Practical Report หนึ่งในผู้สร้าง IBM PC พูดถึงจุดจบของยุคพีซี และอนาคตของคอมพิวเตอร์

กระแสของอุปกรณ์ไอทีรูปแบบใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต รวมถึงอุปกรณ์แบบเก่าที่กลับมาเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ (เช่น Internet TV ที่เริ่มเห็นวางขายบ้างแล้ว) ทำให้ “คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล” หรือ “พีซี” เริ่มถูกตั้งคำถามว่าใกล้หมดยุคสมัยของมันหรือยัง

ผู้ที่จุดประเด็นเรื่อง “อวสานยุคแห่งพีซี” ได้โด่งดังที่สุดก็คือ สตีฟ จ็อบส์ อดีตซีอีโอของแอปเปิล ที่พูดในงานเปิดตัว iPad 2 เมื่อต้นปีนี้ว่า เราเข้าสู่ “ยุคหลังพีซี” (Post-PC Era) กันแล้ว

สตีฟ จ็อบส์ อาจมีจุดประสงค์แฝงว่าต้องการกดดัน “อาณาจักรพีซี” ที่ไมโครซอฟท์ยึดครองอยู่ ซึ่งแอปเปิลไม่สามารถเจาะตลาดได้ในรอบยี่สิบปีที่ผ่านมา แต่คำถามของสตีฟ จ็อบส์ ก็ไม่ใช่ไร้สาระไปทั้งหมด เพราะทุกวันนี้ คนจำนวนไม่น้อยเลยที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต ส่งข้อมูลสารพัดชนิดทุกๆ วันนั้นไม่ได้จับ “พีซี” ในความหมายดั้งเดิมแม้แต่น้อย

ถึงแม้คำอภิปรายเรื่อง “จุดสิ้นสุดของพีซี” จะยังไม่ได้ข้อยุติ แต่มันก็เป็นประเด็นที่ยังอยู่ในความสนใจของผู้คนอย่างต่อเนื่อง และหนึ่งในคนที่ตอบคำถามว่า “หมดเวลาของพีซีแล้วหรือยัง” ได้ดีที่สุด ก็อาจจะเป็นหนึ่งในวิศวกรที่ออกแบบเครื่อง IBM PC เมื่อปี 1981 ซึ่งเป็นต้นแบบของพีซีในปัจจุบัน

IBM PC รุ่นแรก

IBM PC รุ่นแรก (ภาพจาก IBM)

Mark Dean เป็นวิศวกรคนหนึ่งที่อยู่ในทีม IBM PC ดั้งเดิม และมีโอกาสได้ออกแบบ IBM PC รุ่นแรก (และอีกหลายรุ่นต่อมา) ปัจจุบันเขาดำรงตำแหน่งเป็น Chief Technology Officer ของ IBM ในภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกา

Mark Dean โพสต์เนื้อหาบนบล็อกของ IBM เนื่องในโอกาสครบรอบ 30 ปีของพีซีรุ่นแรกเมื่อวันที่ 12 สิงหาคมที่ผ่านมา เขาบอกว่าภูมิใจมากที่เป็นส่วนหนึ่งของทีมผู้สร้างพีซีตัวแรก แต่เขาก็ยืนยันว่ายุคสมัยของพีซีนั้นจบลงแล้ว และอีกไม่นาน พีซีก็จะเดินตามรอยของหลอดสูญญากาศ เครื่องพิมพ์ดีด และแผ่นเสียงไวนีล ในฐานะเทคโนโลยีที่ตกยุค

Mark Dean เล่าว่าโดยส่วนตัว เขาเปลี่ยนมาใช้ “แท็บเล็ต” เป็นคอมพิวเตอร์เครื่องหลักเรียบร้อย แต่สุดท้ายแล้วสิ่งที่มาแทนพีซี ไม่ใช่ “อุปกรณ์ชนิดใหม่” อย่างสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต แต่เป็น “แนวคิดใหม่” ของการใช้คอมพิวเตอร์ โลกเราทุกวันนี้เปลี่ยนจากคอมพิวเตอร์เดี่ยวๆ มาเป็นปฏิสัมพันธ์ระหว่างสังคม ระหว่างบุคคล ที่ใช้คอมพิวเตอร์ต่างหาก

เขาบอกว่า IBM พยายามมองหาโอกาสใหม่ๆ ในโลกของคอมพิวเตอร์อยู่เสมอ และไม่รอจนพีซีสูญพันธุ์ถึงได้สละเรือ ดังจะเห็นได้จากการที่ IBM ซึ่งเป็นผู้คิดค้นพีซี กลับประกาศขายธุรกิจพีซีให้กับบริษัท Lenovo จากประเทศจีนในปี 2005 เพื่อไปประกอบธุรกิจที่ได้กำไรดีกว่า เขายกตัวอย่างผลประกอบการของ IBM ในปี 2004 ซึ่งเป็นปีสุดท้ายที่ยังมีธุรกิจพีซี บริษัทมีอัตรากำไร 11.1% แต่ในปีล่าสุด อัตรากำไรเพิ่มเป็น 18.9% แล้ว

สุดท้ายเขาบอกว่า IBM เป็นคนแรกๆ ที่พูดถึง “ยุคหลังพีซี” และตอนนี้ทุกคนน่าจะเห็นแล้วว่ามันเป็นอย่างไร

ข้อมูล CNET