Practical Report กลยุทธ์ทัวร์ยกแก๊ง ระหว่าง ตัน อิชิตัน ปะทะ (อดีต ตัน) โออิชิ

หลังจากที่เราได้เห็นกลยุทธ์ทางธุรกิจน้ำชาของทั้ง 2 ค่ายยักษ์ ระหว่าง อิชิตัน กับ โออิชิ มาได้พักใหญ่แล้ว ทั้งการหั่นราคา ชาสุขภาพ และการพยายามกระหน่ำลด แลก แจก แถม แบบไม่อั้น ตลอดปี 2011 ที่ผ่านมา หลังจากตัน อิชิตัน เปิดตัวค่ายน้ำชาใหม่

กิจกรรมส่งเสริมการตลาดล่าสุดของ ตัน อิชิตัน และ (อดีต ตัน) โออิชิ ก็หันมาเปิดศึกปะทะกันอีกรอบผ่านการขายทริปชวนผู้บริโภคไปต่างประเทศ ขายทัวร์ยกแก๊ง ชนิดที่เรียกว่า หายใจรดต้นคอกันด้วยการระดมยิงกลยุทธ์เหมือนกัน ปะทะกัน แบบไม่ปราณีปราศรัยกันเลยทีเดียว

พูดถึง กลยุทธ์ “ทัวร์ยกแก๊ง” นั้น ตัน ภาสกรนที เคยให้สัมภาษณ์เมื่อครั้งยังเป็น ตัน โออิชิ ช่วงปี 2551 กับ positioning magazine ว่า “ไปแต่ตัว ทัวร์ยกแก๊งกับโออิชิ” นั้น เป็น Corporate Campaign เพื่อตอกย้ำภาพลักษณ์ญี่ปุ่น และเห็นว่า เป็นมูลค่าที่แท้จริงของแบรนด์โออิชิ ที่แม้แต่คู่แข่งที่มาจากญี่ปุ่นแท้ๆ ยังสู้ไม่ได้

“แคมเปญชิงโชคเหมือนกัน แต่ต่างกันนิดเดียว ผลต่างกันมหาศาลเลยนะ” “คนอยากลุ้นโชคกันมาก แต่ต้องเสียภาษีเยอะ ถ้าเกิดโชคดีได้รางวัลใหญ่ ได้มาต้องเป็นทุกข์ เผลอๆ ไม่ไปรับเพราะหาเงินไม่ทัน” (ดูต้นฉบับบทสัมภาษณ์ ตัน โออิชิ 2551 ที่นี่)

สำรวจแคมเปญทัวร์ยกแก๊ง “อิชิตัน” ปะทะ “โออิชิ”

ตัน อิชิตัน

 • เมื่อ 22 กุมภาพันธ์ 2012 “ดื่ม อิชิตัน แล้ว เก็บฝาอิชิตัน หรือ กล่องอิชิตัน ไว้ให้ดี !! สิ่งที่ทุกคนเฝ้ารอ กำลังจะมา!!”
 • วันที่ 23 กุมภาพันธ์ฯ เริ่มขายไอเดียทัวร์ยกแก๊ง “คุณ ตัน อิชิตัน จะพาไปเที่ยวญี่ปุ่นอีกครั้ง กับทัวร์ที่สนุกและฮาที่สุด ในหน้าร้อนนี้ พร้อมกับแขกคนสำคัญ …งานนี้ กินสุดสุด เที่ยวสุดสุด และ ฮาสุดสุด เก็บฝาหรือกล่อง อิชิตัน และ ดับเบิ้ลดริ๊งค์ ไว้ให้ดี!!! ตัวจริงกลับมาแล้ว!!!”

ภาพจาก Facebook ICHITAN

 • ตามด้วย 29 กุมภาพันธ์ฯ “ตัวจริง…กลับมาแล้ววว กับทริปท่องเที่ยวญี่ปุ่นที่ทุกคนรอคอย “อิชิตัน ทัวร์ยกแก๊ง ตอน เที่ยวกับตัน มันส์กับโน้ส” เที่ยวแบบกินดี อยู่ดี กับตัน อิชิตัน ที่ประเทศญี่ปุ่น 5 วัน 3 คืน ไปกันเป็นแก๊งๆ ละ 4 คน ทั้งหมด 30 แก๊ง รวม 120 ที่นั่ง พร้อมรับบัตรกำนัลช้อปปิ้งฟรี อีกแก๊งละ 1 แสนบาท 
 • ฟรีทุกอย่าง รวมทั้งค่าทำ Passport ค่าภาษีหัก ณ ที่จ่าย อิชิตันออกให้หมด รวมมูลค่ารางวัลละ 360,000 บาท รวมของรางวัลทั้งสิ้น กว่า 10 ล้านบาท มันส์..กว่าครั้งไหนๆ เพราะไปกับแขกสุดพิเศษ โน้ส อุดม ทัวร์เดียวเท่านั้น ที่จะทั้งสนุก และ ฮาสุดๆ !! เขียนชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทร ติดใต้ฝา หรือข้างกล่องด้านภาษาไทย อิชิตัน ออร์แกนิค กรีนที และ ดับเบิ้ล ดร๊๊งค์ ส่งมาที่ อิชิตันทัวร์ยกแก๊ง ตู้ ปณ. 44 ปณศ. ลาดพร้าว 10310
 • ส่งด่วน จับรางวัลครั้งที่ 1 จำนวน 5 แก๊ง วันที่ 8 มี.ค. 55 วันนี้ ถึง 31 พ.ค 55 นี้เท่านั้น!

ภาพจาก Facebook ICHITAN

 • 1 มีนาคมฯ แจกเสื้อยืดเที่ยวกับตัน มันส์กับโน้สฟรี 100 รางวัล ให้ทายว่า เพลงในคลิปโฆษณา ร้องว่าอะไร หมดเขต 4 มีนาคม
 • 8 มีนาคมฯ จับรางวัลไปแล้ว 5 แก๊งแรก เหลืออีก 25 แก๊ง = 100 ที่นั่ง
 • 21 มีนาคมฯ จับรางวัลครั้งที่ 2 ในวันที่ 10 เมษายน จำนวนอีก 5 แก๊ง 20 ที่นั่ง หมดเขต 25 มีนาคม
 • 23 มีนาคมฯ ประกาศแจก New Ipad ถามว่า “หนังโฆษณา อิชิตันทัวร์ยกแก๊ง นี้มี โลโก้ สัญลักษณ์เลขหนึ่งของอิชิตันทั้งหมดกี่ตัว?” จากนั้นก็ Random หาผู้โชคดี 2 คนที่ตอบถูกรับ New iPad ไปเลยง่ายๆ ประกาศผลวันที่ 26 มีนาคมฯ ที่ผ่านมา

ความมันส์และฮาของตัน อิชิตัน ผนวกกับ โน้ส อุดมฯ มันส์และฮาขนาดไหน ท่านคงพิสูจน์กันมาบ้างแล้วจากมหากาพย์เดี่ยว ไมโครโฟน ขณะเดียวกันพลังมวลชนที่นิยมตัวบุคคล หากวัดจากกระแสแล้ว แน่นอนคงหนีไม่พ้น ตัน อิชิตัน มีแฟนเพจจำนวนมากทั้งที่ชื่นชอบเพราะภาพลักษณ์ที่เป็นคนมีน้ำใจ ฉลาด มีกลยุทธ์ จากแฟนเพจ Facebook ของ ตัน ภาสกรนที มีจำนวนมากถึง 1,355,884 like ขณะที่ Facebook ICHITAN มีขนาด 520,610 like ไม่นับรวมเครือข่ายญาติพี่น้อง เท่ากับ 1,876,494 like หรือเกือบ 2 ล้านราย ซึ่งไม่ได้นับรวมบรรดาแฟนคลับที่ไม่ได้อยู่ในโลกออนไลน์

ด้านโออิชิ

 • 20 กุมภาพันธ์ 2012 เริ่มโปรยโฆษณา “ฝาโออิชิมีค่า อย่าให้หลุดมือ”
 • 29 กุมภาพันธ์ฯ “ต้นตำรับความสนุก ไปแต่ตัว…ทัวร์ญี่ปุ่นแบบยกแก๊ง คอยพบกับสุดยอดแคมเปญแห่งปี 2555 ที่กำลังจะเกิดขึ้น” (ดูจากลำดับเวลา ทั้ง 2 ค่าย เข็นแคมเปญทัวร์ยกแก๊งปะทะกันเต็มๆ)
 • 2 มีนาคมฯ ยังไม่ระบุชัด ว่าแขกรับเชิญทริปนี้คือใคร??
 • 6 มีนาคมฯ เริ่มให้ทาย 5 ซุปตาร์ ร่วมเที่ยวญี่ปุ่นกับ “โออิชิ ไปแต่ตัว…ทัวร์ยกแก๊ง 555” ลุ้นเป็น 1 ใน 1,500 คนแรกที่จะได้ไปร่วมลุ้นเป็น “แก๊งพิเศษ” แก๊งแรกที่ได้ไปกินดี อยู่ดี ฟรีทุกอย่าง ถึงญี่ปุ่น มูลค่า 850,000 บาท ตั้งแต่วันนี้ถึง 10 มีนาคม ประกาศรายชื่อผู้โชคดีวันที่ 12 มีนาคมนี้

ภาพจาก Facebook Oishi Drink Station

 • “โออิชิ” จัดเต็มดึง “อั้ม-ณเดชน์-หมาก-เคน” และ “เอ-ศุภชัย” ร่วมซัมเมอร์แคมเปญสุดร้อนแรง “โออิชิ ไปแต่ตัว…ทัวร์ยกแก๊ง 555”
 • เพิ่มเพื่อนยกแก๊งถึงแก๊งละ 5 คน รับเงินช้อปกระจายถึงแก๊งละ 5 แสนบาท พร้อมไฮไลท์เด็ดเที่ยวญี่ปุ่นยกแก๊งแบบสุดๆ กับ 5 ซุปตาร์ขั้นเทพของเมืองไทย นำทีมโดยเซ็กซี่สาวตัวแม่ “อั้ม-พัชราภา ไชยเชื้อ” ที่ควง 3 หนุ่มฮอต ณเดชน์ คูกิมิยะ, หมาก-ปริญ สุภารัตน์, เคน-ภูภูมิ พงษ์ภานุ และนักปั้นมือทอง “เอ-ศุภชัย ศรีวิจิตร” ร่วมทริป
 • แน่นอน ซุปตาร์หนุ่มทั้ง ณเดชน์ หมาก เคน ย่อมเรียกแฟนคลับโดยเฉพาะผู้หญิงได้มหาศาล อย่างน้อยก็ได้อยู่ร่วมทริปกับดาราที่ตนชื่นชอบ ขณะที่ฝ่ายชายก็ไม่ต้องน้อยใจ ซุปตาร์ตัวแม่อย่าง อั้ม พัชราภาฯ ที่มีแฟนคลับแน่นทั้งชายและหญิง คงดึงดูดใจคนให้อยากไปมากขึ้นเช่นกัน

ภาพจาก Oishigroup

 • ดีเดย์แคมเปญฮอตวันนี้ ดื่มโออิชิ เพียงเขียนชื่อ ที่อยู่ และเบอร์โทรศัพท์ แนบลงในฝาขวด ฉลากกล่องด้านภาษาไทย หรือชิ้นส่วนหูกระป๋อง ของผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม โออิชิ กรีนที, โออิชิ ฟรุตโตะ, โออิชิ ชาคูลล์ซ่า และอะมิโน พลัส ส่งมาที่ตู้ปณ. 12 ปณศ.ลาดพร้าว กรุงเทพฯ 10310 หรือกล่องรับชิ้นส่วน ที่ร้านเซเว่นอีเลฟเว่นทุกสาขา หน่วยรถขาย และร้านอาหารในเครือโออิชิทั่วประเทศ ตั้งแต่ วันที่ 15 มีนาคม – 15 มิถุนายน 2555
 • เม็ดเงินที่โออิชิทุ่มเทถึงแก๊งละ 500,000 หรือต่อหัวคือ หัวละ 100,000 บาท (ไม่นับรวมของรางวัลต่างๆ) ต่างจาก ตัน อิชิตัน ชัดเจน แต่ไม่ว่าจะ 100,000 บาท หรือ 500,000 บาท ทั้งอิชิตัน และโออิชิ ต่างก็ใช้กลยุทธ์ไม่ต่างกัน ผู้บริโภคคงเลือกทั้ง 2 ฝ่าย คงฝากความหวังไว้กับดวงว่าจะได้ไปกับฝ่ายไหน

ภาพจาก Oishigroup

ขณะที่ โออิชิ เฉพาะแฟนเพจ Facebook ที่เป็น Oishi Drink Station คือ 26,638 like Oishi News Station 551,219 like Oishi Food Station 16,211 like รวมกันเท่ากับ 594,068 like เท่านั้น แค่ขนาดแฟนเพจก็เทียบกันไม่ได้แล้ว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าแฟนเพจน้อยกว่า Oishi จะแพ้ในการจับกระแสมวลชน เพราะเรายังไม่ได้สำรวจคนนอกเครือข่ายออนไลน์ แต่ในโลกออนไลน์ต้องยอมรับว่า ตัน อิชิตัน เหนือชั้นกว่าอย่างไม่ต้องสงสัย หรือถ้าสงสัยติดตามได้ตามเพจออนไลน์ของตัน กลยุทธ์ของทั้ง 2 ฝ่ายไม่ต่างกันมาก มีการห้ำหั่นราคา ลด แลก แจก แถม ไม่แพ้กัน แล้วอะไรจะทำให้ทั้ง 2 ฝ่ายเหนือกว่ากันได้บ้าง? นอกจากทุนที่มีโออิชิมีเหนือกว่า ปัจจัยใดที่ต้องพิจารณา?

อย่างไรก็ตาม เราได้อ้างถึงข้อความการให้สัมภาษณ์ของ ตัน อิชิตัน เมื่อครั้งเป็น ตัน โออิชิ ไปแล้ว หลังจากดูกลยุทธ์เทียบกันทั้ง 2 ฝ่ายแล้ว เรามาดูฝั่งโออิชิ หลังจากไม่มีตัน และเห็นแคมเปญทัวร์ยกแก๊งที่เหมือนกันมากบ้าง เขาว่าอย่างไร

อนิรุทธิ์ มหธร ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท โออิชิ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “เราไม่คิดว่าเขาจะทำโปรโมชั่นนี้ ถ้าเป็นผมจะไม่ทำ ในวงการธุรกิจของผมก็ไม่ทำกันอยู่แล้ว”

“แคมเปญไปแต่ตัว ทัวร์ยกแก๊งที่ผ่าน ๆ มา คุณตันบริหารงานภายใต้สัญญา และก็เป็นพนักงานของบริษัทโออิชิ เรื่องนี้ต้องให้คนคิดเอาเองว่า สิ่งที่เขาทำครั้งนี้เหมาะสมหรือไม่”

“ผม ว่าเรื่องบางเรื่องจะให้กฎหมายมาเป็นตัวตัดสินครอบคลุมไปเสียทุกอย่างคงไม่ ได้ เรื่องนี้มันต้องใช้สามัญสำนึก เอาง่าย ๆ ถ้าเป็นผม ผมก็จะไม่ทำ ผมอาจแค่เอาข้อดีบางจุดที่เคยทำสำเร็จมาปรับใช้ แต่ทำออกมาแล้วก็ต้องรู้สึกว่ามีความแตกต่างนะ ไม่ใช่เหมือนกันแบบนี้”

“ถามว่าเราจะฟ้องหรือไม่ เราคงไม่เสียเวลากับเรื่องนี้ สิ่งที่เราจะโฟกัสคือผู้บริโภคมากกว่า” (ดูต้นฉบับ ประชาชาติธุรกิจ)

ทั้ง 2 ค่ายยังงัดกลยุทธ์การตลาดสู้กันอย่างต่อเนื่อง ฝ่ายอิชิตัน ใช้ทุน 70 ล้านบาท ขณะที่ โออิชิ ใช้ทุน 150 ล้านบาท ไม่ว่าผลจะเป็นอย่างไร ผู้บริโภคยังคงติดตามเกมคัดง้าง ประมือของสองค่ายอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ 2 กล่องที่ให้ลุ้นชิงทัวร์ยกแก๊งตั้งขนาบคู่กันใน 7-11  เป็นอีกตัวอย่างที่ทำให้เห็นว่า ในความต่างเพียงเล็กน้อย มีความคล้ายและเหมือนกันมากกว่า แฟนคลับที่ติดตามทัวร์ยกแก๊งทั้ง 2 ค่าย คงต้องระวังในการหยอดชิงรางวัลด้วย หยอดผิดหมดสิทธิ์นะคร้าบ