Practical Report Foreign Affairs

สุนทรพจน์คำอำลาบารัค โอบามา ตรึงใจ จริงใจ ลึกซึ้ง

13/01/2017

เยาวชนของเราจะขับเคลื่อนพลังนั้น โชคชะตาและความเปิดกว้างของเรา ศักยภาพที่ไร้ขอบเขตของเราจะรับความเสี่ยงที่มีนัยสำคัญต่ออนาคตของเรา ศักยภาพที่เราตระหนักว่า มีเพียงประชาธิปไตยของพวกเรานี่แหละที่จะทำให้มันสัมฤทธิ์ผลได้

ประชาธิปไตยสไตล์จีนๆ กีดกันคนเห็นต่างจากเลือกตั้ง

13/01/2017

พรรคคอมมิวนิสต์จีนมักจะกำจัดผู้สมัครที่ไม่เหมาะสมออกไป และบางครั้งจะกักตัวไว้

“เผาธงชาติสหรัฐฯ” ผิดกฎหมายหรือไม่

22/12/2016

คนอเมริกันมองความหมายหรือสัญลักษณ์ภายใต้ธงชาติผืนเดียวกันแตกต่างกัน หลายคนเห็นว่าธงหมายถึงนโยบายรัฐบาล และเมื่อไม่เห็นด้วยกับนโยบายรัฐก็แสดงออกด้วยการเผาหรือเหยียบหรือทำลายธง

แก้ปัญหาค้ามนุษย์: โมเดลสหรัฐฯ…ย้อนมองอาเซียน

20/12/2016

การเข้าทลายแก๊งค้ามนุษย์ในสหรัฐฯ สะท้อนให้เห็นถึงปัญหาในหลายระดับ ทั้งปัญหาจากประเทศต้นทางอย่างประเทศไทย และปัญหาจากประเทศปลายทางอย่างสหรัฐอเมริกา

TPP ตายหรือยัง ไทยและอาเซียนจะอยู่ตรงไหน

02/12/2016

วิเคราะห์: ความร่วมมือทางการค้าและเศรษฐกิจในเอเชียแปซิฟิกภายใต้รัฐบาลใหม่ของสหรัฐของโดนัลด์ ทรัมป์ในเดือนมกราคมปีหน้าจะเป็นอย่างไร โดยเฉพาะอนาคตของเขตการค้า TPP

เข้าใจหัวอกคน “ประท้วงทรัมป์” หลังการเลือกตั้งสหรัฐฯ

18/11/2016

ผู้ประท้วงไม่ได้ต้องการล้มการเลือกตั้ง หรือไม่ยอมรับผลการเลือกตั้ง สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่จุดประสงค์ของการออกไปเดินขบวน

จีนเห็นอะไร ? จากชัยชนะของโดนัลด์ ทรัมป์

17/11/2016

ถ้อยคำที่ระบุว่า “ความขัดแย้ง” “การเผชิญหน้า” และ “ความแตกต่าง” ไม่ได้ปรากฎให้เห็นบ่อยนัก โดยเฉพาะถ้อยความที่ผู้นำส่งให้กันเพื่อแสดงถึงความปรารถนาดี

“ทรัมป์ชนะ” ได้อย่างไร สำรวจผล Exit Polls เบื้องต้น

10/11/2016

สรินณา อารีธรรมศิริกุล วิเคราะห์การเลือกตั้งสหรัฐ 2016 จากผลโหวต Exit Poll ว่ากลุ่มประชากรไหนโหวตให้ Donald Trump ชนะการเลือกตั้ง ได้ขึ้นเป็นประธานาธิบดีสหรัฐ

ทำไม LGBT สนับสนุนฮิลลารีให้เป็นประธานาธิบดี

28/10/2016

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา หนึ่งในผู้พิพากษาศาลสูงสหรัฐฯ ชื่อแอนโทนิน สกาเลียถึงแก่อนิจกรรมทำให้ศาลขาดสมาชิก จากที่ควรมีจำนวน 9 คน ขณะนี้มีอยู่เพียง 8 คน ประเด็นเรื่องศาลสูงมีความสำคัญทางการเมืองและสำคัญต่อกลุ่ม LGBT

ทรัมป์: การเลือกตั้งสหรัฐฯไม่ยุติธรรม

26/10/2016

ทรัมป์อ้างว่าระบบการเลือกตั้งของสหรัฐฯ ไม่ใสสะอาดไม่ยุติธรรม เพราะมีการโกงเลือกตั้งในประเทศกัน“อย่างดาษดื่น” เช่นมีคนไปลงคะแนนเสียงได้หลายครั้ง หรือพบบัตรผีที่มีชื่อคนที่ตายไปลงคะแนนเสียงที่คูหาหลายฤดูเลือกตั้งติดต่อกัน