Practical Report ปูตินเตรียมตั้ง “สหภาพเศรษฐกิจยูเรเชีย” ถ่วงดุล EU

20 ปีหลังการล่มสลายของสหภาพโซเวียต นายกรัฐมนตรีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย กำลังพยายามฟื้นฟูมันกลับมาอีกครั้ง เพียงแต่มันอยู่ในรูปแบบที่แตกต่างออกไปจากเดิม

แผนการของปูตินคือชักชวนอดีตประเทศในเครือโซเวียต มาสร้างเป็น “สหภาพเศรษฐกิจ” ด้วยโมเดลเดียวกับ EU

วลาดิเมียร์ ปูติน

วลาดิเมียร์ ปูติน ร่วมเทศกาลมอเตอร์ไซค์ในยูเครน (ภาพจากเว็บนายกรัสเซีย)

เราอาจเรียกแผนการของปูตินตามสภาพเชิงภูมิศาสตร์ว่า “สหภาพยูเรเชีย” หรือ Eurasia Economic Union (EEU หรือ EurAsEc)

แผนการนี้ของปูตินไม่ใช่เรื่องใหม่ เขาพยายามทำเรื่องนี้มาแล้วตั้งแต่ปี 2000 ในช่วงที่ได้เป็นประธานาธิบดีใหม่ๆ แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จ

แผนขั้นแรกของสหภาพยูเรเชียเริ่มเป็นรูปเป็นร่างในปี 2009 หลังจากที่ปูตินสามารถเจรจาดึงอดีตประเทศในเครือโซเวียต 2 ประเทศ คือ คาซัคสถาน (ซึ่งเป็นประเทศลูกของโซเวียตที่ใหญ่ที่สุดในฝั่งเอเชีย ถ้าไม่นับรวมรัสเซีย) และเบลารุส มาสร้างสหภาพทางศุลกากรที่ลดกำแพงภาษีสินค้าระหว่างกัน ช่วยเชื่อมการค้าและอุตสาหกรรมที่เคยขาดไปในช่วงสหภาพโซเวียตล่มสลาย

แนวทางของปูตินนั้นใช้วิธีลอกกฎเกณฑ์ต่างๆ ของ EU มาเกือบหมด ด้วยเหตุผลว่าลดระยะเวลาในการเรียนรู้ และมีประโยชน์ตรงที่กฎเกณฑ์จะเข้ากันได้กับเกณฑ์ของยุโรป ถ้าหากจะต้องทำงานร่วมกันในอนาคต

ปูตินให้สัมภาษณ์เรื่องนี้ไว้ว่า “นี่เป็นความสำเร็จของการทำงานข้ามรัฐ และมีความสำคัญเชิงภูมิรัฐศาสตร์ต่อโลก นี่เป็นครั้งแรกที่เราร่วมมือกันได้ หลังสหภาพโซเวียตล่มสลาย”

ภาพแสดงอาณาเขตและจำนวนประชากรของ EEU เทียบกับ EU

ภาพแสดงอาณาเขตและจำนวนประชากรของ EEU เทียบกับ EU (ต้นฉบับจาก FT คลิกเพื่อดูภาพขนาดเต็ม)

แผนการขั้นต่อไปของปูตินคือดึงเอายูเครน ซึ่งเป็นรัฐของโซเวียตที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป (ถ้าไม่นับรวมรัสเซีย) และมีประชากรกว่า 45 ล้านคนมาเข้าร่วมด้วย ถ้าทำได้สำเร็จ “สหภาพยูเรเซีย” จะมีประชากรคิดเป็น 3/4 ของอดีตสหภาพโซเวียตเดิมทันที

Nikolai Petrov นักวิชาการจากคลังสมอง (think tank) ของรัสเซีย ให้ความเห็นว่านี่เป็นโอกาสที่ดีที่สุดของปูติน เพราะ EU กำลังย่ำแย่จากภาวะเศรษฐกิจในหลายประเทศ แต่รัสเซียกลับมีเศรษฐกิจที่สดใสมาก และช่วยสร้างแรงโน้มน้าวให้กับรัสเซียได้เป็นอย่างดี

ข้อมูลจาก Financial Times