองและหากปลูกเยอะยังช่วยซับน้ำท่วมได้สเหมือนมีเขื่อน 1 เขื่อนดีๆนี่เอง ก็คือได้ประโยชน์มากจริงๆก็อยากให้มีการส่งเสริมปลูกกันมากขึ้น

 

พรรคเพื่อไทยเขียนแผนด้านพลังงานยาวไปถึง 10 ปี โดยรัฐบาลตั้งเป้าจากผู้ใช้ 8% เป็นส่งออก 25% ซึ่งเป็นเรื่องที่นักวิชาการตื่นเต้นมาก โดยถือเป็นยุทธศาสตร์ชั้นยอด แต่เราต้องปลูกพืช คงขุดมาเองไม่ได้ ซึ่งตอนนี้เรามีโรงเอ็กเทอนอล 20โรง  สามารถสร้างงานได้ให้กับคนในพื้นที่ได้อย่างมาก

 • Piyaphum K

  ไม่เห็นด้วยกับนโยบายพรรคเพื่อไทย ยิ่งเครื่องจักรใช้พลังงานจากพืชมากเท่าไร ราคาอาหารของคนจะต้องแพงเป็นเงาตามไปด้วย โรงงานเอ็กเทอนอลแย่งอาหารวัว หมู ไก่ฯลฯ อันนี้ผมไม่เห็นด้วยเลยครับ

 • Guest

  ปัญหาจริงๆ มันไม่ได้อยู่ที่ว่าเราจะเตรียมแผนรับมือเรื่งการขาดแคลนพลังงานอย่างไร แต่ปัญหาจริงมันอยู่ที่เราไม่มีเทคโนโลยียานยนตร์เป็นของตัวเอง หรือเทคโนโลยีใดๆ ที่ประเทศที่พัฒนาแล้วเขามี และนั้นคือข้อเสียเปรียบทางการค้า ความมั่นคงเกือบจะทุกอย่างที่เป็นรากฐานการบริหารประเทศ คำถามมันอยู่ที่ว่าทำไมคนถึงไม่มีสิ่งๆนี้ เพราะโดยอุปนิสัยคนไทยชอบคิดอะไรง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ไม่เหมือนคนที่ประเทศเขาพัฒนาแล้ว เช่น ญี่ปุ่น เกาหลี จีน เยอรมัน ฯ ที่เขามีอุปนิสัยที่ชอบคิดอะไรซับซ้อน และบังเอิญว่าประเทศไทยไม่รู้ว่าโชคดีหรือโชคร้ายที่ได้คนแบบนี้มาบริหารประเทศเข้า เลยไปมุ่งเน้นแต่อารยธรรมวัตถุกันเพื่อเอาใจต่างชาติที่เข้ามา จนลืมงานพัฒนาวิจัยทางเทคโนโลยี วิทยาศาสตร์ ซึ่งแท้จริงแล้วสิ่งนี้ต่างหากที่จะทำให้ประเทศไทยสามารถเทียบเคียงในทุกๆเรื่องกับประเทศที่พัฒนาแล้ว และเมื่อมาถึงจุดๆ หนึ่งสิ่งที่ประเทศพัฒนาแล้วไม่มีหรือไม่พอใช้ ก้จะเล็งเห็นความสำคัญของไทยเป็นอย่างมากและขาดเราไม่ได้เลย นั้นก็คือ อาหาร อาหารที่ๆประเทศไทยมีกินตลอดทั้งปีโดยที่ไม่ขาดแคลน ดังคำกล่าวของบุคคลท่านหนึ่ง ซึ่งบุคคลท่านนี้คือบุคคลที่อยู่ในประเทศที่พัฒนาแล้ว
  หลังจากสงครามโลกครั้งที่สอง อิสราเอลได้ประกาศ
  เอกราช ซึ่งได้ขอให้ Albert Einstein มาเป็นผู้นำประเทศ
  แต่ Albert ปฎิเสธ และให้เหตุผลว่า

  Albert Einstein

  Equations are more important to me, because politics is for the present, but an equation is something for eternity

  สมการมีความสำมากกว่าสำหรับข้าพเจ้า เพราะการเมืองเป็นแค่ปัจจุบัน แต่สมการยังคงอยู่ตลอดกาล

 • Dada

  ปัญหาจริงๆ มันไม่ได้อยู่ที่ว่าเราจะเตรียมแผนรับมือเรื่งการขาดแคลนพลังงานอย่างไร แต่ปัญหาจริงมันอยู่ที่เราไม่มีเทคโนโลยียานยนตร์เป็นของตัวเอง หรือเทคโนโลยีใดๆ ที่ประเทศที่พัฒนาแล้วเขามี และนั้นคือข้อเสียเปรียบทางการค้า ความมั่นคงเกือบจะทุกอย่างที่เป็นรากฐานการบริหารประเทศ คำถามมันอยู่ที่ว่าทำไมประเทศไทยถึงไม่มีสิ่งๆนี้ เพราะโดยอุปนิสัยคนไทยชอบคิดอะไรง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ไม่เหมือนคนที่ประเทศเขาพัฒนาแล้ว เช่น ญี่ปุ่น เกาหลี จีน เยอรมัน ฯ ที่เขามีอุปนิสัยที่ชอบคิดอะไรซับซ้อน และบังเอิญว่าประเทศไทยไม่รู้ว่าโชคดีหรือโชคร้ายที่ได้คนแบบนี้มาบริหารประเทศเข้า เลยไปมุ่งเน้นแต่อารยธรรมวัตถุกันเพื่อเอาใจต่างชาติที่เข้ามา จนลืมงานพัฒนาวิจัยทางเทคโนโลยี วิทยาศาสตร์ ซึ่งแท้จริงแล้วสิ่งนี้ต่างหากที่จะทำให้ประเทศไทยสามารถเทียบเคียงในทุกๆเรื่องกับประเทศที่พัฒนาแล้ว และเมื่อมาถึงจุดๆ หนึ่งสิ่งที่ประเทศพัฒนาแล้วไม่มีหรือไม่พอใช้ ก้จะเล็งเห็นความสำคัญของไทยเป็นอย่างมากและขาดเราไม่ได้เลย นั้นก็คือ อาหาร อาหารที่ๆประเทศไทยมีกินตลอดทั้งปีโดยที่ไม่ขาดแคลน ดังคำกล่าวของบุคคลท่านหนึ่ง ซึ่งบุคคลท่านนี้คือบุคคลที่อยู่ในประเทศที่พัฒนาแล้ว
  หลังจากสงครามโลกครั้งที่สอง อิสราเอลได้ประกาศ
  เอกราช ซึ่งได้ขอให้ Albert Einstein มาเป็นผู้นำประเทศ
  แต่ Albert ปฎิเสธ และให้เหตุผลว่า

  Albert Einstein

  Equations are more important to me, because politics is for the present, but an equation is something for eternity

  สมการมีความสำมากกว่าสำหรับข้าพเจ้า เพราะการเมืองเป็นแค่ปัจจุบัน แต่สมการยังคงอยู่ตลอดกาล