Practical Radio New Think ตอนที่ 9 สัมภาษณ์คนรุ่นใหม่ “จักรพงษ์ คงมาลัย”

จักรพงษ์ คงมาลัย บรรณาธิการเว็บไซต์ thumbsup ทางเลือกใหม่แห่งการบริโภคข่าว IT ที่ไม่ได้รับการนำเสนอในสื่อกระแสหลักทั่วไป

“อินเทอร์เน็ต” ทำให้ต้นทุนการผลิตและเผยแพร่ข่าวสารมีราคาต่ำมาก จึงสามารถตอบสนองกับผู้บริโภคเฉพาะกลุ่ม (Niche Content) โดยไม่จำเป็นต้องเลือกเฟ้นนำเสนอเฉพาะเนื้อหาที่มีคนสนใจจำนวนมากเท่านั้น (Mass Content)

Thumbsup ปรารถนาในการสร้างสรรค์ชุมชนใหม่ของนักธุรกิจไอที (Start Up) ที่กำลังเริ่มต้น ซึ่งต้องการกำลังใจและพลังสนับสนุนเพื่อการเติบโต ท่ามกลางโครงสร้างพื้นฐานของอินเทอร์เน็ตที่ยังไม่สมบูรณ์พร้อม

บทถอดเทป

จักรพงษ์ คงมาลัย
หัวใจแห่งความสำเร็จยุค 2.0

“ปอง”จักรพงษ์ คงมาลัย หนุ่มผู้คร่ำหวอดในวงการไอที และเคยผ่านการร่วมงานกับองค์กรระดับโลกอย่าง Yahoo และปัจจุบันเป็นหนึ่งในเจ้าของเว็บไซต์ www.thumbsup.in.th เว็บไซต์ทางเลือกสำหรับคนไอที จะนำประสบการณ์ในเรื่องของการ “เชื่อมโยง” และ “การสร้างทางเลือก”จะทำให้สังคมนี้ดีขึ้นได้อย่างไร?

เขาเริ่มต้นด้วยการเท้าความถึงวันแรกที่เขาทำความรู้จักอินเทอร์เน็ตเมื่อสิบกว่าปีก่อน “ตอนผมอยู่ปี 3 ตอนนั้นอินเทอร์เน็ตเพิ่งเข้ามาเมืองไทย ครั้งแรกที่ผมสัมผัสกับพลังของมันเหมือนมีแรงดึงดูดมากมาย เราเริ่มรู้ว่าจริงๆแล้วสื่ออินเทอร์เน็ตมันจะมีพลังอย่างมาก หลังจากนั้นก็ได้เริ่มเรียนรู้ด้วยตัวเองจากประสบการณ์ ผ่านยอดฝีมือด้านสื่อหลายๆท่าน จนสุดท้ายเราค้นพบว่าจริงๆแล้วเราชอบอินเทอร์เน็ต เพราะมันสามารถนำเสนอข้อมูลแปลกใหม่จากชีวิตประจำวันปรกติได้”

“ผมมองว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่ไม่ได้เป็นผู้ผลิตเทคโนโลยีเอง ดังนั้นผมจึงอยากนำข้อมูลต่างๆในวงการไอทีทั้งไทยและต่างประเทศ และยังมีสกู๊ปที่เราทำเอง เมื่อคนอ่านได้รับข้อมูลที่มากขึ้นก็จะสามารถเลือกได้ตรงความต้องการที่แท้จริงของตัวเองได้มากขึ้น” ปอง เล่าถึงจุดเริ่มต้นที่เขาทำเว็บไซต์แห่งนี้ ถ้าหากมองในหลักเศรษฐศาสตร์เมื่อบริโภคได้ข้อมูลที่ครบถ้วนรอบด้าน การตัดสินใจย่อมมีความผิดพลาดน้อยที่สุด

ปอง บอกว่าปัญหาของสื่อหลักคือการมีพื้นที่จำกัด ทำให้การเลือกสรรข้อมูลนั้นอาจไม่เพียงพอต่อการตัดสินใจของคน “อย่างสื่อใหญ่ๆจะสนใจเรื่องใหญ่ ไปเลย เช่น ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊กมาเมืองไทย แต่เรื่องที่มันสำคัญกับผู้ใช้จริงๆ เช่น เว็บไซต์ gmail.com มีโหมดใหม่มาให้เล่นซึ่งมีประโยชน์กับผู้ใช้ สื่อหลักกลับไม่นำเสนอ โดยให้เหตุผลว่าเรื่องไม่น่าสนใจพอ เราจึงอยากนำเสนออะไรให้กับตรงกลุ่มผู้ที่ให้ความสนใจ”

โดยพื้นฐานของปองแล้วเขาเป็นผู้ชายที่ชอบการแบ่งปัน โดยก่อนหน้านี้เขาเคยเป็นผู้ดูแล “Yahoo รู้รอบ” หนึ่งในหมวดย่อยของเว็บไซต์ค้นหาข้อมูลชื่อดัง ที่ชวนคนมาตั้งคำถามที่อยากรู้และให้ผู้ที่มีข้อมูลเข้ามาแบ่งปันความรู้ซึ่งกันและกัน

พลังแห่งการเชื่อมโยงนั้นยิ่งใหญ่แค่ไหน ในสายตาคนที่อยู่ในวงการนี้มานานปองให้ความเห็นว่า “เสน่ห์ของอินเทอร์เน็ตคือการปฏิสัมพันธ์ระหว่างกัน เป็นการสื่อสารที่บางทีก็อาจจะมากกว่าสองทางด้วยซ้ำ ถ้าเรารู้ความต้องการอีกฝ่ายเราก็สามารถตอบสนองความต้องการของอีกคนหนึ่งได้” ลองคิดดูว่าถ้าหากเราเอาเรื่องดังกล่าวมาแก้ปัญหาความขัดแย้งเราอาจจะค้นพบคำหนึ่งที่เรากำลังละเลยไปนั่นคือ “ใจเขาใจเรา”

เรื่องของความไม่เท่าเทียมกันในสังคมกำลังได้รับการถกเถียงอย่างมากในแวดวงวิชาการ ซึ่งเหตุดังกล่าวจะนำไปสู่ปัญหาความเหลื่อมล้ำ และความเหลื่อมล้ำที่ใหญ่ที่สุดก็คือความไม่เท่าเทียมกันทางด้านโอกาส ปงอ ยกตัวอย่างสิ่งเขาได้เปิดโอกาสให้กับคนรุ่นใหม่ๆว่า “ตอนนี้ในเว็บของเรามีส่วนที่เพิ่มเติมขึ้นมา นั่นคือ ส่วนในการเริ่มต้นสร้างโอกาสทางธุรกิจไอทีของคนรุ่นใหม่ ตั้งแต่ผมเปิดส่วนนี้ขึ้นมาเราพบว่ามีคนมีความสามารถจำนวนมาก เพียงแต่เขาเหล่านี้ขาดโอกาสในการแสดงศักยภาพ ผมจึงอยากสนับสนุนคนเหล่านี้”

แม้จะประสบปัญหาต่างๆ แต่ปองก็ยังให้ความหวังว่าประเทศไทยยังมีทางออกเพราะคนไทยเป็นชาติที่มีความสามารถในการปรับตัว “หลายๆคนมองว่าเทคโนโลยีเป็นโลกของตะวันตก แต่คนไทยก็สามารถนำมาคิดค้นดัดแปลงให้เข้ากับลักษณะของคนไทย ซึ่งคนที่สามารถปรับสภาพแวดล้อมให้เท่าทันกับสิ่งต่างๆนั้นผมเชื่อว่าเป็นคนที่สามารถอยู่ที่ไหนก็ได้ แต่ข้อด้อยของเราก็คือเราเป็นนักคิด บางทีก็เป็นนักฝัน ไม่กล้าที่จะลงมือทำ บางครั้งมันก็ต้องกล้าเสี่ยงในเรื่องที่ดีๆบ้าง เพราะการกล้าเสี่ยงแบบนักลงทุนบางครั้งแบบก็นำไปสู่สิ่งใหม่ๆที่ดีกว่าเดิม บางทีเราก็ยอมทนกับความเคยชินมากเกินไป”

อาจจะสามารถสรุปหัวใจของผู้ที่จะประสบความสำเร็จในยุคนี้ก็คือ มีข้อมูลที่มากและรอบด้าน รู้จักการเชื่อมโยงเครือข่าย แสวงหาโอกาส และกล้าตัดสินใจ มหาบุรุษผู้หนึ่งเคยกล่าวไว้ว่า “โลกเปลี่ยนตั้งแต่เมื่อเราคิดที่จะเปลี่ยนแปลง” หวังว่าการเปลี่ยนแปลงของอนาคตจะนำพาไปสู่สิ่งซึ่งที่ดีกว่า และอยู่ที่ว่าคนไทยแบบเราจะกล้าเปลี่ยนหรือไม่!?

ที่มา: transform