Practical Report สมเกียรติ อ่อนวิมล ระบุปีใหม่ 2555 หยุดซื้อมติชน

สมเกียรติ อ่อนวิมล นักสื่อสารมวลชนอาวุโส ได้โพสต์รูปบทความไว้บนบันทึกของเฟสบุ๊คตนเองในหัวข้อที่ชื่อ “ปีใหม่ 2555 หยุดซื้อ มติชน” ซึ่งเขาระบุว่าเนื้อหาของบทความที่รองรับหน้าปกเป็นรูป พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร และการพาดหัวปกว่า “บุรุษแห่งปี Coming Soon ไม่นานเกินรอ” นั้นไม่มีสาระให้คล้อยตามหรือแม้แต่จะโต้แย้ง บทความดังกล่าวเป็นบทความที่สั้นจนไม่ควรเป็นเรื่องขึ้นปก ทั้งนี้ที่ผ่านมาตนได้เห็นว่าการทำงานของมติชนได้ตกต่ำลงมาก แม้จะเอียงข้าง หรือจะเป็นกลางตนก็ไม่มีปัญหา แต่การไม่ขยันทำงานค้นคว้าความจริงจากปกมติชนสุดสัปดาห์เล่มล่าสุด จะเป็นฟางเส้นสุดท้ายที่ทำให้ตนไม่ซื้อมติชนอ่านอีกต่อไป

สมเกียรติ อ่อนวิมล - ภาพจาก ข่าวสด

สมเกียรติ อ่อนวิมล - ภาพจาก ข่าวสด

เนื้อหาของข้อเขียนดังกล่าวมีดังต่อไปนี้

“มติชนสุดสัปดาห์” ฉบับวันที่ 30 ธันวาคม 2554-5 มกราคม 2555 ปีที่ 32 ฉบับที่ 1637 เรื่องขึ้นปก ยกย่อง พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร ให้เป็น “บุรุษแห่งปี” พาดหัวบนหน้าปกว่า :


บุรุษแห่งปี
COMING SOON
ไม่นานเกินรอ
เรื่องอยู่ในหน้า 7 เนื้อหาสั้นมาก ไม่เต็มหน้า ไม่มีสาระรายละเอียดอะไรเลย

“ไร้สาระ” ที่จะนำมาทำเรื่องขึ้นปก

เป็นบทความด้อยคุณภาพในระดับที่เป็นรายงานเรื่องใหญ่จากปก

กองบรรณาธิการมติชนไม่ทำการบ้าน ไม่ค้นคว้า ไม่มีหลักเกณฑ์ในการทำรายงานเรื่องบุรุษแห่งปีอะไรเลย คิดเอาเอง เขียนเอาเอง ตามจินตนาการที่สั้นมาก ๆ ด้วย โดยหลักแล้ว การทำงานเรื่องขึ้นปกนั้น ต้องถือเป็นงานสำคัญ งานใหญ่ ต้องเตรียมงานกันหลายคน หลายวัน อาจนานเป็นเดือน กองบรรณาธิการควรทำงานหนักกว่านี้ ต้องทำงานหนักจริง ๆ การมีความเห็นชื่นชมคุณทักษิณก็เป็นสิทธิและเสรีภาพของมติชน ผมไม่มีอะไรขัดข้องในเรื่องเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ไม่ว่าผมจะเห็นด้วยในเนื้อหาสาระหรือไม่ก็ตาม แต่ผมอยากอ่านงานที่มีการค้นคว้าที่ละเอียดลึกซึ้งกว่านี้

อยากรู้ว่าการเป็นบุรุษแห่งปีของคุณทักษิณ ตามมาตรฐานของมติชนนั้นมีอะไรเป็นพิเศษบ้าง แต่ผมก็หาสาระให้คล้อยตามหรือแม้ที่จะให้โต้แย้งก็ยังหาไม่ได้

บทความสั้นมาก จนไม่ควรจะเป็นเรื่องขึ้นปก

หากมติชนมีมาตรฐานงานสื่อสารมวลชนเพียงเท่าที่เห็นนี้ คิดเงินผม 40 บาท สำหรับมติชนสุดสัปดาห์ และ 10 บาท สำหรับรายวัน ก็ไม่สมควรที่ผมจะเสียเงินอุดหนุนมติชนอีกต่อไป

ในช่ยงวิกฤติการเมือง 3-5 ปีที่ผ่านมา การทำงานของหนังสือพิมพ์มติชน ทั้งรายวันและรายสัปดาห์ ผมสรุปเป็นความเห็นส่วนตัวว่า คุณภาพงานข่าวสารของมติชนตกต่ำลงมาก ความคิดของกองบรรณาธิการสับสนอลวน แนวทางหลักเอียงไปทางสนับสนุนคุณทักษิณมาก โดยไม่แสดงนโยบายการบรรณาธิการให้ผู้อ่านได้รับทราบให้ชัดเจน ไม่แสดงความโปร่งใสต่อสาธารณชนในเรื่องการถือหุ้นจากกลุ่มการเมือง วิกฤติการเมืองภายในองค์กรของมติชนเกิดขึ้นหลายครั้ง แต่ละครั้งไม่ได้รับการชี้แจงให้หายกังขา

ผมอ่านมติชนมาตั้งแต่กำเนิดมติชนในปีแรก และซื้ออ่านโดยให้ส่งถึงบ้านทุกเช้าเสมอมาไม่เคยขาด เขียนบทความลงมติชนก็หลายครั้ง มติชนจะลำเอียงไปทางไหนผมไม่เคยถือเป็นเหตุสำคัญ เพราะผมวิเคราะห์ความอิสระหรือความลำเอียงของมติชนได้ ใครถือหุ้นในมติชนเท่าไหร่อย่างไรผมก็พอมีข้อมูล

ไม่ว่ามติชนจะเป็นกลาง หรือ ลำเอียงไปทางไหน ผมยินดีซื้อมติชนอ่านมาโดยตลอด

แต่พอมาพบความไม่ขยันในการทำงานค้นคว้าหาความจริงจากเรื่องขึ้นปกมติชนสุดสัปดาห์ฉบับล่าสุดนี้ ก็เป็นเสมือนฟางเส้นสุดท้าย ทำให้ผมตัดสินใจเด็ดขาดในวันนี้ ว่าจะหยุดซื้อมติชนอ่านจากวันนี้เป็นต้นไป

สาเหตุใหญ่มาจากความไม่ขยันทำงานค้นหาความจริงของมติชน มากกว่าจุดยืนทางการเมืองของกองบรรณาธิการ

เมื่อเย็นวันนี้คนส่งหนังสือพิมพ์มาเก็บเงินที่บ้านพอดี ผมเลยบอกคนส่งหนังสือพิมพ์ให้ทราบว่า:

จากพรุ่งนี้เช้าเป็นต้นไป ขอไม่เอามติชน (10 บาท).
เหลือไว้เพียง “โพสต์ทูเดย์” (15 บาท). ฉบับเดียวพอ.
ประหยัดเงินไปเดือนละ 300 บาท!

สมเกียรติ อ่อนวิมล คนข่าวรุ่นใหญ่กับท่าทีต่อมติชน

สมเกียรติ อ่อนวิมล คนข่าวรุ่นใหญ่กับท่าทีต่อมติชน

สมเกียรติ อ่อนวิมล
5 มกราคม 2555

 • Methee B

  ขำตอนบอกจะรับแต่โพสท์ทูเดย์ 5555 คุณภาพสุดๆ

 • Maawmeow

  ไม่ซื้อมติชนก็เรื่องของเอ็ง 

 • Natgaya2010

  เฮ้ยตื่นๆๆๆ ประชาชนเค้าไปดาวอังคารแล้ว พวกอาจมทั้งหลาย เค้าจะเปลี่ยนแปลงประเทศแล้ว อย่าหลงงมงายว่า ตัวเองนะใช่ ต้องเคารพแต่ความคิดพวกเอ็ง ประชาชนคิดเองได้ ไม่ต้องมาอ้อมค้อมอีกต่อไป พวกตอแหลแลนด์

 • lucky

  พล่ามมาซะยาว ฮาตรงโพสทูเดย์เหมือนกัน

 • ใส ศรีภูพาน

  คนที่เราเคยมองว่ามีคุณภาพคับแก้ว สุดท้ายก็แหล๋วไม่เป็นท่า บอกว่าไม่ติดใจจุดยืนทางการเมืองของมติชน แต่บอกยกเลิกมติชน รับแต่ โพสต์ทูเดย์ ฉบับเดียว ไม่ว่าจะเป็นใคร หน้าไหน จบ ป. 4 หรือจบดอกเตอร์ ยากจนหรือร่ำรวยแค่ไหน ถ้าจิตใจไม่เป็นธรรม ครอบงำด้วยอคติแล้วไซร้ อย่างไงก็ปิดไม่มิด…สลิ่ม..ดีๆนี้เอง

 • Gajahminda

  น่าไปรับไทยโพสต์ซิน๊ะ

 • jack

  เรียน บก มติชน ดิฉันก็เป็นคนหนึ่งที่””ซื้อมติชน””มาเพิ่มและประดับความรู้ เพราะบางอย่างชาวบ้านอย่าดิฉันไม่สามารถดูหรือฟัง “”เรื่องจริง””ตามสื่อหลักแบบไม่ต้องเสียเงินได้””การที่อ่านมติชน ทำให้ได้รู้จัก”ประเทศไทย”มากขึ้นและบางครั้งก็ทำให้เห็นถึงนิสัย ใจคอ ของคนไทยที่เอื้ออาทร มันหมดไปแล้ว เหลือแต่ นิสัยที่ไม่อยากให้ใครดีกว่า

  ขี้อิจฉาที่คิดว่าตนเองเรียนเก่งกว่า/มีพวกมากกว่า(หรือเปล่าไม่รู้)ดิฉันเคยคิดว่าคนที่มเรียนรู้มากๆๆจะเป็นคนที่มีเหตุผล รู้ผิด รู้ถูก/ แต่ขอบอกว่าการเรียนมากไม่ได้ทำให้””คน เป็น คน””เสมอไปจริงๆๆ

 • Coconutsystem

  เม่ือนานมาแล้ว… อ่านมติชน โดยเฉพาะเร่ืองการเมือง… แต่หยุดอ่านมาได้สี่ห้าปีแระ

  ไม่เหลือความเป็นกลางแล้ว กลายเป็นส่ือมีสี… เห้อ…. ทุกวันนี้เลยอ่านเดลินิวส์แทน ก้อพอได้

 • pat

  เคยชื่นชมคุณสมเกียรตินะ แต่วันนี้ไม่ใช่แล้ว

 • เท่าที่ทราบ…หลายแผงในท้องตลอดหมดตั้งแต่ยังไม่วางตลาดเลย…ผมว่าเขาใช้โอกาสทางเศรษฐศาสตร์ได้ดี…เพราะคนกำลังอินกับคำว่าทักษิณ…จากการประโคมข่าวของหนังสือพิมพ์ทุกสำนัก…ทั้งด้านลบและบวก…โดยไม่ต้องจ่ายค่าโฆษณา…ใครพูดถึงทักษิณ…ก็ดังด้วย…นี่คือข้อดี…ของคนอยากดัง

 • Wittia1

  แหมท่านขาดท่านไปคนเดียวเขาคงไม่ล้มละลายเหมือนใครบางคนมั้ง..

 • Kosin499

  ผมก็หยุดเหมือนกัน   แต่   หยุดให้ความสำคัญกลุ่มโมฆะบุรุษ  เยี่ยงกลุ่มของท่านและเจ้านายของท่านที่ ริเริ่มก่อเรื่องมา  จนบ้านเมืองแตกแยกเป็นเสี่ยงๆ  มาจนทุกวันนี้  หยุดเถอะครับ  หยึดสนองตัณหาของกลุ่มตนเอง    ที่ต้องแรกมาด้วยความทุกข์ยากของคนอีกนับล้านชีวิต   ที่ไม่ได้  รับประโยชน์อะไรเลยจากการกระทำที่ผ่านมาของกลุ่มท่าน

 • Rr1234

  มีเงินก็จ้างผีลุกขึ้นมาโม่แป้งได้นับประสาอะไรกะนักเขียนใส้แห้ง จ่ายหน่อยก็กะดิกหางมาละ

 • ผู้เยี่ยมชม rarinna

  รับมติชนส่งถึงบ้านอีกฉบับค่ะ

 • Cc

  เขามีสิทธิ์เสนอข่าวได้ แล้วคุณสมเกียรติจะไปว่าเขาทำไม  นี่งัย เผด็จการ พอไม่เข้าทางตัวเอง รีบลุกจากโลงออกมาวิจารณ์ทันที   นี่แหละ ที่ประชาชน เกลียดพวกนี้ คิดว่าตัวเองสูงส่ง

 • Roddon Rx

  อาจารย์อ่านแต่ “โพสต์ทูเดย์” มาตัึ้่งนานแล้วไม่ใช้หรือครับ

 • CHAI

  ตั้งแต่เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป ณ หอประชุมศรีบูรพา (หอประชุมเล็ก) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์วันอาทิตย์ที่ 22 มกราคม 2555
  เนื่องในโอกาสครบรอบ 100ปี คณะ ร.ศ. 130 และโอกาสเข้าสู่ปีที่ 80 ของการอภิวัตน์ 24 มิถุนายน 2475 เพื่อให้ “อำนาจสูงสุดของประเทศนั้นเป็นของราษฎรทั้งหลาย” คณะนิติราษฎร์ จัดเสวนาทางวิชาการขับเคลื่อนข้อเสนอคณะนิติราษฎร์ และการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่
  • อภิปราย “ลบล้างผลพวงรัฐประหาร-นิรโทษกรรม-ปรองดอง”
  • แนวคำถาม-คำตอบ เรื่อง “ลบล้างผลพวงรัฐประหาร 19 กันยายน 2549” 
  • “โต้” ปฏิกิริยาที่มีต่อข้อเสนอของคณะนิติราษฎร์ และเผยแพร่คู่มือลบล้างผลพวงรัฐประหาร
  • ข้อเสนอวิธีการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ตั้งแต่เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป ณ ห้องจิ๊ด เศรษฐบุตร (LT 1) และ ห้องปรีดี เกษมทรัพย์ (LT 2) คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

 • Thawatboonkham

  ไอ้ควายสุพรรณเอ้ย

 • Opanado

  ความเป็นอคติส่วนตัว
  แต่มาชวนให้คนอื่นเห็นด้วย
  ทำการบ้านเรื่องนี้มากเกินไปนะคุณด๊อกเตอร์

 • Djkijiftriknv

  ต๊ายยยยยยยย โพสท์ทูเดย์ คุณภาพสุดๆ  เชิญเถอะฮะว์จาน ถึงจานไม่ซื้อ เขาก็ไม่เจ๊ง เชิญจานเสพย์สื่อคุณภาพแบบโพสท์ทูเดย์ต่อไปนะฮะว์  อ้อ ขอแนะนำสื่อคุณภาพอีกฉบับ ผู้จัดการไงฮะว์ จานลืมได้ไง

 • ไปลงนรกไอ้ด๊อกสมเกียรติหมดเวลาอยู่บนโลกมนุษย์แล้ว

 • พวกคุณนับวันยิ่งเสื่อม

  ไม่ซื้อของใครอยู่แล้ว ปกติอ่านฟรี แต่ เบื่อหน่ายกะสไตล์พันธมารเที่ยวแบนโน่นแบนนี่เก่งกันเหลือกัน แต่เก่งแค่ในกะลา พอโดนด่าทำไปโชว์pow นอกประเทศ สุดท้ายกลายเป็นโชว์โง่เสียท่าเขมรกลายเป็นแย่หนักกว่าเก่าจุดกระแสไม่ติด

 • Nancomsp

  สื่อ เลือกสื่อ คนเลือกสิ่งที่ชอบ ไม่ได้หมายความว่าเลือกสิ่งที่ถูกนี่นะ

 • ViIoss

  คนเสื้อเหลือง ชอบสื่อเหลืง คนเสื้อชอบสื่อแดง มันก็เรื่องใครมัน คุณไม่ซื้อ คนที่ชอบเค้าก็ซื้อ
  โพสต์ทูเดย์ เค้าก็ประกาศว่าเค้าไม่เอาเพื่อไทย เค้าก็ฝั่งเดียวกะคุณ คุณก็ไปซื้อของเค้า มันก็เรื่องของใครมัน นะผมว่า http://www.paisalvision.com/news/2008-12-01-04-43-11/6500-2011-05-23-02-48-22.html
  ไม่น่าลงท้ายด้วยการบอกว่า ซื้อเฉพาะ โพสต์ทูเดย์เลย บ่งบอกตัวตน บ่งบอกข้างตัวเองให้โลกรู้

 • WIRAT

  สมเกียรติ เอ๋ย ทำใจบ้างนะ พรรคที่ตัวเองเลือกนะมันไม่มีทางเกิดได้อีกแล้วในประเทศไทย ผมรู้ว่าคุณติดโรคมาจาก ปีย์ มาลากุล ผู้นิยมเผด็จการ คุณมันก็คือเผด็จการอมาตย์

 • ยิ่งรณรงค์ไม่ซื้อ ยิ่งขายดีฮะ อืม… วันนี้วันศุกร์นี่หว่า ต้องไปซื้อสักเล่มละคร้าบบบบบบบบบ

 • Asdwqd

  ผมไม่รู้ว่าพวกคุณ หรือ คุณ สมเกียรติ ผิด

  มันพูดได้ยาก โดยเฉพาะเรื่องการเมือง หรือ บุคคลที่เราศรัทธา มันเหมือนศาสนาแต่เท่าที่ผมอ่านๆ มา จากเนื้อความการให้ความเห็นแล้ว มาเทียบกับบางคอมเม้นที่ว่ากล่าวเขา
  ผมไม่เข้าข้างใคร เพียงแต่ ทุกๆ ความคิดเห็นของเรา มันไม่มีทางตรงกับคนทุกๆ คน
  ถ้าเราเด็กกว่าเขา เคารพในสิทธิ์การพูดเขา เพราะเขาอาจมีมุมมองไม่เหมือนกับของเราๆ

  บ้านเมืองไม่มีวันสงบ ถ้ากฏหมาย ไม่สามารถเอาผิด คนผิดได้จริง

  ปล.อยากให้คนไทยรักในหลวง

  By วัยรุ่นอายุ 20 คนนึง

 • nate

  ก๊าก อ่านโพสต์ทูเดย์ คุณภาพดี…. กว่าอาจจะแค่พวกเครือเนชั่นเท่านั้นเอง

 • เด็กวัดสามชุกฯ

  ที่ด๊อกเตอร์ขี้กลาก อย่างสมเกียรติ กล่าวว่า”
  บทความสั้นมาก จนไม่ควรจะเป็นเรื่องขึ้นปก” …เป็นการแสดงว่า

  1. สมเกียรติ ไม่รู้เลยว่า”หนึ่งภาพ แทนล้านคำบรรยาย”มีความหมายเช่นไร ?
  2. สมเกียรติ เองก็เพิ่งโดนอิทธิพลจากภาพของ ดร.ทักษิณ…จนสมเกียรติ สติแตก !

 • Esdark015

  อะอะอ้าววว โชว์โง่อีก 1 คน โพสต์ทูเดย์ เหอะๆ มติชนยังคุณภาพดีกว่าอีก แต่เวลาคุณอ่านแล้วมันแทงใจคุณล่ะสิ

 • Graee

  ยังกะตัวเองสำคัญ นะไอ้หงอก….

 • Paman135

  อิจฉานายกทักษิณ…ทำใจไม่ได้…

 • Surachai

  ผมซื้อเล่มที่สมเกียรติไม่ซื้อก็แล้วกัน เอาไปให้เด็กที่ทำงานอ่าน ช่วยเพิ่มพูนความรู้ให้พนักงาน

 • Surachai

  ขอเพิ่มอีกนิดนะครับ นายกทักษิณถูกยึดอำนาจผ่านมา 5 ปีแล้ว หลังจากนั้นมีการเลือกตั้งทั่วไปอีก 3 ครั้ง พรรคที่นายกทักษิณสนับสนุนชนะการเลือกตั้งมาทุกครั้ง อย่างนี้จะต้องไปค้นคว้าอะไรอีกคร้าบ ควรให้เป็นบุรุษแห่ง 10 ปี เลยด้วยซ้ำ เคยมีนายกรัฐมนตรีของไทยซึ่งโดนยึดอำนาจไปแล้วท่านไหนทำได้อย่างนี้ไหม นี่เป็นความเห็นของผมนะ แต่หากสมเกียรติไปถามคนอื่นๆก็คงจะได้คำตอบที่แตกต่างกันอีกมากมายว่าทำไมนายกทักษิณถึงเหมาะที่จะเป็นบุรุษแห่งปี มติชนแน่มาที่ขึ้นปกแบบนี้เพราะทำให้เกิดกระแสวิจารณ์ขึ้นมากมาย

 • PPS

  เมืองไทยเกือบทุกสื่อ ไม่กล้าเสนอความจริงทั้งๆที่รู้ สมกับสื่อต่างประเทศดูถูกสื่อไทยว่าเสนอข่าวแต่น้ำเน่า เรื่องจริงๆของคนใหญ่คนโตทำผิดไม่กล้าเอามาลง เช่นพวกอำมาตย์ฮุบที่ดินเขายายเที่ยง ฮุบที่ดินเขาสอยดาว ฮุบที่ดินวังน้ำเขียว..หรือ ปลัดพันล้านถูกปล้นจากปลัด ไปถึงรัฐมนตรี จากรัฐมนตรีไปถึงหัวหน้าพรรคเจ้าของสนามบอลทันสมัยเทียบยุโรปหลายร้อยล้านทำไมไม่มีใครขุดคุ้ย..โกงกันเห็นๆ ทีทักษินขยับตัวนิดเป็นข่าวหน้าหนึ่งตลอด นายสมเกียรติ ก็ไม่ต่างจากสื่อน้ำเน่าทั้งหลาย ถ้าสื่อเก่งจริงประเทศไทยคงไม่เน่ามาถึงทุกวันนี้

 • Anonymous

  หมาแดงรุมสมเกียรติใหญ่เลยโว้ย  เป็นคนจากมติชนเปล่าเนี้ย

 • Anonymous

  siu เป็นอะไรกับมติชนหรือเปล่าเนี้ย
  อย่างว่ามันก็เป็นสิทธิของอาจารย์ที่จะชอบหรือไม่ชอบมติชน
  เห็นด้วยกับอาจารย์นะ ทักสิน บุคคลแห่งปี พาดหัวไปได้…..เลียอย่างเดียวเพื่อเสพเงิน  น่าจะเป็นทักสิน tyranny of the year 2011 + 2010 เหตุตัวการเผาเมือง+ทำให้คนตายเพราะสนองตัณหาตัวเอง

 • Takeit_sexy

  ควายอีกมรึง…..

 • สื่อสารความในใจได้ดี  แต่ชี้นำในลักษณะนี้ไม่งาม  อย่างไรก็คนในวงการสื่อนะครับ

 • Angeldevils

  เห็นด้วยค่ะ ว่าแปลกไปมาก อ่านฉบับล่าสุด ยิ่งไปกันใหญ่  เอียงเห็นชัดโดยไม่มีข้อมูล

 • Anonymous

  มีปัญญาหน่อยอย่าได้ใช้เท้าคิด เขาใจว่าชอบนายแม้ว นายเเม้วมันเป็นใครถึงด่ามันไม่ได้
  ก็มันจริง taksin tyranny of the year 2ปีซ้อน

 • Bushido 66

  มติชนอยู่แล้ว

 • Tasanuan02

  ผมอ่านมติชนมาตั้งแต่ฉบับแรกเป้นกระดาษสีเหลืองๆ  ข่าวสดไม่อ่าน  ประชาชาติธุรกิจก็ไม่ได้อ่านเพราะไม่ค่อยมีผลกับตัวผมเท่าไร  ก็รู้สึกว่าเปลี่ยนไป  ก็ไม่ได้สนใจอะไรอ่านเพื่อพัฒนาความคิด  รู้เขารู้เรา  แต่หลังๆมติชนชอบอ้างประชาชน  เช่น  เอียงเพื่อประชาชน  อะไรทำนองนี้  ผมว่าตระกูลบุนปาน  ทำเพื่อประชาชนมาเยอะ  เห็นๆกันอยู่  ท่ีไม่ทำก็อย่าอ้าง  ได้ไหม  คุณทำเพื่ออะไรก็ทำไป  แต่อย่าอ้างประชาชน  แต่สื่อก็ทำมาหากินกับประชาชน  เนาะ จะทำอย่างไร  เอาเป้นว่ายังอ่านอยู่…และจะอ่านต่อไปยังไม่หมดความอดทน  คุณจะสเนออะไรก็ช่างคุณ  ผมเลือกและตัดสินใจได้