Practical Report เขี้ยวเล็บกองทัพไทย DTI-1 พร้อมเผชิญหน้า BM 21 ของกัมพูชา

เมื่อกองทัพกัมพูชาพยายามชดเชยความเสียเปรียบทางยุทธวิธีต่อหน่วยปืนใหญ่ของไทย ที่มีข่าวว่าการปะทะเมื่อวันศุกร์ทำให้ทหารกัมพูชาบาดเจ็บและเสียชีวิตไปหลายนาย จนกระทั่งในวันนี้กองทัพกัมพูชาต้องงัดเอา BM 21 ออกมาใช้ ซึ่งก็มีข่าวว่าสามารถกดดันกองทัพไทยได้พอสมควร เพราะ BM 21 เป็นอาวุธจรวดหลายลำกล้องที่เกาหลีเหนือเคยใช้ถล่มเกาะยอนเปียงของเกาหลีใต้มาก่อน มีพิสัยทำการไกลกว่าปืนใหญ่ของไทย

สำหรับคุณสมบัติของ BM 21 ในบล็อก Analyo ได้ลงรายละเอียดดังต่อไปนี้


BM21 เป็นระบบจรวดหลายลำกล้องขนาด 122 มม. ไม่นำวิถีซึ่งผลิตในสหภาพโซเวียตเดิมครับ ระบบจะประกอบไปด้วยรถบรรทุก 6 ล้อ รถมีพิสัยปฏิบัติการได้ราว 400 กิโลเมตร ด้านหลังจะเป็นแท่นยิงซึ่งมีท่อยิงจำนวน 40 ท่อยิงซึ่งทำการยิงจรวดได้ 2 นัดต่อวินาที ทำการเล็งด้วยตาด้วยกล้องเล็งด้านข้างตัวรถ โดยมีพลประจำรถ 5 นาย และ ทำการยิงได้ภายใน 3 นาทีนับจากรถจอด และเปลี่ยนที่ตั้งได้หลังจากทำการยิงเสร็จแล้วภายใน 2 นาที การบรรจุจรวดทำด้วยคนโดยใช้เวลาราว 10 นาที

ตัวจรวดขนาด 122 มม. มีหลายแบบให้เลือกใช้ตามแต่ภารกิจ โดยมีตั้งแต่จรวดติดหัวรบบรรจุดินระเบิด จรวดบรรจุกับระเบิดรถถังหรือระเบิดสังหารบุคคล จรวดบรรจุอมภัณฑ์ย่อย (submunitions) หรือลูกระเบิดขนาดเล็กสำหรับทำลายรถถัง ระเบิดควัน ไปจนถึงทุ่นระเบิดใต้น้ำ โดยมีระยะยิงราว 30 – 40 กิโลเมตร

ข้อเสียของ BM21 ก็คือความแม่นยำมีไม่มากนัก จึงทำให้ไม่สามารถทำการโจมตีที่ต้องใช้ความแม่นยำสูงได้ ดังนั้นความมุ่งหมายของอาวุธประเภทนี้คือการทำลายเป็นพื้นที่

สำหรับกองทัพไทย ปรากฎว่าเมื่อวันที่ 24 มกราคม 2554 มีข่าวว่า พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานพิธีส่งมอบต้นแบบจรวดหลายลำกล้อง DTI-1 ซึ่งเป็นอาวุธยิงจรวดหลายลำกล้องเช่นเดียวกัน แต่มีการเน้นความแม่นยำที่เหนือกว่า และมีระยะยิงที่ไกลกว่า (60 – 100 กิโลเมตร)

โดยพลอากาศเอก ธเรศ ปุณศรี ประธานกรรมการสถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ เป็นประธานส่งมอบ และพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก เป็นประธานรับมอบ พร้อมด้วยพลเอก กิตติพงษ์ เกษโกวิท ปลัดกระทรวงกลาโหม พลโท ดร.ฐิตินันท์ ธัญญสิริ ผู้อำนวยการสถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ พลตรี สุกิจ เนื่องจำนงค์ ผู้บัญชาการกองพลทหารปืนใหญ่ และพลตรี เฉลิมเกียรติ เมฆทรัพย์ ผู้บัญชาการศูนย์การทหารปืนใหญ่ ร่วมเป็นสักขีพยาน ณ กองพลทหารปืนใหญ่ จังหวัดลพบุรี เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2554

สถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ (องค์การมหาชน) ดำเนินการวิจัยพัฒนาจรวดหลายลำกล้องจากการถ่ายทอดเทคโนโลยีของมิตรประเทศมา ตั้งแต่ ปลายปี 2552 ขณะนี้ต้นแบบจรวดพร้อมส่งมอบให้กองทัพบกนำไปทดลองใช้งาน ทั้งนี้ต้นแบบจรวดหลายลำกล้อง DTI-1 เป็นโครงการที่สถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศและกองทัพบกได้ลงนาม ในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ ตามแผนการพัฒนาและเสริมสร้างกำลังกองทัพในการพัฒนาระบบจรวดหลายลำกล้องเพื่อ เสริมสร้างความมั่นคงด้านการทหารของประเทศ ตามนโยบายของกระทรวงกลาโหม โดยกองพลทหารปืนใหญ่เป็นหน่วยงานที่นำจรวดหลายลำกล้อง DTI-1 นี้ไปทดลองใช้งาน
ดังนั้นเป็นไปได้ว่าหากความขัดแย้งระหว่างสองประเทศบานปลายออกไป กองทัพไทยอาจใช้ DTI-1 ที่เพิ่งเข้าประจำการทำการตอบโต้กัมพูชา!!!

หรือแม้แต่อาจมีการปฏิบัติการทางทหารที่เฉียบขาดรุนแรงกว่านี้

ได้แต่หวังว่าทั้งสองประเทศจะยุติการใช้ความรุนแรงปฏิบัติโต้ตอบกัน และหันหน้าเข้าเจรจา เพราะสงครามไม่ใช่สงกรานต์ เมื่อเกิดขึ้นแล้วย่อมมีผู้บาดเจ็บสูญเสีย และอาจนำไปสู่ความขัดแย้งขนาดใหญ่ขึ้นได้

 • ว่าที่ร้อยตรี

  เเน่นอนนอนอยู่เเล้วคัฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟ

 • พล.ตรี

  สั่งลุยมันให้เละไปเลย กูละเซงกับผู้บัญชาการจริง ๆ ไม่รู้จะเป็นเต่าในกระตองไปถึงไหน
  เป็นผมจะสั่งลุยให้เละไปแล้ว ค่อยมาคุยเจรจาทีหลัง จะให้มันฆ่าทหารไทยอีกเยอะป่าววะ

 • man banna

  พยามผลิตให้ได้เยอะและมีประสิทธิภาพ

 • man banna

  ถ้าหากติตตั้งได้เร็วก็จะยิ่งดี

 • man banna

  การทำงานอย่างมีระบบก็จะเร็วขึ้น

 • man banna

  พลประจำปืน อย่าพยามย้ายตำแหน่ง

 • man banna

  ให้โอกาศ ศึกษาบ่อยๆก็จะเก่งขึ้น ข้อสำคัญห้ามด่าว่า หรือดุบ่อยๆ ไม่งั้นคนจะไม่มีกำลังใจทำงาน

 • man banna

  รูปร่างน่าเกงขาม ดุดัน เหมือนเสือติดปีก

 • นกแสก

  สมควรแล้วที่ต้องใช้การเจรจาทางการฑูตเป็นหลัก แต่เราจะมีแสนยานุภาพเอาไว้เพื่อตัดไม้ข่มนาม ไม่ให้ใครกล้าแหยม

 • สมพร ชิดสิน

  ไทยนี้รักสงบ แต่ถึงรบไม่ขลาด เอกราชจะไม่ให้ใครข่มขี่

 • พรหมพร

  ไทยใช้แบล็กฮอว์กติด M134 ได้

 • BM 21 มี 40 ลำกล้อง ความแม่นยำต่ำ เหมาะแก่การทำลายพื้นที่กว้่างๆ โดยเฉพาะกับทหารราบ(กัมพูชา)

  DTI-1 มี 4 ลำกล้อง ความแม่นยำสูง เหมาะแก่การทำลายพื้นที่สำคัญๆ เช่น ป้อม ค่ายทหาร เป็นต้น(ไทย)

  อัตราการทำลายล้า่ง ของทั้งสองอย่าง รุนแรงไม่ต่างกันเลย

 • Kon

  กรณีเขมรก็แค่ หมาเห่าข้างบ้าน จะอะไรนักหนาครับ
  เอาเวลาไปพัฒนาประเทศ กำจัดพวกหนอน และสนิมเนื้อในประทศดีกว่าครับ

 • เด็กน้อยชายแดน

  แล้วถ้าเขมรเล่นแบบกองโจร จะหาเป้าหมายอย่างไรในเมื่อไม่มีที่ตั้งที่ชัดเจน ถาวร

 • Citywelcome

  ไทยทำเองเก่งน่ะเนี้ย

 • Praraz

  ใหญ่ขนาดนี้ ติดหัวรบนิวเคลียได้เลยนะเนี่ย โอ้ว
   

 • Arm_anuchai

  ขอdti-1ยิงถ่ม