Practical Report ความเสื่อมถอยของโนเกีย กลับเป็นผลดีต่อวงการไอทีในฟินแลนด์?

คงไม่มีเสียงคัดค้านอีกแล้วว่า ยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตมือถืออันดับหนึ่งของโลก “โนเกีย” กำลังอยู่ในภาวะ “ขาลง”

“ขาลง” ของโนเกียครั้งนี้รุนแรงไม่น้อย ซึ่งผลของมันก็ปรากฏชัดเจนในยอดขายมือถือของบริษัทที่ลดลงเรื่อยๆ ทั้งส่วนแบ่งและจำนวน รวมไปถึงผลประกอบการและราคาหุ้น ที่พลิกจากสมัยรุ่งเรืองอย่างหน้ามือเป็นหลังมือ

โนเกียเป็นบริษัทไอทีชั้นแนวหน้าของฟินแลนด์ ประเทศแถบสแกนดิเนเวียที่มีประชากรเพียง 5.3 ล้านคน (น้อยกว่ากรุงเทพเกือบเท่าตัว) โนเกียซึ่งเคยได้ชื่อว่า “มหัศจรรย์แห่งสแกนดิเนเวีย” คือธุรกิจที่เป็นหน้าเป็นตาของประเทศฟินแลนด์ และเป็นบริษัทที่ใหญ่ที่สุดของฟินแลนด์  เมื่อครั้งที่โนเกียรุ่งเรืองที่สุด เคยมีสัดส่วนในการสร้าง GDP ของฟินแลนด์ถึง 3.5% และมีสัดส่วนในการส่งออกของฟินแลนด์ถึง 25% มูลค่าหุ้นของโนเกียคิดเป็น 40% ของตลาดหลักทรัพย์ฟินแลนด์ (อ้างอิง)

แต่ตอนนี้โนเกียกำลังเสื่อมถอย และแน่นอนว่าความเสื่อมถอยของโนเกีย ย่อมกระทบต่อเศรษฐกิจของฟินแลนด์ในภาพรวม

อย่างไรก็ตาม ในวิกฤตย่อมมีโอกาส และความเสื่อมถอยของโนเกียอาจจะไม่ใช่เรื่องเลวร้ายไปเสียทั้งหมด

มือถือตระกูล Symbian ของโนเกียเริ่มแข่งขันในตลาดโลกไม่ได้แล้ว

หนังสือพิมพ์ Wall Street Journal ได้เผยแพร่บทวิเคราะห์จากนักลงทุนฝั่งยุโรปตอนเหนือว่า ความเสื่อมถอยของโนเกียจะทำให้ธุรกิจไอทีอื่นๆ ในฟินแลนด์ได้ลืมตาอ้าปากกันมากขึ้น เพราะแรงงานด้านไอทีในประเทศ (ที่มีเป็นจำนวนมากจากการผลักดันของโนเกียในรอบ 20 ปีหลัง) เริ่มจะกล้ามองหาสิ่งใหม่ๆ นอกเหนือไปจากการทำงานที่โนเกีย

Artturi Tarjanne ประธานของสมาคมนักลงทุนในฟินแลนด์ ให้ความเห็นว่า ฟินแลนด์มีแรงงานด้านไอทีที่เชี่ยวชาญด้านมือถือจำนวนมหาศาล เนื่องจากความยิ่งใหญ่ของโนเกียในรอบ 20 ปีให้หลัง ทำให้เกิดผู้เชี่ยวชาญด้านมือถือเป็นจำนวนมาก ตอนนี้ตลาดสมาร์ทโฟนกำลังพุ่งแรงทั่วโลก และโนเกียได้ปลดพนักงานจำนวนมากเพื่อลดค่าใช้จ่าย นี่จึงเป็นโอกาสทองของการตั้งบริษัทหน้าใหม่ด้านมือถือ เพราะมีแรงงานชั้นดีที่ว่างงานเป็นจำนวนมาก

Ilkka Paananen นักลงทุนจากบริษัท Lifeline Ventures บอกว่าคนฟินแลนด์ตอนนี้กล้าเสี่ยงที่จะทำธุรกิจด้วยตัวเองมากขึ้น และมีตัวอย่างความสำเร็จจากบริษัทเกมอย่าง Rovio (ผู้สร้างเกม Angry Birds ที่ฮิตทั่วโลก) ทำให้นักลงุทนและแรงงานไอทีเริ่มมองหาโอกาสตั้งบริษัทกันมากกว่าเดิมมาก

Angry Birds เกมยอดฮิตบนสมาร์ทโฟน มีต้นกำเนิดมาจากฟินแลนด์

Tommi Laitinen ผู้บริหารของบริษัท Flowd ในฟินแลนด์ซึ่งเปิดบริการโซเชียลเน็ตเวิร์คสำหรับนักดนตรี ให้ความเห็นว่า ทัศนคติของคนฟินแลนด์เริ่มเปลี่ยนไป การออกมาสร้างกิจการเองเริ่มได้รับการยอมรับในสังคม จากเดิมที่ต้องทำงานในองค์กรขนาดใหญ่เท่านั้น เขาบอกว่าตอนนี้ฟินแลนด์เข้าสู่ยุค “หลังโนเกีย” และสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ด้วยตัวเองมากขึ้น

จาก Wall Street Journal