Practical Report นักเล่นเน็ตไทยแห่ประท้วงสหรัฐฯ หนัก ผ่านเฟสบุ๊ค

วันที่ 14 ธันวาคม 2554 มีผู้เล่นอินเทอร์เน็ตชาวไทยหลายคนพากันโพสต์ข้อความประท้วง หน้าเฟสบุ๊คสถานทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย โดยข้อความส่วนใหญ่เป็นการไม่เห็นด้วยที่สหรัฐฯ พยายามแทรกแซงกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ (หรือกฎหมายอาญามาตรา 112) ซึ่งในปัจจุบันมีคดีที่กำลังเป็นที่สนใจต่อสาธารณชนหลายราย ไม่ว่าจะเป็นคดี ‘อากง SMS’ ซึ่งถูกตัดสินให้รับโทษจำคุก 20 ปี, คดี “โจ กอร์ดอน” ถูกตัดสินจำคุก 2 ปีครึ่ง และคดีอื่น ๆ ที่กำลังเริ่มกระบวนการสืบสวนตามคำฟ้องร้อง

ข้อความบางข้อความอาทิเช่น

“อเมริกา คุณคิดว่าคุณเป็นผู้จัดการของโลกนี้หรืออย่างไร คุณเที่ยวไปแทรกแซงกิจการของประเทศโน้นประเทศนี้ มันกงการอะไรของคุณ ประเทศคุณไม่มีวัฒนธรรมเก่าแก่และดีงามเหมือนประเทศไทย เพราะประเทศคุณไม่เคยมีพระมหากษัตริย์ ประเทศไทยไม่เคยเป็นเมืองขึ้นของใครก็เพราะเรามีพระมหากษัตริย์ เรามีภาษาพูดภาษาเขียนเป็นของเราเอง เพราะพรมหากษัตริย์ ประเทศคุณเสียอีก ชื่อประเทศอเมริกา แต่ใช้ภาษาของประเทศอังกฤษ คุณแทรกแซงเรื่องอื่นเราทนได้ แต่อย่ามาแทรกแซงเรื่องเกี่ยวกับพระมหากษัตริย์ของเรา”

“If you don’t care about Thai law. Please go out from my country. We love our King.”

“You don’t have the King to understand how love and love.
Take care of your people.
Here is Thsiland and Thai law.
Please respect My Country.”

ในขณะที่ก็มีความเห็นจากชาวต่างชาติ ที่แสดงความชื่นชมสหรัฐอเมริกาเช่นกัน

“Dear Kristie,
Keep up the great work. You have the utmost appreciation and respect of all Thais who understand that fundamental change is important to establishing a real democracy. Regards. :)”

นี่น่าจะเป็นปฏิกิริยาต่อ แดร์เรจ พาราดิโซ (Darragh Paradiso) โฆษกหญิงกระทรวงต่างประเทศในกิจการเอเชียตะวันออกของสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาให้ความเห็นในกรณีคดี “อากง SMS” ว่า แม้ประเทศสหรัฐอเมริกาจะให้ความเคารพต่อสถาบันกษัตริย์ของไทย แต่กระบวนการยุติธรรมไทยอาจไม่สอดคล้องกับมาตรฐานสากลในเรื่องสิทธิเสรีภาพการแสดงความคิดเห็น

อย่างไรก็ตามรายงานข่าวจาก AP ชิ้นนี้ไม่ได้รายงานความคิดเห็นของ นาง คริสตี้ เคนนี่ย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ในคดี “อากง” แต่อย่างใด แต่นางคริสตี้ เคนนี่ย์ ได้ให้ความเห็นผ่านทวิตเตอร์ประจำตัวในกรณีการตัดสินคดีของ โจ กอร์ดอน พลเมืองไทยสัญชาติอเมริกัน ว่ามีความกังวลต่อการตัดสินที่ไม่สอดคล้องกับมาตรฐานสากลในเรื่องสิทธิเสรีภาพการแสดงความคิดเห็นเช่นเดียวกัน

 • เฮ้อออ

  คือเค้าไม่ได้แทรกแซง เค้าแค่แสงดความคิดเห็น เป็นอะไรกันมากไหม อีกอย่างคนในประเทศจำนวนไม่น้อยเลยเค้าก็คิดอยู่แล้ว คุณจะอะไรกันนักหนาจะเป็นจะตายเลยหรอ ยอมรับความคิดต่างกันบ้างสิครับ ถ้ารับไม่ได้ก็กลับไปใช้ระบบแต่งตั้งเลยไหม เลือกตั้งมากก็มาล้มรัฐบาล จะเอาอะไรกันอีก

 • Ganoky

  คดีอากงศาลว่าไปตามพยานหลักฐาน ผ่านการสอบสวน และส่งอัยการวินิจฉัย แล้วจึงส่งฟ้อง อากงแก่ อายุ 61 ก็จริง แต่แก่ก็ทำผิด และสติสัมปชัญญะดีทุกอย่าง โฆษกศาลใช้คำว่า”
  มีการใช้ถ้อยคำหยาบคายแสดงความอาฆาตมาดร้าย จาบจ้วงล่วงเกินพระมหากษัตริย์และพระราชินีด้วยถ้อยคำภาษาที่ป่าเถื่อนและต่ำทรามอย่างยิ่ง เกินกว่าวิญญูชนคนทั่วไปจะพึงพูดจาดูหมิ่นเหยียดหยามกัน” และอากงก็ทำความผิดถึง 4 ครั้ง (ถ้าไม่ตั้งใจจริงก็คงไม่ถึงกับ 4 ครั้งหรอกมั้ง)  แต่ละครั้งก็มีการจะมีการสลับซิมทุกครั้งคือใช้ ซิมดีแทค หมิ่น แล้วกับมาใช้ ซิมทูรโทร ตำรวจก็สืบต่อไปโดยใช้เครื่องมือเทคนิคตรวจ ก็ทราบว่าโทรมาจากที่บ้านอากงเอง เมื่อเปลี่ยนซิมกับมาก็ได้โทรคุยทันที ตำรวจก็ตามไปอีกว่า โทรถึงใครปรากฏว่า โทรหาลูกสาว แล้วตำรวจก็ถามจากลูกสาวว่าใครโทรลูกสาวเป็นคนบอกเองว่าตัวอากงเป็นคนโทรไป ด้วยพยานต่างเหล่านี้จึงทำให้ศาลเชื่อว่าอากงเป็นคนหมิ่น และอากงก็ไม่ยอมรับสารภาพ ศาลจึงลงโทษ กระทงละ 5 ปี สูงกว่าขั้นต่ำ 2 ปี  4 กรรม 4 วาระ เลยเป็น 20 ปี ทั้งนี้อากงยังคงอุทธรณ์ได้อีกถ้าคิดว่าตัวเองบริสุทธิ์ ทุกว่ามีที่มาที่ไป และมีแนวทางชัดเจนที่จะพิสูจน์ว่าอากงบริสุทธิ์

 • คนไทย…รักประเทศไทย

  จงภูมิใจที่เกิดเป็นคนไทย คนไทยเป็นคนที่มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี มีชาติมีแผ่นดินให้อยู่ซึ่งเรียกว่าประเทศไทย มีวัฒนธรรมที่ดีงาม คนที่ไม่รักชาติ กล่าวร้าย…ทำร้ายชาติบ้านเกิดเมืองนอนของตนเอง ยุแหย่ให้คนในชาติแตกสามัคคี…ถือได้ว่าเป็นคนชั่ว…เนรคุณต่อแผ่นดินเกิด…หนักแผ่น

 • Issara

  Eee กับ Miley สงสัยจะตก วิชาประวัติศาสตร์ คงต้องไปเรียนใหม่นะครับ…

 • ช่างไม่รู้อะไรบ้างเลย

  ทักษิณก็แค่มาเปิดฝาcoke เท่านั้นที่ซ่าอยู่ในขวด พอมีคนเปิดมันก็พุ่งก็เท่านั้น อะไรที่กดไว้นานๆพอมันพุ่งออกมามันจะแรง คือคนเขาคิดกันตั้งนานละ แต่หาคนเปิดยาก พอมีคนเปิดคนตามเลยเพียบ ชัดไหม

 • เฮ้อออ

  ตรรกกะสลิ่ม เถียงไม่ได้ก็ไล่เขาทันที55

 • พวกคุณนับวันยิ่งเสื่อม

  ตรรกกะสลิ่ม เถียงไม่ออกแล้วไล่เขาทันที 55

 • Mototo

  ไปเอาตำราควายมาจากไหนเนี่ย  ครูบาอาจารย์สอนมาอย่างนี้หรือ ถ้ามีคนแบบมึงในบ้านนี้เมืองนี้ สักครึ่ง ประเทศไทยคงเหมือน อีรักไปแล้ว

 • Mototo

         เมื่อปีก่อน คนไทยคิดแตกต่าง  มาปีนี้คนไทยคิดแตกแยก สงสัยสักวันคงแบ่งพวก เข้าหั่นกันเองแน่แท้ คนส่วนหนึ่งปกป้อง คนส่วนหนึ่งทำลาย  คนส่วนหนึ่งสร้าง คนส่วนหนึ่งทำลาย  คนส่วนหนึ่งสร้างความปรองดอง คนส่วนหนึ่งสร้างความแปรปรวน  คนส่วนใหญ่รักชาติ ชนกลุ่มน้อยกำลังจะทำลายชาติ  ทำลายระบบ ทำลายสถาบันต่าง ทำลายจริยธรรม แม้แต่รัฐนูญยังคิดจะลบ ล้าง  แล้วประเทศจะสงบลงเมื่อไหร่  ถ้าคนไทยไม่เป็นหนึ่งเดียว

         อีกไม่นาน พวกนักการเมืองเน่าๆ  แก่ๆมันก็ตายกันหมดแล้ว  สร้างความคิดอุดมคติ เดินสายกลาง ไม่มีสี ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด เลิกให้ร้ายป้ายสีกัน  ช่วยเหลือกันยามทุกข์ยาก ช่วยกันทำมาหากิน หากินด้วยตัวเอง ดีกว่ากินเศษเงินนักการเมือง 
   
         ที่นี่เมืองไทย กฏหมายไทย คือสิ่งที่ทุกคนที่อาศัยบ้านนี้เมืองนี้ ต้องปฏิบัติ โดยเคร่งครัด ทำผิดก็ต้องได้รับโทษ  คุกมีใว้ขังคนทำความผิด ไม่ใช่ใว้ขังแพะ อย่างเดียวนะจ๊ะ

         กรรมใดใครก่อ กรรมนั้นคืนสนอง  ไม่ต้องรอชาติหน้า ชาติก็จะได้รับวิบากกรรมนั้น แล

 • Ttt

  ผมว่าเรามาแบ่งข้างกันเลยดีกว่า ว่่าใครอยู่ฝ่ายไหนแล้วก็มารบกันไปเลยพวกที่เหลือก็เป็นฝ่ายชนะไปคราวนี้ในประเทศก็จะไม่มีความขัดแย้งกันอีก อยากจะเห็นนักว่าไอ้คนที่บอกว่ามีเสียงปืนแตกจะรีบกลับมากอดคอกันสู้คราวที่แล้ว มันจะมาสู้ด้วยมั๊ย คนๆนึงอยากให้ประชาชนสามัคคี มีปัญหาก็เรียกมาไกล่เกลี่ย คนอีกคนยุยงให้คนแตกแยกเพราะตัวเสียผลประโยชน์ คนๆนึงบอกลูกหลานว่าให้พอเพียง(ไม่ต้อ. กระเสือกกระสนเป็นทาสวัตถุนิยม) คนๆนึง พยายามเอาวัตถุนิยมมานำเสนอให้คนหลงใหล ขาดวัตถุแล้วจะตายให้ได้ คนๆนึงให้สติปัญญามีโอวาทดีๆให้คิด เป็นคติ คนอีกคนบอกไม่ต้องคิดอยากได้อะไรอยากทำอะไรเอาไปแจกเงิน นู่นนั่นนี่ เหมือนได้รับยาเสพติด เคยเห็นคนคลั่งอยากยามั๊ยคนไทยตอนนี้เป็นอย่างนั้น อะไรไม่ไม่ดีตามกูพวกกูก็ตั้งม็อบ ใช้ความรุนแรงเพื่อให้ได้มา (เหมือนพวกคลั่งยา) ตั้งประเด็นความเท่าเทียมทางสังคมขึ้นมา ถามหน่อยว่าพวกที่มากับเค้านะเท่าเที่ยมกับแกนนำหรือยัง มีบ้านมีเงินเท่าเีทยมเท่าเค้ามั๊ย เค้ากินข้าวมื้อเท่าไหร่คุณกินข้าวมื้อเท่าไหร่ ก็หลงไปเพราะคลั้ง ขาดยาไม่ได้ของแจกไม่ได้แจกเงิน นับวันต่อจากนี้ไปก็จะแย่ไปเรื่อย ผมถึงบอกว่าเรามาแบ่งข้างแล้วก็มารบกันดีกว่าใครเหลือชนะไป ตกลงมั๊ย

 • Kangdee55_

  เห่าหอนกันทำไม…กฏหมายคือกติกา…คุณทำผิดกติกาก็ต้องถูกลงโทษ…บ้านเมืองนี้มีกติกาอย่างนี้…คุณลงมาเล่นในเมืองนี้เกมส์นี้ก็ต้องทำตาม…เวลาคนไปต่างประเทศ…ก็ต้องไปเล่นตามกติกาประเทศนั้นๆเป็นเรื่องธรรมดา..ไม่เห็นจะอยากอะไร…ประเทศแต่ละประเทศคือกีฬาแต่ละชนิดที่แตกต่างกัน..จะเอากติกาให้เหมือนกันไม่ได้…ไปบบกจีนให้เป็นประชาธิปไตยให้ได้ก่อน…ค่อยมาเลี่ยนทั้งโลกให้เหมือนกัน…ประเทศใครประเทศมันก็อย่าก้าวมายุ่ง

 • Yatina 89

  ไล่เขาไปอยู่ต่างประเทศอีกแล้ว  คุณมีสิทธิ์อะไรไล่เขาละเนี่ย ตลกมาก

 • Thana 987

  เห้อ  ไปหาอ่านมาดีดีครับ  มันของอเมริกานะ