Practical Report วิวาทะระหว่าง ‘อดีตอธิการบดีฮาร์วาร์ด’ กับ ‘ฝาแฝดเจ้าของไอเดีย Facebook’

ผู้อ่าน SIU ที่เคยชมภาพยนตร์ The Social Network ซึ่งอิงโครงเรื่องมาจากประวัติการก่อตั้งเว็บไซต์ Facebook ในช่วงแรก คงคุ้นชื่อฝาแฝด Cameron และ Tyler Winklevoss ซึ่งเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดในช่วงเดียวกับ Mark Zuckerberg ผู้ก่อตั้ง Facebook และเคยร่วมงานกันระยะเวลาหนึ่ง

ภาพของ Tyler Winklevoss ตัวจริง ขณะแข่งกีฬาโอลิมปิก 2008 ที่ปักกิ่ง

ฝาแฝดสองคนนี้ และเพื่อนอีกคนหนึ่งชื่อ Divya Narendra เป็นผู้ออกไอเดียสร้างเครือข่ายสังคมสำหรับนักศึกษามหาวิทยาลัยในชื่อ ConnectU และชักชวนให้ Zuckerberg มาร่วมทีม แต่ภายหลัง Zuckerberg ได้แยกตัวออกไปทำ Facebook กับกลุ่มเพื่อนๆ ของเขาเอง ซึ่งทำให้ฝาแฝด Winklevoss และ Divya Narendra ไม่พอใจ และฟ้อง Zuckerberg ว่า “ขโมยไอเดีย” ไปใช้

ในภาพยนตร์ The Social Network ยังมีฉากที่ฝาแฝด Winklevoss ขอเข้าพบอธิการบดีมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดในขณะนั้น คือ Lawrence Summers (หรือชื่อเล่นของเขาคือ Larry Summers เขาเป็นอธิการบดีจนถึงปี 2006) เพื่อขอให้จัดการกับ Zuckerberg ในเรื่องนี้ ซึ่ง Summers ตอบปฏิเสธ ภายหลังพี่น้อง Winklevoss ได้ตัดสินใจฟ้องศาล ซึ่งผลก็ออกมาไม่ดีกับพวกเขานัก ตอนนี้คดียังอยู่ในชั้นอุทธรณ์

หมายเหตุ: SIU ได้นำเสนอเรื่องราวและข้อคิดของ Larry Summers ในฐานะนักเศรษฐศาสตร์คนสำคัญของสหรัฐไปแล้วหลายครั้ง อ่านเนื้อหาได้จากบทความ ความเป็นจริง เศรษฐกิจสหรัฐ

เรื่องราวในภาพยนตร์ระหว่าง Winklevoss และ Summers จบลงแค่นั้น แต่ในโลกความเป็นจริง วิวาทะระหว่างสองฝ่ายนี้เพิ่งจะเริ่มขึ้น

Larry Summers บอก Winklevoss เป็น “ไอ้งั่ง”

Larry Summers เป็นคนเปิดประเด็นเรื่องนี้ขึ้นมาอีกครั้ง เมื่อเขาไปร่วมงาน Brainstorm Tech ที่จัดโดยนิตยสาร Fortune และถูกถามบนเวทีว่า “ฉากนั้นในภาพยนตร์ The Social Network เป็นจริงแค่ไหน?”

คำตอบของ Summers บอกว่า สิ่งหนึ่งที่คุณเรียนรู้จากการเป็นอธิการบดีมหาวิทยาลัย ถ้ามีนักศึกษาใส่สูทผูกเนกไทมาขอเข้าพบช่วงบ่ายวันพฤหัส จะมีความเป็นไปได้สองอย่าง อย่างแรกคือนักศึกษาคนนั้นมาสัมภาษณ์งาน หรือไม่อย่างนั้น เขาก็เป็น “ไอ้งั่ง” (Summers ใช้คำว่า Asshole) และกรณีที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์ เป็นอย่างหลัง

Summers บอกว่าเขาไม่ค่อยเจอเหตุการณ์ลักษณะนี้ แต่เขาก็พยายามจะตอบด้วยดี

ข้อมูลและวิดีโอจาก Fortune

Winklevoss โต้ บอก Summers ดูถูกนักเรียนที่การแต่งกาย

แน่นอนว่าฝาแฝด Winklevoss ย่อมไม่พอใจกับคำพูดของ Lawrence Summers และพวกเขา (รวมถึงเพื่อนอีกคนคือ Divya Narendra) ได้เขียนจดหมายเปิดผนึกถึง Drew Faust อธิการบดีฮาร์วาร์ดคนปัจจุบันในฐานะศิษย์เก่า ว่าคำพูดของ Summers เป็นการดูถูกนักศึกษาทุกคนที่แต่งตัวแบบเดียวกัน

ฝาแฝด Winklevoss ได้อธิบายในจดหมายว่า พวกเขาได้ขอเข้าพบอธิการบดี Summers ตามเวลาปกติของ Summers ที่จะให้นักศึกษาเข้าพบเพื่อพูดคุยเรื่องใดๆ ก็ได้ในมหาวิทยาลัย เป็นเวลา 2 ชั่วโมงต่อเดือน พวกเขาได้ส่งอีเมลเล่าเรื่องไปหา Summers ก่อนหน้านั้น และขอเข้าพบเพื่อขอคำแนะนำ (advice and mentorship)

Cameron Winklevoss ฝาแฝดอีกคนหนึ่ง

ในขอการเข้าพบครั้งแรก Winklevoss พบว่าคิวเต็มและต้องรอเข้าพบใหม่ในเดือนถัดไป ซึ่งก็ได้เข้าพบ แต่พวกเขาพบว่า Summers ไม่ได้สนใจเรื่องคู่มือจริยธรรมนักศึกษา (Honor Code) ที่ฝาแฝดใช้กล่าวอ้างว่า Zuckerberg กระทำผิด จึงผิดหวังกลับไป

Winklevoss กล่าวในจดหมายว่า หลังการให้สัมภาษณ์ของ Summers พวกเขาเข้าใจแล้วว่าทำไม Summers จึงมีท่าทีอย่างนั้นในการเข้าพบครั้งนั้น และวิจารณ์ Summers ว่าคนที่ไม่เคารพจริยธรรมของตัวเอง ย่อมไม่สนใจจริยธรรมของคนอื่น และแสดงความผิดหวังว่าศาสตราจารย์ของมหาวิทยาลัยได้ดูถูกนักเรียนจากเครื่องแต่งกาย ทั้งที่พวกเขาตั้งใจแต่งกายสุภาพเพื่อแสดงความเคารพต่อ Summers

Winklevoss ปิดท้ายว่าขอให้อธิการบดี Faust ออกมาตัดสินปัญหาระหว่างอดีตอาจารย์กับอดีตนักเรียนของฮาร์วาร์ดให้ด้วย

ต้นฉบับจดหมาย

Lawrence Summers เป็นคนที่มีอิทธิพลสูงมากในโลกไอทีของสหรัฐ เขาเป็นบอร์ดให้กับบริษัทหลายแห่ง รวมถึงเป็นอดีตเจ้านายของ Sheryl Sandberg ซีโอโอคนปัจจุบันของ Facebook ด้วย

ข้อมูลจาก LA Times