Practical Report IMF เผยโผ กรรมการผู้จัดการคนใหม่ “คริสติน ลาการ์ด”

กรรมการผู้จัดการคนใหม่แห่ง IMF “คริสติน ลาการ์ด”

คณะผู้บริหาร IMF ประกาศโผแต่งตั้ง กรรมการผู้จัดการคนใหม่ คริสติน ลาการ์ด (Christine Lagarde) มีวาระ 5 ปี เริ่มตั้งแต่ 5 กรกฎาคม 2011 นี้ คริสติน ลาการ์ด ถือเป็นสุภาพสตรีคนแรกที่ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งระดับสูงสุดของ IMF ที่ดำเนินงานมาตั้งแต่ปี 1944

การคัดเลือก คริสติน ลาการ์ด (รัฐมนตรีกระทรวงการคลังฝรั่งเศส) ดำเนินการโดยสมาชิกแห่งคณะผู้บริหารของ IMF 24 ราย เป็นตัวแทนจากรัฐภาคี IMF ทั้งหมด 187 ประเทศ ตั้งแต่วันที่ 20 พฤษภาคม 2011 เป็นต้นมา

ตามกระบวนการแล้วทางคณะผู้บริหารเห็นพ้องที่นายออกุสติน คาร์สเทน (Agustin Carstens: ผู้ว่าการธนาคารกลางเม็กซิโก) เป็นผู้ท้าชิงตำแหน่งดังกล่าว โดยให้ทั้งสองได้มีโอกาสนำเสนอข้อมูลจำเพาะที่เกี่ยวข้องกับผู้สมัครทั้งสองฝ่ายระหว่างวันที่ 20-23 มิถุนายน 2011

คณะกรรมการเห็นว่าผู้สมัครท้าชิงตำแหน่งทั้งสองฝ่ายมีคุณสมบัติที่ดีพร้อม แต่จะต้องมีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นที่ได้รับเลือกโดยคะแนนเสียงที่เป็นฉันทามติ และอยู่บนพื้นฐานประวัติโดยรวมของผู้สมัคร หลังการพิจารณาแล้วตามเสียงฉันทามติ นางคริสติน ลาการ์ดจึงได้รับเลือก

คณะผู้บริหาร IMF คาดว่า คริสติน ลาการ์ด จะสามารถนำพากองทุนการเงินระหว่างประเทศให้มีการดำเนินการได้อย่างมีประสิทธิภาพภายใต้ตำแหน่งกรรมการผู้จัดการคนใหม่

คริสติน ลาการ์ด ชาวฝรั่งเศส วัย 55 ปี เคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงการคลังของฝรั่งเศสตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2007 ก่อนหน้านั้น เธอดำรงตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีการค้าต่างประเทศเป็นเวลา 2 ปี นอกจากนี้ คริสติน ลาการ์ด ยังมีอาชีพที่น่าสนใจอย่างยิ่ง เช่น อาชีพนักกฎหมายป้องกันการผูกขาดและกีดกันทางการค้าและกฎหมายแรงงาน โดยทำงานร่วมกับ สำนักงานกฎหมายเบเกอร์ แอนด์ แม็คเคนซี่ เธอได้รับตำแหน่งประธานตั้งแต่เดือนตุลาคม 1999 จนกระทั่งถึงเดือนมิถุนายน 2005 เธอก็ได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีคลังของฝรั่งเศส

คริสติน ลาการ์ดจบปริญญาโทจาก Institute of Political Studies in Aix en Provence และปริญญาตรีจาก Law School of Paris X University ซึ่งเป็นสถาบันที่เธอได้เคยเป็นผู้สอนบรรยายมาก่อนที่จะร่วมงานกับ สำนักงานกฎหมายเบเกอร์ แอนด์ แม็คเคนซี่ในปี 1981

แถลงการณ์จาก “คริสติน ลาการ์ด” หลังได้รับเลือกเป็น กรรมการผู้จัดการแห่ง IMF

คณะผู้บริหารแห่งกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ได้คัดเลือกให้ดิฉันดำรงตำแหน่งแทนนายโดมินิค สเตราส์ คานห์ (ดูข้อมูลการลาออกเพิ่มเติม ที่นี่) โดยมีวาระการดำรงตำแหน่ง 5 ปี เริ่มตั้งแต่ 5 กรกฎาคมนี้ ดิฉันรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ทางคณะผู้บริหารเชื่อมั่นในตัวดิฉัน ดิฉันขอขอบพระคุณแรงสนับสนุนที่อบอุ่นของสมาชิกกองทุนโลก ดิฉันขอแสดงความนับถือและขอยกย่องเพื่อนร่วมงานของดิฉัน ออกุสติน คาร์สเทนส์

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) มีรัฐภาคีถึง 187 ประเทศ ในช่วงที่เกิดภาวะวิกฤตการเงินและเศรษฐกิจโลกนี้ การเปลี่ยนแปลงด้วยตัวของมันเองจะมีผลลัพธ์เชิงบวกในหลายด้านด้วยกัน ดิฉันจะทำให้เป้าหมายสำคัญที่ว่า สถาบันของเราจะยังคงทำงานให้กับรัฐภาคีทั้งหมดอย่างต่อเนื่องด้วยเป้าหมายและจิตวิญญาณที่เหมือนกัน และย้ำคำพูดเนื่องในโอกาสที่ดิฉันได้พูดต่อคณะกรรมการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ในช่วงกระบวนการคัดเลือก “IMF ต้องมีความสอดคล้องกัน มีการตอบสนอง มีประสิทธิภาพ และมีความชอบธรรม เพื่อนำไปสู่ความสำเร็จอย่างแข็งแกร่ง และเจริญก้าวหน้าอย่างยั่งยืน เพื่อให้เกิดเสถียรภาพทางเศรษฐกิจเชิงมหภาค และเพื่ออนาคตที่ดีกว่า เพื่อทุกๆ คน”

รางวัลการันตีความสำเร็จปี 2009: นางคริสติน ลาการ์ด

  • ติดอันดับที่ 17 ของผู้หญิงที่มีอิทธิพลที่สุดในโลก โดย Forbes
  • จัดอยู่ใน 5 อันดับที่ดีที่สุดของผู้บริหารหญิง โดย Wall Street Journal Europe
  • ติดอันดับ 1 ใน 100 ของผู้นำโลก จาก TIME
  • ได้รับการโหวตให้เป็นให้เป็นรัฐมนตรีคลังที่ยอดเยี่ยมที่สุดของยุโรปจาก  The Financial Time

 

Source; International Monetary Fund: IMF