Practical Report สมาคมมุขเสี่ยวๆ – ชายนิรนาม กับกลยุทธ์ความสำเร็จแฟนเพจ 7 แสน

Phenomenon: ปรากฏการณ์ (ไม่) ธรรมชาติ โดย Chatechenko

แฟนเพจใน facebook ประเทศไทยนั้นมีอยู่หลากหลาย แต่มีน้อยเพจที่สามารถมีผู้เข้าร่วมเกิน 1 แสนคน และมีอัตราการเติบโตอย่างสม่ำเสมอ หลายๆคนที่ใช้ facebook คงจะรู้จักเพจ “สมาคมมุขเสี่ยวๆ” ที่เป็นแหล่งรวบรวมถ้อยคำมุกเล็กๆ (ชาวสมาคมบอกว่า ที่มุขเสี่ยวๆของพวกเขาสะกดด้วย “ข” แทนที่เป็น “ก” เพราะเขาจะเก็บ “ก” ไว้สำหรับคำว่ารัก  –  แต่ที่จริงแล้วจากการพูดคุยกับชายนิรนาม เขาบอกว่าเพราะเขาสะกดผิด!!) ที่ทำให้แอบยิ้มที่มุมปากและมีการส่งต่อมากที่สุดเพจหนึ่ง

ล่าสุดยอดแฟนเพจของ (ดู ที่นี่) แตะหลัก 7 แสนคนในต้นเดือนตุลาคม 2554 ซึ่งถือว่าสูงมากสำหรับเพจที่มีอายุไม่ถึง 2 ปีแห่งนี้ หลังจากได้พูดคุยกับทีมงานของแฟนเพจสมาคมมุขเสี่ยวๆท่านหนึ่ง และได้ร่วมวิเคราะห์ถึงปรากฏการณ์และความสำเร็จของแฟนเพจดังกล่าวไปด้วยกัน

สมาคมมุขเสี่ยวๆ แตะหลัก 7 แสนแล้ว!!

สมาคมมุขเสี่ยวๆ แตะหลัก 7 แสนแล้ว!!

จุดกำเนิดจากนักศึกษาสู่ ชายนิรนาม – สมาคมมุขเสี่ยวๆ

กลุ่มนักศึกษาคณะเศรษฐศาสตร์ ภาคภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ใช้ช่วงเวลาว่างในช่วงปัจฉิมนิเทศ ปี4 เทอม 2ไปทะเลด้วยกัน ระหว่างที่พวกเขาไปทะเลเขาได้นั่งและร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ความรักของพวกเขา หลายๆคนเผยบุคลิกและมุมมองที่น่าสนใจออกมา และนั่นคือก้าวแรกของสมาคมมุขเสี่ยวๆ

29 มกราคม 2553 คือวันที่เริ่มจดตั้งแฟนเพจอย่างเป็นทางการ จุดเริ่มต้นของพวกเขาก็คือการเริ่มระดมมุกจากคนใกล้ตัวก่อนและเกิดกระแสบอกต่อไปเรื่อยๆจนขยายวงกว้าง รูปแบบกลยุทธ์ดังกล่าวเราเรียกว่า “ripple effect” หรือการประชาสัมพันธ์แบบวงน้ำซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่ได้รับความนิยมของการตลาดบน social network ที่เชื่อว่าแรงกระทบจากจุดหนึ่งจะสร้างแรงกระเพื่อมออกไปเป็นวงกว้างไปเรื่อยๆ

 

หนังสือของสมาคมมุขเสี่ยวๆ ที่หมดไปอย่างรวดเร็วในรอบแรก

หนังสือของสมาคมมุขเสี่ยวๆ ที่หมดไปอย่างรวดเร็วในรอบแรก

โดยบุคคลที่ใช้นามปากกาว่า “ชายนิรนาม” เขาผู้นี้ก่อตั้ง “สมาคมมุขเสี่ยวๆ” ขึ้นด้วยอุดมการณ์อันสูงสุด คือ มุ่งสร้างรอยยิ้มและเติมเต็มความรักอันบริสุทธิ์ให้แก่ทุกคนบนโลกใบนี้ ข้อความแรกที่โพสต์บนเพจ คือ “รู้ใจคนอื่นว่ายากแล้ว รู้ใจตัวเองยากยิ่งกว่า … แล้วเธอจะเข้าใจฉันได้อย่างไร?”  จากนั้นสัญลักษณ์ผู้ชายหันหลังเอากำปั้นชูเข้ากำแพงจึงกลายเป็นสัญลักษณ์ที่แฟนๆจดจำได้

ในปัจจุบันทีมงานหลักๆของสมาคมมุขเสี่ยวๆ ประกอบด้วย 5 นามปากกาหลัก คือ ชายนิรนาม ฌ.ณ.ณ. ความมืด เสี่ยวพเนจร ทางสายเปลี่ยว และมีเพื่อนคนอื่นๆให้คำปรึกษา

ผู้เขียน กระทบไหล่ ชายนิรนาม (ซ้ายมือ) และทางสายเปลี่ยว (ขวา)

กลยุทธ์ 8 ข้อที่ทำให้เป็นคนที่เธอLike !!

เรื่องแบบนี้ไม่เกิดขึ้นบ่อยๆกับยอดคน Like จำนวนมหาศาลทั้งที่ไม่ใช่บุคคลสาธารณะ โดยมียอดเป็นรอง อดีตนายกรัฐมนตรี อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ไม่มากนัก (ตัวเลขล่าสุด 2 ตุลาคม คือ 791,146 คน) ดังนั้นจึงน่าจับตากลยุทธ์ที่พวกเขาใช้ในการสร้างฐานมวลชน

กลยุทธ์แรกคือการเปลี่ยนตัวเองจาก “ผู้ผลิตเนื้อหา” เป็น “ผู้ควบคุมการผลิตเนื้อหา” โดยใช้วิธีการระดมความคิดเห็นแบบ Crowd sourcing เรื่องนี้สำคัญต่อให้คุณเป็น ชายนิรนาม ถ้าหากจำเป็นต้องคิดมุกที่สดและใหม่ทุกๆวันนั้น อาจจะตันได้ หลายๆเพจที่แอดมินเพจต้องป้อนเนื้อหาคนเดียวนั้นมักจะประสบปัญหาดังกล่าวแต่ถ้าคุณใช้การระดมความเห็นจากคนอื่น ทำให้คุณมีวัตถุดิบในการหยิบใช้ที่มากขึ้น

กลยุทธ์ที่สองคือ “การเน้นคุณภาพมากกว่าปริมาณ” ในการนำเสนออกไป จากการได้พูดคุยกับผู้ทำเพจก็คือ นอกจากมีการประกาศอย่างทางการว่า “งดมุกหยาบ มุกเสื่อม การมาแปะโฆษณารวมถึงการโปรโมทเพจต่างๆนะครับ” ภายในหน้าเพจแล้ว  ยังมีการเน้นยำเรื่องการใช้ภาษาไทยที่ถูกต้อง การสืบค้นต้นตอของคนที่คิดมุกนั้นเป็นคนแรก เพื่อให้ได้มุกที่สดและใหม่เสมอ

กลยุทธ์ที่สามคือ “การให้เกียรติผู้คิดค้นมุก” สิ่งนี้สำคัญมากมันคือการสร้างความรู้สึกภูมิใจ ให้กับคนคิดค้นมุกนั้นๆ (ผู้เขียนมีประสบการณ์ส่งมุกและได้รับการคัดเลือก มียอดคน like ถึง 2 หมื่นคน กับมุก ‘ 3 กรกฎาเลือกคนดีเข้าสภา อย่าลืมเลือกคนธรรมดาเข้าหัวใจด้วยนะครับ’) และทำให้เกิดความรู้สึกอยากมีส่วนร่วม อยากคิดค้นมุกใหม่ๆเพื่อที่จะได้รับการคัดเลือกจากแอดมิน ถ้าอันไหนไม่ทราบเครดิตจะเขียนว่า Unknow

กลยุทธ์ที่สี่คือ “อย่าออกงาน – ออกสื่อเยอะเดี๋ยวช้ำ” จะสังเกตว่าคนดังจากโลกออนไลน์หลายๆคนดังเพียงวูบเดียวแล้วหายไป เช่น ฟีนิกซ์ 29 ที่รับจ้างบอกรัก หรือ โคม ปะการัง และบี้ เดอะ สกาที่รับงานอีเว้นท์ ทำให้คนเห็นหน้าบ่อย และที่สำคัญจะต้องพบกับความท้าทายคือต้องมีมุกใหม่เสมอ ซึ่งเป็นเรื่องยาก ชาย นิรนาม ออกสื่อเท่าที่จำเป็น เช่น งานโปรโมทหนังสือ หรือ งาน Ignite เมื่อตอนมีสมาชิกหลักหมื่น

 

แม้แต่โดราเอมอนยังทำท่า ชายนิรนาม

แม้แต่โดราเอมอนยังทำท่า ชายนิรนาม

กลยุทธ์ที่ห้าคือ “ต้องรักษาเอกลักษณ์” แม้จะเป็นผู้ที่มีชื่อเสียงแต่น้อยคนนักจะได้รู้จักโฉมหน้าจริงๆของชายนิรนาม เวลาไปออกรายการต่างๆเขามักจะสัมภาษณ์แบบหันหลังเสมอ หรือเมื่อการจัดมีทติ้งกับแฟนคลับจะมีการขอความร่วมมือเพื่อไม่ให้เผยแพร่รูปใบหน้าของชายนิรนาม แต่ในทางตรงกันข้ามก็มีข้อเสีย จากคำบอกเล่าขอสมาชิกท่านหนึ่งได้บอกว่าเคยเจอผู้ที่แอบอ้างตนว่าเป็นชายนิรนามในการไปจีบผู้หญิงมาแล้ว!!

กลยุทธ์ที่หกคือ “การสร้างความเป็นครอบครัว” นอกจากผู้ที่แวะเวียนเข้ามาในเพจแล้ว การจัดมีทติ้งก็เป็นการกระชับความสัมพันธ์ที่ดี เมื่อแฟนรู้สึกเป็นครอบครัวก็รู้สึกมีความเป็นกันเอง มีกรณีศึกษาจากคำบอกเล่าของที่ปรึกษาเพจว่ามีคนพยายามจะเอารูปชายนิรนาม ไปโพสต์ลงกระทู้พันทิป เพื่อโชว์ว่าตัวเองรู้จักโฉมหน้าชายนิรนาม แต่ได้มีแฟนเพจที่เล่นเว็บบอร์ดดังกล่าวขอร้องและให้เอารูปออกตามข้อตกลง เป็นต้น

กลยุทธ์ที่เจ็ดคือ “ต้องคืนกำไรให้สังคมบ้าง” จะสังเกตว่าการขายเสื้อยืดของสมาคมมุขเสี่ยวๆ จะมีการหักรายได้เพื่อนำไปใช้การกุศล โดยเสื้อยืดล็อตแรกได้นำไปบริจาคเรื่องหัวใจในแคมเปญ “เสื้อเพื่อหัวใจ” และเสื้อล็อตที่สอง “เสื้อเพื่อชีวิต”นำรายได้ไถ่ชีวิตโค – กระบือ

กลยุทธ์ที่แปดคือ “ทำให้รู้สึกว่าทุกคนเป็นเจ้าของเพจ เพื่อนำไปสู่การต่อยอดใหม่ๆ” จะเห็นได้ชัดว่ามีคนเอาสัญลักษณ์ท่าชูกำปั้นของชายนิรนามไปถ่ายรูปและส่งกลับมาให้กับเพจในอัลบั้มรูป “เกาะกระแสชายนิรนาม” (ผู้เขียนมีประสบการณ์ในการส่งรูป โดราเอมอนทำท่าชายนิรนามกลับไปที่เพจ )หรือแม้กระทั่งเอามุกในเพจไปแต่งเป็นเพลง “เสี่ยวก็รัก” ของวง Thak you please

5 คำถามสั้นๆกับชายนิรนาม

เราได้มีโอกาสเขียนคำถามไปถึงชายนิรนาม ซึ่งปัจจุบันกำลังศึกษาระดับปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษ เพื่อให้คุณรู้จักเขามากขึ้น

Chatechenko: คุณนิยามคำว่าเสี่ยวว่าอย่างไร?

ชายนิรนาม: “เสี่ยว” ภาษาดั่งเดิมเลยหมายถึงเพื่อนรัก
สำหรับผมนิยามความเสี่ยวก็ยังคงความหมายดั่งเดิมไว้อยู่ดี เพียงแต่ขยายจากขอบเขตเดิมเพิ่มมาเป็นเพื่อนรักที่เป็นนามธรรมทางความรู้สึก ถ่ายทอดออกมาผ่านตัวอักษร “เสี่ยว” คือข้อความที่อ่านแล้วรู้สึกเหมือนมีเพื่อนอยู่ข้างๆ บางครั้งก็ทำให้เรายิ้มได้ บางครั้งก็ช่วยปลอบใจว่ามีคนเข้าใจความรู้สึกของเราอยู่เหมือนกัน

Chatechenko: อะไรคือสิ่งที่ดี -และแย่ที่สุดในรอบ 1ปีกว่าๆ ที่ก่อตั้งเพจมา จนมีสมาชิก 7 แสนคน

ชายนิรนาม: สิ่งที่ดีที่สุดคงเป็นการที่เราได้รู้ว่าข้อความของพวกเราสามารถทำให้คนไทย ยิ้มได้ มันเป็นความเอิบอิ่มทางใจที่รู้ว่าเรากำลังทำให้คนอื่นมีความสุขอยู่ สิ่งที่แย่ที่สุดอาจจะเป็นการที่คนบางคนไม่เข้าใจวัตถุประสงค์ที่แท้จริงของ เราแล้วนำประเด็นเรื่องการใช้คำว่า”เสี่ยว”มาโจมตีสมาคมว่าเป็นการดูถูก เหยียดหยามคนต่างถิ่น ซึ่งตลอดเวลานับแต่ก่อตั้งมา ผมมั่นใจว่าเราไม่เคยแสดงพฤติกรรมใดๆเช่นนั้นเลยแม้แต่ครั้งเดียว

Chatechenko: มุขไหนที่ประทับใจที่สุดตั้งแต่ได้ทำเพจมา

ชายนิรนาม: บอกยากครับว่ามุกไหนประทับใจที่สุดเพราะแต่ละมุกที่นำมาลงผมก็ชอบทั้งนั้น แต่ถ้าเป็นมุกที่ช่วยชีวิตสมาคมไว้ก็คือมุก ก.ไก่ครับ…
“มีกูรูด้านภาษาบอกมาว่าสมาคมเราสะกดคำว่า “มุข” ผิด ต้องใช้ ก.ไก่ แต่ชายนิรนามต้องขออภัยอย่างสูงที่ไม่สามารถใช้ ก.ไก่ ได้ เพราะว่า จะขอเก็บไว้ใช้กับคำว่า “รัก” เท่านั้น”

Chatechenko: ในฐานะที่เรียนเศรษฐศาสตร์จะอธิบายความรักอย่างไร ในมุมมองนักเศรษฐศาสตร์?

ชายนิรนาม: ถ้าในมุมมองทางเศรษฐศาสตร์ ความรักที่แท้จริงคงเป็นสภาวะดุลยภาพ(Equilibrium) เป็นจุดที่สมดุลและพอดีที่สุด ต่างฝ่ายต่างพอใจในสิ่งที่อีกฝ่ายหนึ่งเป็น ไม่ต้องดิ้นรนเปลี่ยนแปลง

Chatechenko: ประมาณว่าจะครบ 1 ล้านคนเมื่อไหร่ แล้วถ้าครบ1ล้านมีอะไรพิเศษไหม?

ชายนิรนาม: .เดายากครับ อาจจะเป็นช่วงปีหน้า แต่ยังไม่มีแผนอะไรเลยครับ มันเป็นเรื่องของอนาคต บางทีปีหน้าคนอาจจะเบื่อสมาคมไปแล้วก็ได้ ใครจะรู้ สิ่งที่ผมพยายามทำอย่างหนักก็คือ ทำหน้าที่ของชายนิรนามให้ดีที่สุด รักษาอุดมการณ์ที่มีอยู่เอาไว้ ผลเป็นอย่างไรให้สมาชิกเป็นผู้ตัดสินครับ

ยอดคน 7 แสนคนหากเปรียบเทียบกับยอดผู้ใช้ facebook ที่มีจำนวนกว่า 7 ล้านคนถือว่าเป็นร้อยละ 10 ของทั้งหมด หรือถ้าเทียบง่ายคือเพื่อน 10 คน facebook ของคุณจะต้องมี 1 คนกด like เพจสมาคมมุขเสี่ยวๆ !!