Practical Report “อากู๋” แถลงข่าวแกรมมี่เปลี่ยนชื่อ 1 Sky เป็น GMM Z

บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ นำโดยนายไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม หรือ “อากู๋” แถลงข่าวเปลี่ยนชื่อระบบทีวีดาวเทียม 1 Sky เดิมเป็น GMM Z (อ่านเป็น “จีเอ็มเอ็ม แซท” ที่มาจากคำว่า แซทเทิลไลท์) โดยให้เหตุผลว่าโดนบริษัทกลุ่ม Sky TV ของอังกฤษแจ้งเตือนว่าชื่อคล้ายกัน

ช่อง GMM Z จะใช้สโลแกนว่า “แซบ มาก มาก” โดยจะเริ่มปล่อยภาพยนตร์โฆษณาแบรนด์ใหม่ 1 เมษายนนี้ ซึ่งโฆษณาชุดนี้มีนายไพบูลย์และกลุ่มผู้บริหารของแกรมมี่ลงมาเล่นเอง จากนั้นจะเริ่มการโรดโชว์ใน 12 จังหวัด เพื่อกระตุ้นตลาดก่อนเทศกาลฟุตบอลยูโร 2012 ซึ่งเป็นอีเวนต์สำคัญที่ทางแกรมมี่หวังจะแจ้งเกิดกล่อง GMM Z

นายธนา เธียรอัจฉริยะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท จีเอ็มเอ็ม แซท จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจกล่องรับสัญญาณดาวเทียม ภายใต้ชื่อ จีเอ็มเอ็ม แซท กล่าวถึงทางการดำเนินธุรกิจ ปี 2555 ว่า จะมุ่งสร้างโอเปอเรเตอร์ แพลตฟอร์มที่สมบูรณ์ที่สุดในเมืองไทย เพื่อตอบสนองทุกไลฟ์สไตล์ของผู้รับชมทีวีดาวเทียมทำให้เกิดความสนุก แซ่บ มาก มาก ส่งตรงถึงบ้าน รายการที่ GMM Z ว่าแซบครบทุกเฉดสี แห่งสาระบันเทิง

โลโก้ใหม่ของ GMM Z (จาก Facebook)

ถึงแม้ GMM Z หรือ 1 Sky จะเป็นการขยับตัวครั้งใหญ่ของกลุ่มทุนสื่ออย่างแกรมมี่ในตลาดทีวีดาวเทียม และเปิดให้บริการทดสอบมาแล้วหลายเดือน แต่นับถึงวันนี้ 1 Sky ก็ยังไม่ได้รับความนิยมมากนัก

จากการค้นหาข้อมูลบนเว็บบอร์ดในเว็บไซต์ของ 1 Sky พบว่ากลุ่มลูกค้าที่ใช้อยู่ได้แจ้งปัญหาเรื่องสัญญาณด้อยคุณภาพ ช่องหาย การขาดผังรายการที่แน่ชัด คอลล์เซ็นเตอร์โทรไม่ติด และผู้ดูแลเว็บไซต์ไม่เคยตอบคำถามของสมาชิก มีแต่ลูกค้าและช่างติดตั้งที่คุยกันเองเท่านั้น

ภาพหน้าจอจากเว็บบอร์ดของ 1Sky

นายธนา เธียรอัจฉริยะ ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ไทยรัฐในประเด็นนี้ว่างานต่างๆ ยังไม่เรียบร้อย 100% ซึ่งทางบริษัทจะรับฟังปัญหาจากลูกค้าและนำมาแก้ไข ตอนนี้มีคอลล์เซ็นเตอร์เท่าไรก็คงไม่พอ

ทั้งนี้ GMM Z เป็นกล่องรับสัญญาณทีวีดาวเทียม ที่มีช่องของแกรมมี่เอง ช่องของพาร์ทเนอร์ และช่องรายการจากต่างประเทศ มีทั้งช่องที่ดูฟรี และช่องที่เสียเงินแบบ pay-per-view โดยเบื้องต้นขายกล่องละ 1,500 บาท ซึ่งลูกค้าต้องติดตั้งจานดาวเทียมเอง

ข้อมูลจาก Gmember, ไทยรัฐ