Practical Utopia

Practical Utopia รายการทีวีออนไลน์ สัมภาษณ์นักวิชาการ นักการเมือง และปัญญาชนสาธารณะ เพื่อร่วมค้นหาอนาคตของประเทศไทย

วิเคราะห์สถานการณ์โลกปี 2556

วิเคราะห์สถานการณ์โลกที่น่าจับตามองในปี 2556 พร้อมทั้งวิเคราะห์ประเด็นร้อนในการเมืองระหว่างประเทศ เช่น วิกฤตหนี้ยูโรและยุทธศาสตร์การหันกลับมาหาเอเชียของอเมริกา และการเปลี่ยนผ่านอำนาจทางการเมืองของเอเชียตะวันออก

วิเคราะห์แนวโน้มเศรษฐกิจไทยและเศรษฐกิจโลกปี 2556

17/12/2012

Siam Intelligence วิเคราะห์แนวโน้มเศรษฐกิจทั้งในระดับประเทศและระดับโลก ส่วนนโยบายรับจำนำข้าวที่เป็นประชานิยมและจะทำให้เศรษฐกิจล่มสลายนั้น แต่จริงๆ แล้ว แม้ว่าจะมีปัญหาบ้าง แต่ก็จะนำไปสู่การรวมกลุ่มการผลิตข้าวเพื่อสร้างอำนาจต่อรองได้ในระดับโลก ซึ่งภาษีมูลค่าเพิ่มก็สามารถเก็บได้มากขึ้น วิกฤตเศรษฐกิจที่เคยเกิดขึ้นในปี 2540 ที่มีการเปิดเสรีทางการเงินก็ไม่น่าจะเกิดขึ้นขึ้น อีกทั้งมีการปรับระบบทางการเงินได้ดีขึ้น ก็ไม่น่าจะเผชิญปัญหาเช่นเดิม เพราะมีการคุมวินัยทางการเงินการคลังได้ดี..

โค้งสุดท้ายกับนโยบายรถคันแรก!

11/12/2012

นโยบายรถคันแรกกำลังเป็นประเด็นร้อนที่สร้างปัญหาให้กับหลายคนที่มีกำลังสำหรับดาวน์รถคันแรก แต่ขาดศักยภาพในการผ่อนส่งอย่างต่อเนื่อง ตลอดจนข้อดีข้อเสียจากการดำเนินนโยบายภายใต้รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร วิเคราะห์โดยคุณพิเชฐ ยิ่งเกียรติคุณ ในรายการเดอะคอมเมนเตเตอร์ Voice tv

พระไพศาล วิสาโล: มองทะลุกรอบพุทธ กระเทาะแก่นศาสนา

26/11/2012 1 comment

SIU ชวนสนทนาธรรมกับพระไพศาล วิสาโล กับการกระเทาะเปลือกศาสนา ในบริบททางสังคมที่กำลังมาถึงจุดเปลี่ยน

รศ.ดร.กฤตยา อาชวนิจกุล: มองจินตนาการประเทศไทยบนความหลากหลาย

30/10/2012

มุมมองเพื่อความเข้าใจตัวเองก่อนที่จะเตรียมพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ปัญหาและอุปสรรคที่เหนี่ยวรั้งทางสังคมไทยคืออะไร ร่วมทำความเข้าใจกับ รศ.ดร.กฤตยา อาชวนิจกุล ในโครงการ Redefine Thailand

ความไม่พร้อมของไทยกับการเป็นเจ้าภาพมหกรรมระดับโลก

29/10/2012

ไทยกำลังจะเป็นเจ้าภาพฟุตซอลโลก แต่ปัญหาสนามที่สร้างไม่เสร็จ เป็นการสะท้อนถึงความไม่พร้อมของไทยในการเป็นเจ้าภาพงานมหกรรมระดับโลก

เอส (est) กลยุทธ์ใหม่เสริมสุข โค่นแชมป์น้ำดำ เป๊ปซี่!!

25/10/2012 23 comments

มหากาพย์แห่งการชิงชัยนี้มีการเชื่อมโยงในหลายกลุ่มไม่ว่าจะเสริมสุข เอส (est) โค้ก บิ๊กโคล่า และอาจสิ้นสุดลงได้ถ้าเป๊ปซี่มีขวดแก้ว จะว่าไปแล้วขุมกำลังนั้นดูจะอยู่ภายใต้เงื้อมมือของเสริมสุขไม่ว่าจะเป็นสายส่งโลจิสติกส์ ศูนย์กระจายสินค้า และขวดแก้ว ขณะที่เป๊ปซี่มีเพียงโรงงานที่ระยองเท่านั้น

ความจริงอีกชุดหนึ่งจากผลสรุป คอป.

01/10/2012

การตั้งคณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงแห่งชาติ หลังเหตุการณ์ความไม่สงบในเดือนพฤษภาคม 2553 แม้จุดประสงค์เพื่อให้ค้นหาความจริง และสะสางประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้น แต่รายงานที่ได้นั้นยังสร้างความกังขาโดยเฉพาะเรื่องของข้อมูลที่ไม่ครบถ้วน คุณอิสริยะ ไพรีพ่ายฤทธิ์ จาก SIAM INTELLIGENCE UNIT มีบทวิเคราะห์ในช่วง PRACTICAL REPORT

เลือกตั้งสหรัฐอเมริกา: บารัค โอบามา 4 ปีซ่อม 4 ปีสร้าง

26/09/2012

บทวิเคราะห์การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาเหลือเพียง 40 วันเท่านั้น ในการชิงชัยครั้งนี้ ประธานาธิบดีบารัก โอบามา จะมีแนวทางอย่างไรในการที่จะครองเก้าอี้เป็นสมัยที่สอง

คิดสักนิดก่อนซื้อรถคันแรก?

17/09/2012 5 comments

นโยบายรถยนต์คันแรก มีผลดี-ผลเสียอย่างไร และจะทำอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุดจากนโยบายนี้ ติดตามในการวิเคราะห์ของ คุณพิเชฐ ยิ่งเกียรติคุณ ในช่วง Practical Report โดย Siam Intelligence Unit