Practical Report วิกิลีกส์ แฉเอกสารตอบโต้ของสถานฑูตสหรัฐอเมริกา

เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2553 (หรือ 28 พฤศจิกายน 2553 ตามเวลาท้องถิ่นของประเทศแถบตะวันตก) สื่อหนังสือพิมพ์กระแสหลักของประเทศในตะวันตกหลายประเทศ อาทิ El País (สเปน), Le Monde (ฝรั่งเศส), Der Spiegel (เยอรมนี), The Guardian (อังกฤษ) และ The New York Times (สหรัฐอเมริกา) ได้รับเอกสารตอบโต้ของสถานฑูตสหรัฐที่เรียกว่า The US diplomatic cables release จำนวนนับพันชิ้น เอกสารชุดดังกล่าวเป็นเอกสารตอบโต้ระหว่างสถานฑูตสหรัฐฯ รอบโลก

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2553 วิกิลีกส์ได้ส่งทวิตเตอร์แจ้งว่า จะมีการเผยแพร่เอกสารลับครั้งต่อไป ซึ่งจะมีขนาดใหญ่กว่า War Logs มากกว่า 7 เท่า

โดยก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2553 เจนนิเฟอร์ โรบินสัน ทนายความของ จูเลียน อาสซานจ์ ตัวแทนจากวิกิลีกส์ พยายามติดต่อกับกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐ เพื่อขอทราบข้อมูลของคนที่อาจจะ “ได้รับอันตรายจากการถูกปองร้าย” เมื่อเอกสารลับชุดนี้ถูกเผยแพร่ออกไป ทว่านาย ฮาโรลด์ โคห์ ที่ปรึกษาทางกฎหมายของกระทรวงต่างประเทศ ได้ปฏิเสธจะติดต่อกับวิกิลีกส์ โดยระบุว่าจะไม่มีมีการเจรจากับตัวแทนของวิกิลีกส์ใด ๆ ทั้งสิ้น

ทั้งนี้ข้อมูลสำคัญของ Cables อาทิเช่น
– มีการใช้สายลับเพื่อสืบข่าว ผู้นำของสหประชาชาติ รวมถึงนายบัน คีมูน เลขาธิการสหประชาชาติ
– ประเทศอิสราเอลพร้อมโจมตีอาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์ในอิหร่าน
– มีความหวั่นเกรงความปลอดภัยของโครงการอาวุธนิวเคลียร์ในปากีสถาน
– มีข้อมูลเชื่อมโยงระหว่างรัฐบาลรัสเซียกับองค์กรอาชญากรรม
– มีการวิพากษ์ปฏิบัติการทางทหารของกองทัพอังกฤษในประเทศอัฟกานิสถาน
– มีการอ้างถึงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของราชวงศ์อังกฤษ

นอกจากนี้ในเอกสารยังมีการเอ่ยถึงผู้นำของประเทศต่าง ๆ ในทางลบอีกด้วย อาทิเช่น พูดถึงประธานาธิบดี ฮามิด คาร์ไซ ประธานาธิบดีคนปัจจุบันของอัฟกานิสถานว่า “เป็นพวกขี้วิตก” และพูดถึงนาง แองเจลา เมอร์เคล นายกรัฐมนตรีของเยอรมนีว่า “ไม่ชอบเสี่ยงและไม่มีความคิดสร้างสรรค์” นอกจากนี้ยังมีการเปรียบเทียบประธานาธิบดี มาห์มูด อาห์มาดิเนจัด กับ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ อีกด้วย

ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงให้ความเห็นว่า การปล่อยเอกสารรั่วไหลครั้งใหม่ของวิกิลีกส์อาจสร้างผลกระทบต่อหน่วยงานความมั่นคงของสหรัฐอเมริการุนแรงยิ่งกว่าครั้งการเผยแพร่เอกสารชุด War Logs มาก

ดูข้อมูลเพิ่มเติม
The Guardian
ข้อมูล cables แบบ interactive จาก The Guardian