Practical Report กลยุทธ์ธุรกิจ

“การควบรวมกิจการ (M&A)” เรื่องตื่นเต้นที่จะกลายเป็นสิ่งปกติในยุค AEC

02/06/2015

ทางเลือกของผู้บริโภคไม่ได้สิ้นสุดลงเพราะการควบรวมกิจการ แต่กลับจะสร้างทางเลือกใหม่ ๆ ให้เกิดขึ้นมา เพราะทางเลือกเดิม ๆ บางส่วนได้หายไป

PTT หุ้นอันดับ 1 ที่น่าผิดหวัง ?

18/05/2015

เมื่อคนส่วนใหญ่เชื่อว่าหุ้น PTT น่าสนใจเข้าซื้อ ราคาหุ้น PTT ก็จะถล่มลงมา

ลงทุนในตัวเอง (Self Development) อย่าปล่อยให้ชีวิตโรยรา

18/08/2014

ผมไม่มีสูตรสำเร็จในการแนะนำว่า “เราจะเลือกพัฒนาตัวเองในเส้นทางใด และจะทำอย่างไรให้เหนือกว่าคู่แข่ง” แต่อย่างน้อยผมมีหลักคิด 3 ประการ ที่น่าจะช่วยสนับสนุนให้เราลงทุนในตัวเองได้ดีเพียงพอที่จะประสบความสำเร็จในชีวิตได้

ลงทุนในการสร้างบริษัท (Enterprise) แม้ว่าจะล้มเหลว แต่มันก็คุ้มค่า

12/08/2014

การจะทำธุรกิจให้ยิ่งใหญ่ต้องอาศัยความกล้าที่จะสร้างสรรค์แนวทางของตัวเอง หากเราทำสิ่งเดิมๆ เราก็จะได้ผลตอบแทนในระดับธรรมดา เมื่อตลาดวิวัฒน์ไป เราก็จะตกขบวนและล้มเหลวในที่สุด

กลุ่มผู้ถือหุ้นรายย่อย ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต (SCBLIF) ร้องเรียน SCB ตั้งราคาซื้อหุ้นคืนผิดกฎ

15/07/2014

กลุ่มผู้ถือหุ้นไทยพาณิชย์ประกันชีวิต (SCB Life) ยื่นเอกสารร้องเรียน ไทยพาณิชย์ซื้อหุ้นคืนไม่เป็นธรรม ตั้งตัวเองเป็นที่ปรึกษาการเงินประเมินมูลค่าหุ้น-เสนอราคาต่ำกว่าที่ควร

เมื่อ “ดีไซน์” ถาดอาหารแบบใหม่ ช่วยสายการบินประหยัดต้นทุนและรักษาสิ่งแวดล้อม

02/05/2014

การดีไซน์ไม่ได้มีบทบาทในเชิงตกแต่งให้สวยงาม (decoration) เท่านั้น หากแต่ยังสามารถช่วยแก้ปัญหาเชิงธุรกิจได้ด้วย กรณีศึกษาสายการบิน Virgin Atlantic เป็นตัวอย่างการแก้ปัญหาจุดเล็กๆ ที่ทุกคนมองข้าม แต่ส่งผลกระทบอย่างมหาศาลเมื่อทวีคูณจำนวนผู้ใช้งานเข้าไป

ความสุขในความล้มเหลว ที่ทำให้ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ (Fail)

19/03/2014

เมื่อชีวิตมีทางเลือกมากขึ้น เราก็สามารถออกมาสูดอากาศยามเช้าที่ระเบียงบ้านได้อย่างปลอดโปร่ง โดยไม่ต้องห้อยโหนรถเมล์ไปให้ทันกำหนดเส้นตาย 8 โมงเช้า

โลว์คอสต์แอร์ไลน์เตรียมบุกฮ่องกง Cathay Pacific ต่อต้านสุดชีวิต

15/02/2014

ฮ่องกงยังเป็นฮับการบินของเอเชียที่ไม่นิยมสายการบินต้นทุนต่ำมากนัก ด้วยเหตุผลว่าเจ้าถิ่น Cathay Pacific ต่อต้านทุกวิถีทางไม่ให้สายการบินโลว์คอสต์ต่างชาติบุกเข้ามาได้

จงลงทุนในประสบการณ์ (Experience) ที่ไม่อาจแสวงหาได้จากตำรา 10,000 เล่ม

05/02/2014

หากเพียงแค่ท่องตำรา แล้วรวยได้ โลกนี้ก็คงไม่มีคนยากไร้แล้ว คนที่ประสบความสำเร็จยิ่งใหญ่ เกือบทุกคนล้วนต้องเคยเผชิญ “ความล้มเหลวแบบแรงๆ” มาอย่างน้อย 1 ครั้งในชีวิต

ลงทุนในการเป็นลูกจ้าง (Employee) ผลตอบแทนซ่อนเร้นที่คุณอาจยังไม่รู้ตัว

07/01/2014 3 comments

ผมไม่เคยเห็นลูกจ้างคนไหนที่ไม่เคยนินทาบริษัทของตัวเอง..มันต้องมีสักเรื่องที่ทำให้เราไม่พอใจ บางคนมีประเด็นนินทาเจ้านายไม่เว้นแต่ละวัน เจอหน้ากันก็ยกปัญหามาระบายให้เพื่อนฟังแบบหูดับตับไหม้ แต่สุดท้ายก็ยังเห็นมันทำงานอยู่ที่เดิม ไม่ยอมเปลี่ยนไปไหนสักที