Practical Report “นวลพรรณ ล่ำซำ” ไฮโซสุดสวย ด้วยหัวใจช่วยชาติ

เมื่อ เอ่ยถึง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ชื่อและนามสกุลของเธอคนนี้เชื่อว่าแวดวงนักธุรกิจ ธุรกิจประกันภัย การเงิน การธนาคาร ย่อมรู้จักเธอเป็นอย่างดี ด้วยรูปร่างหน้าตา เสื้อผ้า หน้า ผม ที่โดดเด่นบวกกับนามสกุลดัง ทำให้เธอจัดเป็นไฮโซแถวหน้าไปโดยปริยาย

นอกจากนั่งเก้าอี้ผู้ บริหารธุรกิจประกันภัยของครอบครัวแล้ว เธอยังปลีกเวลาไปทำธุรกิจส่วนตัวเกี่ยวกับการนำเข้าเสื้อผ้า และเครื่องหนังแบรนด์ดังจากต่างประเทศ อาทิ แอร์เมส จากฝรั่งเศส, เอ็มโพลิโอ อาร์มานี จากฝรั่งเศส, ทอดส์ โรโด จากอิตาลี มีร้านอยู่ที่ห้างสรรพสินค้า ดิ เอ็มโพเรียม และห้างสรรพสินค้าเกษรพลาซ่าที่ทำมากว่า 10 ปี

ณ วันนี้ในวัย 43 ปี เธอตัดสินใจสละหน้าที่ที่ตระกูล “ล่ำซำ” มอบหมายมานานในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการของบริษัท เมืองไทยประกันภัย หันมาชิมลางงานทางการเมืองภายใต้ชายคาของพรรคประชาธิปัตย์ในตำแหน่งผู้ช่วย รัฐมนตรีประจำกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) และถือเป็นการทำงานแบบพลิกหน้ามือเป็นหลังมือ เพราะงานในตำแหน่งผู้ช่วยรัฐมนตรีต้องลงพื้นที่ ตรวจเยี่ยมคนด้อยโอกาสต่างๆ ในสังคม ต่างจากงานในภาคธุรกิจ

แน่นอนคำสบประมาทที่ว่าจากไฮโซหรูเริดจะมารู้งานของคนรากหญ้าได้อย่างไร เรื่องนี้ นวลพรรณอธิบายว่า คำว่า “ไฮโซ” ในความหมายของตัวเองนั้น ไม่ได้เป็นคนสูงศักดิ์ เป็นคนปกติธรรมดา ขอยืนยันว่าตัวเองก็ไม่ได้เป็นคนไฮโซแน่นอน และสามารถทำงานเข้ากับคนทุกชนชั้นในสังคมได้ เพราะตลอดการทำงานในภาคธุรกิจก็ทำงานช่วยเหลือสังคมพบปะกับผู้คนมาทุกระดับ อยู่แล้ว

เรื่องงานการเมืองนั้น นวลพรรณเปิดใจว่า ส่วนตัวสนใจการเมืองมากว่า 3 ปีแล้ว เริ่มด้วยการสมัครเข้ามาเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ก่อนจะได้รับตำแหน่งแรก คือผู้ช่วยเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ส่วนตำแหน่งผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวง พม.เป็นคนที่เลือกเอง แม้ผู้ใหญ่จะแนะนำให้ไปอยู่กระทรวงเกรดเออย่างกระทรวงการคลัง กระทรวงพาณิชย์ เพราะตรงกับสายงานในภาคเอกชนที่เคยทำมา แต่ส่วนตัวต้องการเข้ามาช่วยงานเกี่ยวกับการพัฒนาคนซึ่งเป็นทรัพยากรที่สำคัญของประเทศ เพราะมีความเชื่อว่าหากคนมีความมั่นคงแล้วก็จะช่วยพัฒนาให้การเมืองและ เศรษฐกิจเข้มแข็งต่อไป

เธอ ยอมรับด้วยดีว่าการทำงานการเมืองกับงานด้านธุรกิจแตกต่างกันมาก นวลพรรณบอกว่า งานภาคธุรกิจจะวัดผลด้วยรายได้และกำไร หากไม่มีเป้าหมายก็อยู่ลำบาก ขณะที่การเมืองตัวชี้วัดจะดูที่คุณภาพของสังคมว่าดีขึ้นมากน้อยแค่ไหน ต้องอาศัยหน่วยงานของรัฐบวกกับภาคีเครือข่ายต่างๆ ช่วยกันขับเคลื่อน บางครั้งกว่าจะเห็นผลสำเร็จอาจจะต้องใช้เวลานาน

เธอยังทิ้งท้ายด้วยว่า สำหรับการเมืองสนามใหญ่ เรื่องการลงรับสมัคร ส.ส. ยังไม่ได้ตัดสินใจ เป็นเรื่องของอนาคตและความเหมาะสม และประชาธิปัตย์ ก็คงเป็นพรรคเดียวในดวงใจในชีวิตการเมือง เพราะมีความผูกพันกับครอบครัว “ล่ำซำ” กันมาหลายปี

จากนี้คงต้องติดตามดูกันว่า ผู้ช่วยรัฐมนตรีหน้าใสผู้นี้ จะเสริมสร้างความมั่นคงของมนุษย์ได้ดีมากน้อยเพียงใด และจะฝ่าฟันปัญหาอุปสรรค ก้าวขึ้นเป็นนักการเมืองอาชีพได้หรือไม่

ที่มา : มติชน

ความเห็น SIU

ไม่น่าเชื่อว่า “ผู้หญิงตัวเล็กๆ” คนหนึ่ง จะเป็นอะไรได้มากมายเช่นนี้
1. เกิดมาในตระกูลสูงศักดิ์
2. เพียบพร้อมด้วยรูปร่างหน้าตา
3. นักธุรกิจหญิงแกร่ง
4. ผู้นำแฟชั่นแห่งยุค
5. นักการเมืองติดดิน อุทิศตนเพื่อสังคม

SIU ซาบซึ้งและขออนุโมทนาบุญ