Practical Report ASEAN Observer

50 ปี สิงคโปร์-สหรัฐฯ: ไซส์ต่างกัน แต่จุดหมายเดียวกัน

16/08/2016

การมาเยือนของนายกฯลี เซียนลุงเป็นการกระชับความสัมพันธ์อันดีระหว่างสหรัฐอเมริกากับสิงคโปร์ในช่วงเวลาที่สำคัญ คือการเปลี่ยนผ่านสมัยของรัฐบาลโอบามา (พรรคเดโมแครต) ไปอีกรัฐบาลใหม่ที่ยังไม่มีใครทราบว่า คนอเมริกันจะได้รัฐบาลทรัมป์ (พรรครีพับลิกัน) หรือรัฐบาลคลินตัน (พรรคเดโมแครต)

ไทยพลาดอะไรจาก TPP

22/10/2015 1 comment

ากไทยไม่เข้าร่วม TPP เศรษฐกิจไทยอาจลดลง 0.57% สาเหตุสนับสนุนคือการเสียส่วนแบ่งตลาดในสหรัฐ ญี่ปุ่น รวมถึงออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ให้กับประเทศเพื่อนบ้าน

ฟิลิปปินส์เดินหน้าแผนศูนย์กลางอุตสาหกรรมยานยนต์อาเซียน

08/06/2015

ฟิลิปปินส์อนุมัติแผนอุตสาหกรรมยานยนต์เพื่อเป็นศูนย์กลางการผลิตยานยนต์ประจำภูมิภาคอาเซียนใน 5-10 ปีหลังจากนี้

“การควบรวมกิจการ (M&A)” เรื่องตื่นเต้นที่จะกลายเป็นสิ่งปกติในยุค AEC

02/06/2015

ทางเลือกของผู้บริโภคไม่ได้สิ้นสุดลงเพราะการควบรวมกิจการ แต่กลับจะสร้างทางเลือกใหม่ ๆ ให้เกิดขึ้นมา เพราะทางเลือกเดิม ๆ บางส่วนได้หายไป

อาเซียนจะแก้ปัญหาโรฮิงญาอย่างไร ทำไมต้องแก้

28/05/2015 1 comment

ตอนที่พม่าเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมอาเซียนเมื่อปีที่แล้ว รัฐบาลพม่าห้ามไม่ให้ประเทศสมาชิกอาเซียนนำเรื่องโรฮิงญาขึ้นมาถกเถียงในการประชุมสุดยอดอาเซียน และที่ผ่านมาอาเซียนยังไม่มีการพูดตำหนิพม่าเลยแม้แต่น้อย

กระบวนทัศน์ใหม่ความร่วมมือด้านพลังงานในอาเซียน

01/01/2014

ค่าเฉลี่ยความต้องการพลังงานของอาเซียนในอนาคตจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของมหาอำนาจในภูมิภาค เช่น จีน อินเดีย รัสเซีย รวมถึงกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาดาวรุ่งในอาเซียนโดยเฉพาอย่างยิ่งอินโดนีเซีย เวียดนาม และพม่า เหล่านี้จะเป็นตัวเร่ง (Catalyst) ให้การใช้พลังงานในภูมิภาคอาเซียนเพิ่มสูงขึ้น

ก่อน AEC 2015: ปรากฏการณ์ ศูนย์อาเซียน แพร่สะพัดทั่วไทย!!

29/10/2013 2 comments

การจัดตั้งศูนย์อาเซียนศึกษาควรมีแนวปฏิบัติที่ชัดเจน ควรมีการจัดระเบียบ ควรมีความเป็นเอกภาพมากกว่านี้ และไม่ควรอย่างยิ่งที่จะดำเนินการในลักษณะของผักชีโรยหน้า คือ “มีเพราะว่าตามกระแส หรือมีเพราะมีเขามีกัน”

ประวัติศาสตร์และเส้นทางสู่มหาอำนาจของ “อินโดนีเซีย” ใน ASEAN ตอน 1

24/10/2013

บทบาทของอินโดนีเซียในเวทีระหว่างประเทศ กำลังฉายภาพและแสดงความเจิดจรัสอย่างต่อเนื่อง ในฐานะของประเทศกำลังพัฒนาสมรรถนะสูง มีอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจสูง (Average GDP Growth Rate 5-6% ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา)

“เศษกระดาษ 3 แผ่น” สู่เป้าหมายจุดประกายการศึกษาเรื่องอาเซียน ?

19/10/2013 1 comment

หลังจากตั้งสติได้ ผมก็เปิดใจยอมรับความจริงของชีวิต ผมไม่สามารถเปลี่ยนแปลงระบบการศึกษาที่ผิดพลาดมาหลายสิบปีได้ หน้าที่ของผมจึงมีเพียงสอนนักศึกษากลุ่มเล็กๆ ที่ผมมีอำนาจในมือให้ดีที่สุด

สรินณา อารีธรรมศิริกุล: ผลกระทบของ TPP จากแง่มุมสองด้านของเกษตรกรญี่ปุ่น

03/10/2013

แม้ว่า TPP จะถูกมองเป็นยุทธศาสตร์ของสหรัฐอเมริกาเพื่อใช้คานอำนาจจีน ทว่าในระดับประเทศแล้ว TPP นั้นเป็นยุทธศาสตร์ที่กำลังถูกถกเถียงกันอย่างมากในสังคมญี่ปุ่น โดยเฉพาะเรื่องผลกระทบของ TPP ต่อภาคเกษตรกรรมที่อ่อนแอ่ของประเทศ