Practical Report เดี่ยว’ 10 ชัยชนะของโน้ส อุดม และเหล่าสปอนเซอร์ ! (และคุณตัน)

วันที่ 15 มีนาคมนี้แล้วที่การแสดงโชว์ทอล์กเดี่ยวไมโครโฟนของ โน้ส อุดม แต้พานิช จะเปิดฉากขึ้นที่รอยัล พารากอนฮอลล์ โดยในครั้งนี้ได้รับความสนใจเช่นทุกๆครั้งที่ผ่านมา และบัตรจำหน่ายหมดลงอย่างรวดเร็ว

แม้มีเสียงค่อนขอดว่าราคาเริ่มต้นแพงมาก โดยเริ่มต้นที่ 1,000 บาท แต่ก็ยังกลายเป็นของหายากและความต้องการในตลาดมีการปั่นราคาขึ้นถึง 3-5 เท่าตัวเลยทีเดียว เรียกได้ว่าเปิดกี่รอบก็การันตีคนดูได้ อุดม กลับมาทวงความยิ่งใหญ่ในการเป็น “เดี่ยวฯมือหนึ่ง” อีกครั้งหลังจากหายไปร่วม 2 ปี ในครั้งนี้การยกราคาบัตรที่สูงน่าจะสร้างรายได้ให้กับอุดมอย่างเป็นกอบเป็นกำ

โน้ส อุดม มาขอโทษผ่าน FB หลังจากระบบล่ม

โน้ส อุดม มาขอโทษผ่าน FB หลังจากระบบล่ม

แต่ถ้าหากมองย้อนไปแล้วเดี่ยว’ 10 นั้นไม่ได้ราบรื่นอย่างที่คิด เริ่มจากการคิดค้นระบบจองตั๋วผ่านทางช่องทางเคาท์เตอร์เซอร์วิสของ 7-11 โดยหมายมั่นปั้นมือว่าน่าจะกระจายความสะดวกอย่างทั่วถึงไม่ว่าจะอยู่พื้นที่ไหนของประเทศก็จะมี 7-11 เข้าถึง แต่แล้วเมื่อถึงวันเปิดจองจริงในวันวันที่ 16 กุมภาพันธ์ เวลา 10.00น. จำนวนยอดผู้จองนั้นล้นหลามเกินกว่าระบบจะรับไว้ ทำให้ระบบล่มและมีจำนวนตั๋วที่สามารถจำหน่ายได้จริงๆหลักพันใบ จากทั้งหมดร่วมสองแสนใบ

เดี่ยวไมโครโฟน 10 - Pre Poster #1

หากมองในมุมหนึ่ง อุดมและทีมงานย่อมได้ประโยชน์ในภาพของการโปรโมทว่ามีผู้ให้ความสนใจเข้าชมอย่างถล่มทลายสามารถสร้างกระแสทอล์กออฟเดอะทาวน์ (แน่นอน สรยุทธ์ย่อมหยิบไปเล่นให้เกิดกระแส) รอบนี้ความพ่ายแพ้เป็นของเคาน์เตอร์เซอร์วิส ที่หมายมั่นปั่นมือจะขึ้นมาเป็นผู้ท้าชิงในการจะหน่ายบัตรการแสดงออนไลน์แข่งกับ ไทยทิกเก็ตเมเจอร์เจ้าตลาดเดิม สะท้อนความไม่พร้อมในการที่จะขึ้นมาเป็นผู้ท้าชิง สุดท้ายก็ต้องกลับไปขายบัตรที่ไทยทิกเก็ตเมเจอร์เหมือนเดิม

สิ่งที่ทีมงานอุดม ต้องเผชิญก็คือแรงความคาดหวังและกดดัน จนต้องออกมาแถลงข่าวขอโทษ และแน่นอนพี่ชายที่แสนดีขอ “สามเหลี่ยมเขยื้อนดราม่าในสังคมไทย” อย่าง ตัน ภาสกรนที ก็ออกมาร่วมขอโทษด้วย สรยุทธ์ก็รับเรื่องต่อในการประชาสัมพันธ์ ซึ่งในรอบนี้โน้ส อุดม ทุ่มทุนเป็นอย่างมากในการมาร่วมจัดรายการเรื่องเล่าเช้านี้ ของสรยุทธ์ตลอดทั้งสัปดาห์ก่อนหน้าที่บัตรจะวางขายเพื่อเร้ากระแส

เมื่อมีการจัดเดี่ยว’ 10 เป็นโอกาสอันดีที่โน้ส อุดมจะสร้างรายได้มหาศาลจากงานพรีเซนเตอร์ ซึ่งถือว่าอุดม เป็นพรีเซนเตอร์ระดับเกรดเอบวกที่หน้าไม่ช้ำเหมือน ณเดชน์ หรือแพนเค้ก ก่อนหน้านี้อุดม แทบจะไม่ค่อยรับงานพรีเซนเตอร์โฆษณา (เท่าที่หาข้อมูลได้คือเพจเจอร์ eddy and the gang, The Pizza และชาอิชิตัน) และมี value ในตัวเองที่เป็นเอกลักษณ์ค่อนข้างสูง

ในครั้งนี้อุดมเปิดตัวการเป็นพรีเซนเตอร์ถึง 2 ชิ้นดว้ยกัน ทั้งโทรศัพท์มือถือ Galaxy Note 2 ที่ล้อเลียนคำพ้องเสียงกับชื่อ โน้ส ด้วยสโลแกน “น้องแท้ๆนอกไส้” รวมไปถึงโฆษณาเครื่องดื่มซุปไก่ สก๊อตต์ อีซี่ ที่ถ่ายทำแบบไม่มีสคริปต์ ให้โน้สได้ปล่อยความเป็นธรรมชาติแบบการเดี่ยวไมโครโฟนออกมา

หากมองในกลยุทธ์ด้าน “Timing” ถือว่าเหมาะสมเป็นอย่างยิ่ง เพราะเลือกปล่อยออกมาในช่วงที่ก่อนมีการแสดง 1 – 2 เดือน โดยทั้งสองแบรนด์ exploit ตัวตนของโน้ส อุดม ออกมาได้อย่างเต็มที่ ส่วนคุณตันนั้นแทบไม่ต้องเอาโน้สมาเป็นพรีเซนเตอร์แต่ก็พร้อมจะจัดมุกอวยให้อย่างเต็มที่อยู่แล้ว แถมยังได้ร่วมเล่นเกมส์ผ่าน FB ของคุณตันในการแจกบัตรเดี่ยว ‘ 10 แถวหน้าสุด ที่หายากยิ่งกว่าทองคำจำนวนมากอีกด้วยทั้งที่ไม่ได้เป็นสปอนเซอร์หลักโดยใช้ความสนิทส่วนตัว (แน่นอนย่อมมีบัตรแจกในรายการข่าวของสรยุทธ์ด้วย)

งานนี้ต้องดูว่าสปอนเซอร์รายอื่นๆ อย่าง The Pizza สาหร่ายเถ้าแก่น้อย และเมืองไทยประกันชีวิตจะน้อยใจหรือไม่? เพราะถึงแม้เป็นสปอนเซอร์หลักแต่ก็สู้คอนเนคชั่นส่วนตัวของคุณตันไม่ได้  และบนเวทีโน้ส จะมีการจัดมุกอวยเหล่าสปอนเซอร์มากน้อยแค่ไหน เพราะในปัจจุบันทุกอย่างเป็นเรื่องของธุรกิจ และการโฆษณาไทร์อินนั้นแทรกซึมไปถึงการแสดงเดี่ยวไมโครโฟนก็เป็นได้

อยากดูเดี่ยว 10 คุณตันจัดให้ - ภาพจาก FB

อยากดูเดี่ยว 10 คุณตันจัดให้ – ภาพจาก FB