Practical Report สุนทรพจน์คำอำลาบารัค โอบามา ตรึงใจ จริงใจ ลึกซึ้ง

#ในทุกๆวันผมเรียนรู้จากพวกคุณ #พวกคุณทำให้ผมเป็นประธานาธิบดีที่ดีขึ้น #เป็นคนที่ดีขึ้นกว่าเก่า

โอบามาเลือกกล่าวอำลาตำแหน่งที่บ้านเกิด เขาบอกว่า มันเป็นความรู้สึกดีๆ ที่ได้สัมผัสความปรารถนาดีที่หลายๆ คนมีให้กับเขา เขามาชิคาโกครั้งแรกในช่วงวัย 20 ต้นๆ เพื่อค้นหาเป้าหมายในชีวิต

ถนนสายนี้ มันเป็นถนนแห่งศักดิ์ศรี เกียรติภูมิ ความศรัทธา ที่ได้ร่วมงานกับผู้คน กับประชาชน ที่ต้องเผชิญกับอุปสรรคขวากหนาม และต่อสู้กับความสูญเสีย

ที่นี่ ที่แห่งนี้ เป็นที่ที่เปลี่ยนแปลงผม จากคนเดิมก่อนหน้า หลังจากได้เข้ามาร่วมสัมผัส ผูกพันกัน

หลังจาก 8 ปีที่ผ่านมา กับการเป็นประธานาธิบดีของพวกคุณ ผมยังคงเชื่อมั่นว่า มันไม่ใช่แค่ความเชื่อ มันคือจังหวะหัวใจของชาวอเมริกัน มันเป็นบททดสอบที่ยิ่งใหญ่ของรัฐบาลเรา

มันเป็นความเชื่ออย่างแรงกล้าที่เราทั้งหมดทั้งมวลจะสร้างความเท่าเทียม ที่พวกเราจะเป็นผู้สร้างความไม่แปลกแยกต่อกัน ท่ามกลางลมหายใจ สิทธิ เสรีภาพ และความสุขของเรา ผมยังคงยืนยันว่า มันเป็นสิทธิ สิทธิในตัวของมันเอง พวกเรา ประชาชน ผ่านเครื่องมือที่สำคัญของเรา #ประชาธิปไตย ที่จะสามารถผนึกกำลังให้เป็นหนึ่งเดียวได้อย่างสมบูรณ์แบบ

นี่คือของขวัญที่ยิ่งใหญ่ของผู้ที่ให้กำเนิดเรา (อเมริกา) เสรีภาพที่จะไขว่คว้าความฝันไว้ ผ่านหยาดเหงื่อ แรงงาน ความตรากตรำจากการทำงานอย่างหนัก และจินตนาการ นี่คือสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งยวดที่จะขับเคลื่อน นำเราไปสู่ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่….

จากนั้นโอบามาก็พูดถึงความสำเร็จและผลงานที่ผ่านมา 8 ปีภายใต้รัฐบาลของเขา เขาให้สัญญาว่า การเปลี่ยนผ่านไปสู่อำนาจประธานาธิบดีคนใหม่ โดนัลด์ ทรัมป์นั้น จะราบรื่นเหมือนกับช่วงเปลี่ยนผ่านจากประธานาธิบดีบุชสู่มือเขา โอบามา เพราะทั้งหมดนี้จะทำให้รัฐบาลมั่นใจ แน่ใจ ที่จะก้าวต่อไปเพื่อร่วมเผชิญหน้ากับความท้าทายอันหลากหลายที่รออยู่

เยาวชนของเราจะขับเคลื่อนพลังนั้น โชคชะตาและความเปิดกว้างของเรา ศักยภาพที่ไร้ขอบเขตของเราจะรับความเสี่ยงที่มีนัยสำคัญต่ออนาคตของเรา

ศักยภาพที่เราตระหนักว่า มีเพียงประชาธิปไตยของพวกเรานี่แหละที่จะทำให้มันสัมฤทธิ์ผลได้ … (ยังไม่จบ..อ่านเพิ่มได้ใน Full Transcipt ของ Obama จากลิงก์ด้านล่าง)

#TheWhiteHouse….

“America is not the project of any one person. Because the single most powerful word in our democracy is the word ‘We.’ ‘We The People.’ ‘We Shall Overcome.’ ‘Yes, We Can.’”

— PRESIDENT OBAMA

#FullTranscriptในงานกล่าวอำลาตำแหน่งของObama..

#ฟังและดูสปีชของโอบามา..