Practical Report ลือ “เนวิน” สั่ง “มงคล” แถลงงดรับตำแหน่งปลัดมท. เล็งเอาคืนตรวจสอบปชป.

เว็บไซต์มติชนออนไลน์ รายงานข่าวว่า เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 16 ตุลาคม ที่กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย นายมงคล พร้อมด้วยนายศุภชัย ใจสมุทรโฆษกพรรคภูมิใจไทยและโฆษกกระทรวงมหาดไทย ได้ร่วมกันแถลงข่าว ปฏิเสธเรื่องการทุจริตสัญญาเช่าระบบคอมพิวเตอร์ โดยเน้นว่าไม่ได้ทำให้ราชการเสียหายแต่เป็นการช่วยรักษาประโยชน์ให้กับทางราชการ เนื่องจากสัญญาเช่าเดิมหมดอายุวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2553 ซึ่งบริษัท ซีดีจี ได้เรียกเงินค่าบำรุงรักษาดูแลระบบเดือนละ 17 ล้านบาทเศษ คิดเป็นเงิน 150 ล้านบาท หากไม่เซ็นสัญญาจะเสียหายเพิ่มขึ้นอีก

ทั้งนี้นายมงคลยังได้แถลงอีกด้วยว่าจะไม่ขอรับตำแหน่ง ปลัดกระทรวงมหาดไทย เพราะในฐานะผู้ใต้บังคับบัญชา เมื่อเห็นว่าตัวเองไม่เหมาะก็ไม่ขอรับตำแหน่ง โดยได้ทำหนังสือแจ้งให้รัฐมนตรีว่าการทราบภายในวันนี้ ยืนยันว่าไม่ใครกดดัน และผู้บังคับบัญชาให้กำลังใจตลอด

“เนวิน” บัญชาการแก้เกม แถลงไม่รับตำแหน่ง
โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้าที่จะมีการแถลงข่าวด่วนของนายมงคลนั้น ในวันที่ 15 ตุลาคมนายชวรัตน์มีภารกิจเปิดงานเทิดทูนสถาบันที่สนามกีฬากลาง จ.ชลบุรี จนกระทั่งเวลา 21.30 น.ได้เดินทางจากสนามกีฬากลางเพื่อไปค้างคืนที่พัทยา แต่เมื่อรถขบวนมาถึงแยกบางพระได้เลี้ยวรถกลับกะทันทัน และมีทีมงานแจ้งต่อผู้สื่อข่าวว่า นายชวรัตน์ป่วยกะทันหันและเดินทางกลับเข้า กทม.ทันที

รายงานข่าวแจ้งว่า การเดินทางกลับกะทันหันดังกล่าวเพราะถูกนายเนวินได้เรียกตัวกลับด่วน พร้อมนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ ประธานคณะทำงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เนื่องจากรับทราบผลการสอบสวนของดีเอสไอในกรณีทุจริตเช่าระบบคอมพิวเตอร์ที่ ระบุว่า นายมงคลมีส่วนเกี่ยวข้อง และได้ประชุมด่วนที่อาคารสิริภิญโญ เพื่อหารือเป็นเวลานาน ก่อนนายเนวินตัดสินใจให้นายมงคลแถลงข่าวด่วนในช่วงบ่ายวันที่ 16 ตุลาคม

ภท.เตรียมเอาคืนสอบโครงการ ปชป.
อย่างไรก็ตาม มีรายงานของแหล่งข่าวจากพรรคภูมิใจไทยระบุว่า การที่นายเนวิน ชิดชอบ แกนนำกลุ่มพรรคภูมิใจไทย ตัดสินใจที่จะให้นายมงคล สุระสัจจะ อธิบดีกรมการปกครอง แสดงความประสงค์ที่จะไม่รับตำแหน่งปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นการแสดงให้เห็นว่า พรรคภูมิใจไทยหมดความอดทนกับพรรคประชาธิปัตย์ ถือเป็นกรณีที่ทำให้แตกหักจากกัน โดยจากนี้จะไม่สนใจว่าพรรคประชาธิปัตย์จะเห็นด้วยกับการเสนอรายชื่อการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ หรือโครงการต่างๆของพรรคภูมิใจไทยหรือไม่ เพราะการให้ดีเอสไอออกมาให้ข่าวในทางเสียหายกับพรรคภูมิใจไทย เป็นการดิสเครดิตพรรค และเป็นการข่มพรรคภูมิใจไทยไม่ให้มีปากเสียง

โดยแกนนำได้มีการวิเคราะห์กันว่า หากพรรคประชาธิปัตย์ยังคงใช้วิธีการโจมตีเพื่อนเช่นนี้ รัฐบาลคงจะอยู่ไม่ได้ นอกจากนี้ พรรคภูมิใจไทยจะทำหน้าที่ตรวจสอบพรรคประชาธิปัตย์ในทุกๆโครงการว่ามีการทุจริตตรงไหนหรือไม่ อย่างไร เพราะถือว่าต่างคนต่างตรวจสอบ และหากพบว่าส่อที่จะทุจริตจริงๆ พรรคภูมิใจไทยจะส่งเรื่องให้ป.ป.ช.ตรวจสอบทันที