Practical Report มูบารัคสยบข่าวลือ “ไม่ลาออก”: ชาวอียิปต์ทวีความโกรธ, ผู้นำสหรัฐฯ เก้อ

หลังจากคลื่นมหาชนแห่แหนเข้าชุมนุมประท้วงเพิ่มขึ้น การเฝ้ารอของนักข่าว นักวิเคราะห์ นักวิชาการ มหาอำนาจทั่วโลก จับตาดูการประกาศสละตำแหน่งของประธานาธิบดีมูบารัค ภายหลังข่าวลือแพร่สะพรัดไปทั่วว่ามูบารัคจะลงจากตำแหน่งภายในคืนที่ผ่านมา ทำให้ผู้นำสหรัฐฯ โอบามา ถึงกับต้องหยิบยกเรื่องอียิปต์ขึ้นมาพูดในการประกาศแผนบอร์ดแบรนด์ไร้สายแห่งชาติที่มิชิแกนไปในคราเดียว

การประท้วงยืดเยื้อในอียิปต์ราว 18 วัน กระแสข่าวลือเร่งคลื่นมหาชนไหลเข้าสู่จัตุรัสตาหรีร์เพื่อเกาะติดข่าวประธานาธิบดีมูบารัคประกาศสละตำแหน่งและเตรียมเฉลิมฉลองความสำเร็จจากการต่อต้านผู้นำดังกล่าว

ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีโอบามา ถือโอกาสกล่าวในช่วงประกาศแผนบอร์ดแบรนด์ไร้สายแห่งชาติ (National Wireless Initiative) ที่มหาวิทยาลัยมิชิแกน (ช่วงเวลาเดียวกับข่าวลือ “มูบารัคจะประกาศลงจากตำแหน่ง”)

ก่อนที่ผมจะเริ่ม..ผมขอพูดถึงสถานการณ์อียิปต์ที่กำลังเฝ้าจับตามองอย่างใกล้ชิด และเราอยากจะแสดงออกให้มากกว่าที่พูดเสียอีก แน่นอนว่าช่วงเวลาดังกล่าวเป็นช่วงเปลี่ยนผ่าน เพราะผู้คนในอียิปต์เรียกร้องให้เกิดการเปลี่ยนแปลง และพวกเขาก็รู้ว่า คนหนุ่มสาวจะเป็นตัวแทนให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปสู่ยุคใหม่ คนรุ่นใหม่ ผู้ที่ต้องการส่งเสียงออกไปให้คนได้รับฟัง ก้าวไปข้างหน้าเถิด เราต้องการให้คนหนุ่มสาว และต้องการให้คนอียิปต์ทั้งหมดทั้งมวลได้รู้ว่า “อเมริกา” จะยังทำทุกสิ่งอย่างที่เราสามารถสนับสนุนให้มีการเปลี่ยนผ่านของความเป็นประชาธิปไตยเกิดขึ้นในอียิปต์”

ต่อมา มูบารัคขึ้นกล่าวปฏิเสธการสละตำแหน่งประธานาธิบดี และอาจจะมอบหมายให้รองประธานาธิบดี Omar Suleiman เป็นตัวแทนตามรัฐธรรมนูญ

การกล่าวถ้อยแถลงของมูบารัค ยังผลให้กลุ่มผู้ประท้วงในจัตุรัสตาหรีร์รู้สึกโกรธแค้นมากยิ่งขึ้น มีผู้คนจำนวนมากเข้ามาประท้วงยังจัตุรัสตาหรีร์และค้างเป็นคืนแรกเพื่อที่จะฟังคำลาออกของมูบารัคจนถึงตี 3

กลุ่มผู้ประท้วงจำนวนมากเดินขบวนไปยังทำเนียบประธานาธิบดีที่มีทหารตรึงกำลังอยู่บริเวณด้านหน้าเป็นจำนวนมาก บางกลุ่มเดินไปประท้วงที่สถานีโทรทัศน์ของรัฐ และอีกจำนวนมากที่เรียกร้องอยู่บนท้องถนน

“ออกไป !!” “ออกไป !!”

หลังจากมูบารัคกล่าวถ้อยแถลงที่รัฐสภา มีแนวโน้มว่าจะถ่ายโอนตำแหน่งให้รองประธานาธิบดีเป็นตัวแทน มีความเป็นไปได้ว่าอำนาจการบริหารของรัฐบาลจะถูกเปลี่ยนมือไปยังรองประธานาธิบดี Suleiman รวมทั้งอำนาจในการควบคุมดูแลในภาคของตำรวจ กระทรวงมหาดไทย และกลไกหลักในการควบคุมนโยบายเศรษฐกิจอาจนำไปสู่การเจรจาร่วมกับพรรคฝ่ายค้าน

CNN