Practical Report “ทำไมรัฐบาลอังกฤษไม่ประกาศ state of emergency”

โดย ชญานิน เตียงพิทยากร

 

การจลาจลในอังกฤษ 2011
ภาพจาก The Daily Bail

ล่าสุดรัฐบาลของเดวิด คาเมร่อน เพิ่งจะประกาศมาตรการใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูงและกระสุนพลาสติกเพื่อต่อกรกับกลุ่มผู้ก่อจลาจล หลังความวุ่นวาย ทุบทำลายทรัพย์สิน เผาสิ่งปลูกสร้างใหญ่น้อย ลามไปทั่วในหลายเมืองสำคัญของอังกฤษมา 5 วันติดต่อกัน และรัฐบาลปฏิเสธที่จะใช้ ‘ไม้แข็ง’ ในการปราบปรามมวลชนมาตลอด

นี่ถือเป็นครั้งแรกที่รัฐบาลอังกฤษใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูงในการสลายชุมนุม

‘ไม้แข็ง’ ที่ชาวอังกฤษพูดถึงกันว่ารัฐบาลควรงัดออกมาใช้ ก็จำกัดอยู่แค่การใช้กระสุนพลาสติกกับปืนฉีดน้ำแรงดันสูงนะครับ นี่คือแรงที่สุดที่เขาจะใช้กับคนที่ก่อจลาจลแล้ว

ท่ามกลางบรรยากาศคุกรุ่น ที่รัฐบาลถูกโจมตีว่าทำงานแย่ แก้ปัญหาล่าช้า กล้าๆ กลัวๆ ไม่เด็ดขาด ไร้ภาวะผู้นำ (รองนายกฯ นิค เคลกก์ รวมถึงบรรดาเจ้าหน้าที่และนักการเมืองถึงกับโดนประชาชนโห่ไล่ตอนลงพื้นที่ บอกว่ากูทนมานานเกินไปแล้วโว้ย พวกมึงทำห่าอะไรกันอยู่วะ) และกลุ่มสันนิบาตเพื่อปกป้องอังกฤษ (EDL) ประกาศระดมพลต่อกรกับม็อบป่วนเมือง ไม่รับประกันว่าสองฝ่ายจะปะทะกันจนบาดเจ็บเสียชีวิตหรือไม่ หลังเห็นว่าตำรวจจัดการอะไรไม่ได้จนบานปลายเละเทะไปทั้งบ้านทั้งเมือง

โชคดีว่าไม่มีการปะทะกันจนเกิดเรื่องซ้อนเป็นม็อบปะทะ เมื่อกรุงลอนดอนเริ่มสงบลงบ้าง ทาง EDL ก็ระดมพลเรียกร้องให้ออกมาทำความสะอาดเมืองหลวง ทูเกตเตอร์วีแคนกันให้พร้อมเพรียงหลังเหตุเผาเหตุปล้นสะดม

ขออนุญาตไม่วิเคราะห์อะไรถึงสถานการณ์การเมืองอังกฤษ ประเด็นทางสังคมชนชั้น เศรษฐกิจ ชาติพันธุ์วรรณา ฯลฯ (ผู้สนใจไปอ่านได้ ที่นี่ – ที่นี่ และ ที่นี่) แต่เห็นความเชื่อมโยงอะไรบางอย่างที่อดจะเอามาพูดถึงไม่ได้เสียจริงๆ เพราะเหล่าคนไทยในเฟซบุคที่สถิตอยู่ตามว่านเครือต่างๆ ของเฟรนด์รอบตัว เล่นประเด็นนี้เป็นสำคัญกันก็มาก เพื่อนพี่น้องที่ตอนนี้ไปเรียนต่อไปใช้ชีวิตอยู่ที่อังกฤษก็มากหลาย บางคนอยู่อพาร์ตเมนต์ห่างจากจุดจลาจลไม่กี่ร้อยเมตร บางคนออกไปถ่ายรูปเหตุการณ์แล้วถูกหนึ่งใน rioter เข้ามาข่มขู่ให้ลบรูปในกล้องทิ้งซะ

ข้อที่น่าสนใจคือกลุ่มคนไทย (ทั้งในไทยและในอังกฤษ) ที่เอาจลาจลเที่ยวนี้มาโยงกับการชุมนุมของเสื้อแดงเมื่อปีที่แล้ว ด้วยประเด็น ‘เผาบ้านเผาเมือง’ อ่านไปอ่านมาแล้วก็อดหัวร่อมิได้กลั้นไว้มิอยู่ไปประมาณ 112 นาที – หยิบมายกตัวอย่างพอสังเขปให้ได้ยลกันโดยไม่ต้องขอเจ้าตัว

“ทำไมรัฐบาลอังกฤษไม่ประกาศ state of emergency วะ!”
“นึกถึงภาพทหารไทย ถูกฝูงควายแดงรุมกระหน่ำปางตาย”
“อังกฤษเป็นผู้นำด้านประชาธิปไตย แต่ยังตามหลังไทยในด้านการเผาเมือง”
“นักก่อจลาจลในอังกฤษยังตามหลังไทยในเรื่องการยิงทหาร ยิง M79 ฆ่าคนที่คิดต่าง”
“คนพวกนี้ไม่รู้รึไงว่าตัวเองกำลังทำให้เศรษฐกิจโลกเสื่อมถอย และกำลังทำให้โลกร้อนไม่รู้เท่าไหร่ด้วยการเผาร้าน”

ไปจนถึงคอลัมนิสต์คนหนึ่งในหนังสือพิมพ์รายวันที่ “คิดว่าเหตุการณ์ร้ายอย่างนี้มีโอกาสที่จะลามปามไปยังเมืองใหญ่ในประเทศอื่น เป็นลัทธิเอาอย่าง อย่างที่เกิดขึ้นมาแล้วในภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ” (อ่านประโยคนี้แล้วรู้สึกโชคดีอย่างวิปริตที่ชาวซีเรียส่วนใหญ่ไม่น่าจะอ่านภาษาไทยได้)

ถ้าไม่นับว่าอาศัยอยู่ในราชอาณาจักรไทยมาตั้งแต่เกิดจนถึงตอนนี้ ผมคงไม่ชินกับการเชื่อมโยงที่มั่วซั่ว แถแหลก ไร้ตรรกะขนาดนี้มาเป็นทุนจนต้องหัวเราะลั่น

เพราะพอลองเข้าออฟฟิเชียลเว็บไซต์ของกลุ่มสันนิบาตฯ EDL ก็พบว่า นี่ขนาดกลุ่มการเมืองขวาจัดที่สนับสนุนการสังหารหมู่ในนอร์เวย์ ก็ยังดูมีเหตุมีผล และจับตาสถานการณ์ในอังกฤษได้น่ารับฟัง อย่างน้อยก็ไม่งี่เง่าเหมือนกลุ่มขวาจัดในหลายๆ ประเทศ ที่เอะอะก็โยนบาปให้มุสลิม ให้พวกต่างด้าวอพยพ ว่าเป็นต้นตอความฉิบหายทั้งมวลในบ้านเมืองอันศิวิไลซ์

อย่างน้อย EDL ก็รู้ว่า 3 ใน 4 ผู้เสียชีวิตระหว่างการจลาจลเป็นมุสลิมที่ออกมาปกป้องชุมชนและศาสนสถานของตัวเองจากพวก rioter และออกตัวว่าพวกเขาไม่คิดจะโจมตีกลุ่มอิสลามหัวรุนแรงสำหรับการจลาจลเที่ยวนี้

รู้สึกไม่แปลกใจเท่าไหร่ถ้าคนไทย (ที่ก่นด่าความวุ่นวายอย่างไร้แก่นสารและเชื่อมโยงอย่างไร้รายละเอียด) จะไม่รู้เรื่องนี้ หรือไม่เห็นว่าประเด็นนี้เป็นเรื่องสำคัญที่จะเอามาพิจารณาเหตุการณ์ มากไปกว่าเอามาเชื่อมโยงกับเสื้อแดงเพื่อความสะใจมันส์ปากไปเรื่อยๆ

ก็ขนาดชาวชุมชนนางเลิ้งที่ถูกยิงเสียชีวิตตอนจลาจลเสื้อแดงเมื่อปี 2552 (และไม่ได้เป็นคนเสื้อแดง) ยังถูกลืมไปจากสารบบการเมืองไทยเป็นที่เรียบร้อย

ถึงได้กล้าไปพูดปาวๆ อวดฉลาดว่า ทำไมรัฐบาลอังกฤษไม่ประกาศ พรก.ฉุกเฉิน (แบบประเทศชั้น!)

สมาชิก EDL ที่อ่านภาษาไทยออกคงตกใจสิ้นสติ “โอ้ว คนไทยนี่มันขวาจัดกว่ากูอีกนะนี่ มิติแห่งการเป็นฝ่ายขวามีอะไรให้ศึกษาอีกมาก เรายังอ่อนยังด้อยนัก สมแล้วที่เป็นประเทศบาร์บาเรี่ยนเล็กจ้อยในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพราะนอกจากขวาจัดแบบไม่เอาม็อบอย่างสิ้นเชิง สนับสนุนรัฐอย่างสุดเหยียด (ยิงมันเลยค่า ยิงมันเลย) ยังขวาจัดคลั่งชาติว่า ‘พวกมึงเลียนแบบกู’ อีกแน่ะ – อ่านแล้วกูดูเป็น moderate ขึ้นมาทันทีทันใด”

คนที่มองว่า riot นี้เป็น “ลัทธิเอาอย่าง” แล้วเอาไปเทียบกับเสื้อแดงไทย เทียบกับเหตุการณ์ในตูนีเซีย, ลิเบีย, ซีเรีย, อียิปต์, เยเมน, โมร็อคโค นี่ผมไม่เข้าใจเหมือนกันว่าพวกเขาแยกระหว่าง ‘การเรียกร้องให้เปลี่ยนแปลงทางการเมือง’ กับ ‘การจลาจล’ ไม่ได้หรืออย่างไร

ลำพังแค่ลักษณะของเหตุการณ์ก็ต่างกันแล้วไม่ว่าจะทางทฤษฎีหรือทางปฏิบัติ

เหมือนกับว่าการเรียกร้องทางการเมืองทุกครั้ง ประชาชนต้องอาศัยแต่สถานการณ์ไม่สงบ เพื่อจะได้ฉวยโอกาสสร้างความวุ่นวายให้บ้านเมือง และเมื่อพวกนี้สร้างความวุ่นวาย รัฐก็ต้องปราบให้หนักเพื่อความสงบ – สุดแสนจะเดินตามสเต็ป อย่างกับเป็นเทมเพลตพื้นฐานตอนทำพาวเวอร์พอยนต์ส่งอาจารย์

รณรงค์ทำความสะอาดกรุงลอนดอน หลังจลาจล

UK's Together We Can (ภาพจากหนังสือพิมพ์ Herald Sun)

คนที่พูดได้เช่นนี้คือคนที่ไม่สนใจความตึงเครียดรอบๆ ตัวเลยแม้แต่น้อย บางทีอาจไม่รู้ด้วยซ้ำว่าต้นเหตุของจลาจลในอังกฤษ เกิดจากตำรวจวิสามัญฆาตกรรมชายคนหนึ่ง เหมือนกับคราวที่ตำรวจฝรั่งเศสบีบคนต่างด้าวอพยพคนหนึ่งจนเสียชีวิต แล้วเกิดจลาจลเมื่อปี 2005 ก่อนที่ทุกอย่างจะบานปลายกลายเป็นปล้นสะดมและเผาสถานที่ต่างๆ ด้วยความคึกคะนอง

การหยิบเอาการชุมนุมรวมตัวของประชาชนที่มีอุดมการณ์ทางการเมือง และเป้าประสงค์ทางการเมืองที่ชัดเจน ไปตีขลุมรวมกับการจลาจล (และคนที่พยายามอธิบายการจลาจลเพื่อความคึกคะนอง และพฤติกรรมแบบอาชญากร ให้ดูเต็มเปี่ยมไปด้วยอุดมการณ์อันหนักแน่นอย่างโรแมนติก) แสดงให้เห็นชัดว่าคนที่พูดเช่นนั้น ‘ไร้การศึกษา’ อย่างไม่น่าให้อภัย

ผมเคยพูดอย่างคะนองปากในเฟซบุคทำนองว่า ดูสิ อังกฤษก่อจลาจลบ้านเมืองวอดวายแค่เพราะตำรวจยิงคนตายคนเดียว ส่วนเมืองไทยยังมีพวกเรียกร้องให้ฆ่าคนที่คิดต่างอยู่ คิดเอาเองแล้วกันว่าอีกกี่สิบกี่ร้อยปีถึงจะตามเขาทัน แต่จากความคิดทางการเมืองของคนไทยต่อเหตุจลาจลครั้งนี้ กว่าจะตามเขาทันคงนานกว่าที่ผมสันนิษฐานไว้แต่แรก ในเมื่อคำว่า การชุมนุมทางการเมือง ได้ถูกริบเรือนไปจากพจนานุกรมของประชาชนในประเทศนี้เสียแล้ว

หลังจากนี้ก็จะไม่มีใครสนใจจลาจลในอังกฤษมากไปกว่าเป็นแค่เหตุการณ์โลกที่ผ่านมาผ่านไป (เร็วพอๆ กับตอนบินละดินตาย) แต่ก็ไม่แน่… ถ้าบอลพรีเมียร์ลีกต้องเลื่อนเปิดฤดูกาล

 • Piyaphum

  อ่านหนังสือ BY THE TYNE โดยคุณวิไลลักษณ์ ถิรนุทธิ ของ สนพ.MANAGER จบไปอีกรอบ
  ” ส่วนการที่เด็กพวกนี้ระรานคนผิวสีอย่างพวกเรา ก็เป็นเพราะถูกพ่อแม่เสี้ยมสอนมาตั้งแต่เด็กให้เกลียดชังคนต่างชาติ
  โดยฝังหัวพวกเขาว่าชาวต่างชาติอย่างเราเป็นกาฝากของสังคม และอ้างเหตุที่เขายากจนอยู่ทุกวันนี้ ก็เพราะรัฐบาลของพวกเขาเจียดเงินมาเลี้ยงดูปูเสื่อผู้อพยพและคนต่างชาติในขณะที่พวกเขาที่เป็นประชากรชาวอังกฤษแท้ๆ กลับไม่ได้รับความใส่ใจจากรัฐบาลอังกฤษอย่างเพียงพอ ถูกปล่อยลอยคvให้กระเสือกกระสนกับชตาชีวิตเพียงลำพัง..”
  จาก.. บท เด็กCHAVSพันธ์ใหม่ หน้า 82

 • วิชิตร

  ต้องลองดูลักษณะของผู้ชุมนุมด้วยครับ ว่าเขามาแบบไหน รัฐบาลก็ต้องรับมือไปตามนั้น
  สงสัยอยู่เหมือนกันว่า ถ้าผู้ชุมนุมในอังกฤษ มาแนวเดียวกับเสื้อแดงในไทย
  ผลจะเป็นยังไง อาจจะไม่สวยอย่างที่เป็นอยู่ก็ได้

 • Good

  เมืองไทยเกิดความคิดแห่งความแตกแยกอย่างรุนแรงมาเป็นเวลาหลายปี คงตั้งแต่เริ่มระดมคนระดมสื่อไล่ทักษิณ
  คนทั่วไปไม่ค่อยมีภาวะรับมือกับข้อมูลทางการเมืองจากสื่อต่างๆ ทำให้เกิดความเกลียดชังและแตกแยกเพิ่มๆขึ้น

  ผมไม่ค่อยชอบที่รัฐบาลคุณอภิสิทธิ์สลายม๊อบด้วยความรุนแรง แต่ต้องยอมรับว่าม๊อบทำให้เกิดความเดือดร้อนแก่คนทั่วไป และมีทางเลือกไม่กี่ทางสำหรับรัฐบาล ถ้าไม่ยอมม๊อบก็คงต้องรุนแรง ซึ่งทางคุณอภิสิทธิ์ที่เพิ่งจะได้รัฐบาลมา จากความพยายามขับไล่รัฐบาลคุณทักษิณมานานคงไม่ยอมออกง่ายๆ เลยออกมาในรูปแบบของความรุนแรงแทน

 • ฟหกด.

  มันต่างกันตรงที่ ที่อังกฤษ การก่อจลาจลเกิดขึ้นก่อนการปราบปราม
  ในไทย การปราบปราม(ล้อมฆ่า) เป็นเหตุให้เกิดการจลาจล
  ม๊อบเป็นการชุมนุมโดยสงบนะ และการเรียกร้องต่อรองแบบนี้ที่ไหนในโลกเขาก็ต้องทำแบบนี้ทั้งนั้น…
  ถ้าม๊อบของคนรวยแต่งตัวสวยๆ ก็ไม่สามารถสลายด้วยความรุนแรงได้สินะ…

 • กร

  เสื้อแดงชุมนุมโดยสงบมากกกกกก
  สร้างความเดือดร้อนให้คนอื่น กลับไม่มอง เลือกที่จะมองให้ตัวเองมีความชอบธรรม ผมว่าไม่ได้เรื่องกับไอความคิดแบบนี้
  ตอนเสื้อเหลือง เสื้อแดงทั้งหลายก็ด่าว่าปิดสนามบินทำให้คนอื่นเดือดร้อน แต่พอตัวเ้องทำ แำบะๆ ใบ้รับประทาน อย่างงี้มันไม่ต่างกัน หาข้ออ้างมาสร้างความเดือดร้อนให้คนอื่น รู้จักแต่อ้างสิทธิของตัวเอง แต่สิทธิของคนอื่นข้าไม่รู้จักโว้ย
  อย่างนี้จะมาอ้างประชาธิปไตย ประชาธิปไตยบ้านไหนทำกันอย่างนี้

 • หัวขวด

  ความเห็นคุณ กร เป็นตัวอย่างอีกคนในบทความนี้ ที่แสดงขวาจัดแบบโง่ไร้ซึ่งตรรกะ

 • โอ๊ก

  พวกที่เชิดชูวีรกรรมเสื้อแดง หรือ เสื้อเหลือง พอมาอ่านความเห็นของคุณกร สงสัยจังว่าเค้าอ่านกันออกมั้ย หรือจะมองเห็นเป็นภาษาต่างดาว อ่านไม่ออกหว่า อิอิ

 • โอ๊ก

  อะนั่นไง รายการแถวันแม่มาแล้วๆ 555+

 • 7

  ไอ้ที่ คห (ไม่ใช่ประเด็นของ จข เรื่อง) เถียงๆกันอยู่

  มันก็แค่เกมส์ของคนไม่กี่คน ที่ทำให้คนไทยที่เคยรัก และสงบมานาน แตกแยก

  อย่ามัวแต่เถียงกันเลย .. สุดท้าย คุณ หรือ ใครก็ไม่ได้ประโยชน์
  มีเพียงคนคุมเกมส์ไม่กี่คนเท่านั้นแหละที่ชนะ .. ที่สำคัญ ที่มาเถียงๆกัน ไม่ใช่คนคุมเกมส์ คุณเป็นแค่หมากของเกมส์ที่ว่าเท่านั้นเอง

  อย่าเถียงกันเลย

 • กร

  พอดีผมไม่รู้หรอกครับว่าขวาจัดเป็นยังไง แต่การจะทำอะไร มันต้องคิดถึงคนอื่นด้วยว่าสิ่งที่ตัวเองทำมันสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้อื่นแค่ไหน แล้วสามารถหยิบยื่นสิ่งใดๆก็ตามให้กับผู้ที่เดือดร้อนเพื่อเป็นการตอบแทนอย่างไร สิ่งที่เสื้อเหลืองเสื้อแดงทำไว้ มันสร้างความเดือดร้อนให้กับคนอื่น ในกทม. ทำไมเพื่อไทยถึงไม่ชนะ ลองนึกดูว่า ถ้ามีกลุ่มคนจำนวนมากไปปิดพื้นที่อยู่อาศัย พื้นที่ทำมาหากินของคนในคนหนึ่งเป็นเวลานาน ถามว่าคนๆนั้นจะยอมรับได้หรือ เพื่อนของน้องสาวผมพึ่งจะเปิดร้านใน CTW ต้องหมดตัวในทันที การแค่มาอ้างว่ามาชุมนุมโดยสงบ แต่ไม่พูดถึงความเดือดร้อนของผู้อื่น มันเนียนไปหรือเปล่า จุดประสงค์ในการมาชุมนุมที่ราชประสงค์คืออะไรไม่ได้ ถ้าไม่ใช่ต้องการกดดันผู้มีอำนาจให้ยอมรับเงื่อนไขของผู้ชุมนุมโดยเอาชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนที่เกี่ยวข้องกับพื้นที่นั้นมาเป็นตัวประกัน ถามว่ามันเหมาะสมที่จะทำแล้วหรือ
  ถ้าเรื่องแค่นี้ยังเลือกที่จะมองในมุมของตัวเอง ก็เป็นเบี้ยให้ผู้มีอำนาจกันต่อไปแล้วกัน

 • @กร ถ้าอย่างนั้นคงต้องดูล่ะค่ะว่าก่อนที่เสื้อแดงจะมาเค้าเดือดร้อนมั้ย? ทั้งทางด้านศก. ที่รัฐบาลแก้ไขไม่ได้เรื่อง หรือทางด้านสังคมการเมืองที่เสียงของพวกเค้าถูกย่ำยีทั้งจากรัฐประหาร ทั้งจากการตั้งรัฐบาลงูเห่า ทำไมเมื่อเขาออกเพราะเขาเดือดร้อน คุณกลับไล่เค้ากลับไป แทนที่จะหันไปบอกรัฐบาล บอกผู้มีอำนาจในขณะนั้นว่าคืนสิทธิ คืนเสียง เลิกละเมิดสิทธิของคนกลุ่มนี้เสียที เค้าจะได้ไม่ต้องออกมาอยู่บนถนน เค้าจะได้ไม่ต้องมาละเมิดคนอื่นเพื่อเป็นเงื่อนไขการกดดันรัฐบาล(ขอโทษนะคะ การประท้วงรัฐบาลโดยประชาชนเนี่ย ไม่ว่าที่ไหนก็ต้องประท้วงกดดันเพื่อสร้างเงื่อนไขการต่อรอง ไม่มีที่ไหนที่ประท้วงแล้วไม่มีการสร้างเงื่อนไขกดดันหรอกนะคะ)

  แทนที่จะคิดกันถึงต้นเหตุ สาเหตุที่แท้จริงของการละเมิด กลับไล่เบี้ยเอากับการละเมิดจากคนธรรมดา

  วู้ว เซ็ง

 • แค่คิดอย่างนี้ก็นรกแล้วล่ะ ขอถามหน่อยว่าความเดือดร้อนทางเศรษฐกิจจากรัฐบาล มันเกิดจากรูปแบบการพัฒนาที่ผ่านมาของประเทศไทยทุกรัฐบาล ไม่ใช่พึ่งมาเกิดสมัยรัฐบาลมาร์ค ไม่ใช่มาร์คมาเป็นนายกแล้วชาวบ้านอดอยาก
  การเรียกร้อง การชุมนุม ใครเค้าจะว่าได้ ถ้าคุณไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้ผู้อื่น แค่เอาข้ออ้างว่าที่ไหนเค้าก็ทำกันที่จะต้องเอาความเดือดร้อนของผู้อื่นมาเป็นตัวประกัน แค่นี้มันก็ประชาธิปไตยมากเลยครับ
  ตัวเองอ้างว่าเดือดร้อนเพราะอำนาจรัฐ แต่เอามีดมาจี้คอประชาชนคนอื่นมาบีบรัฐบาล พอชาวบ้านเค้าต่อว่าว่าเลอะเทอะ เห็นแก่ตัว กลับไปสวนชาวบ้านว่าให้ไปด่ารัฐบาล แจ่มมากกับประชาธิปไตยแบบนี้จริงๆ

 • แค่คิดอย่างนี้ก็นรกแล้วล่ะ ขอถามหน่อยว่าความเดือดร้อนทางเศรษฐกิจจากรัฐบาล มันเกิดจากรูปแบบการพัฒนาที่ผ่านมาของประเทศไทยทุกรัฐบาล ไม่ใช่พึ่งมาเกิดสมัยรัฐบาลมาร์ค ไม่ใช่มาร์คมาเป็นนายกแล้วชาวบ้านอดอยาก
  การเรียกร้อง การชุมนุม ใครเค้าจะว่าได้ ถ้าคุณไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้ผู้อื่น แค่เอาข้ออ้างว่าที่ไหนเค้าก็ทำกันที่จะต้องเอาความเดือดร้อนของผู้อื่นมาเป็นตัวประกัน แค่นี้มันก็ประชาธิปไตยมากเลยครับ
  ตัวเองอ้างว่าเดือดร้อนเพราะอำนาจรัฐ แต่เอามีดมาจี้คอประชาชนคนอื่นมาบีบรัฐบาล พอชาวบ้านเค้าต่อว่าว่าเลอะเทอะ เห็นแก่ตัว กลับไปสวนชาวบ้านว่าให้ไปด่ารัฐบาล แจ่มมากกับประชาธิปไตยแบบนี้จริงๆ

 • ทิด

  คนเดินถนนอย่างผม มองว่าเหตุการณ์ในไทยมันแตกต่างจากที่อื่น การพัฒนาที่ผิดเพี้ยน ค่านิยมของสังคมที่ไม่มีความเข้มแข็ง การศึกษาที่ล้มเหลวที่ผู้คนพยายามที่จะอ้างความมีอารยะภายใต้ความกลวงเปล่า ไม่ว่ารากหญ้าหรือไม่ก็ตามไม่พยายามทำหน้าที่ของตน มุ่งแต่จะอ้างสิทธิ์โดยโดยบิดเบือน(ศรีธนญชัย) เหล่านี้ล้วนอยู่ภายใต้เกมส์การแก่งแย่งของกลุ่มผลประโยชน์ที่เห็นข้อด้อยเหล่านี้

  คนไทยมีอิสระในการนับถือศาสนา มีข้อมูลว่าคนไทยมีศาสนามายาวนาน มีข้อมูลว่าคนไทยสวดมนต์เยอะขึ้น เดี๋ยวนี้สวดกันข้ามคืนเลยน่าดีใจมาก แต่ก็มีข้อมูลเหมือนกันว่าเขาไม่ค่อยเข้าใจสิ่งที่เขาสวด

 • ตอนแรกเริ่มเพราะการขัดแย้งและต่อต้านตำรวจในการสังหารชายผิวสี
  แต่ตอนหลังๆมาเป็นการระบายความคึกคะนองและอัดอั้นในสังคมของเหล่าวัยรุ่นมากกว่า
  อังกฤษเองก็มีความเครียดเป็นปัญหามานานเรื้อรังแล้วเหมือนกัน
  โดยทุกสิ่งที่ทำไปมันรุนแรงแบบไม่มีเหตุผลและเป้าหมาย
  เอามาเทียบไม่ได้กับการชุมนุมของเสื้อแดง หรือว่าเหลืองในไทย

  แต่ที่น่าสนใจคือการควบคุมสถานการณ์และการรับมือกับจลาจลที่เกิดขึ้นมากกว่านะคะ
  รวมไปถึงกฎหมายและการจัดการต่างๆในระบบยุติธรรม

 • อ่านดีๆนะคะ สิ่งที่เสื้อแดงออกมาเรียกร้อง จริงๆ แล้วเป็นเรื่องสิทธิทางการเมืองมากกว่าเรื่องทางศก.(ข้างบนนั่นยังไม่ได้เขียนเรื่องศก.เลย คุณดันตอบเรื่องศก.) ปฏิเสธมั้ยคะว่าเสื้อแดงเกิดขึ้นรวมตัวกันเป็นขบวนจริงจังคือช่วงหลังการรัฐประหาร 

  การสร้างเงื่อนไขกดดันเป็นเรื่องสำคัญในการประท้วงค่ะ ไม่งั้นแค่นอนด่ารัฐบาลอยู่บ้านเฉยๆ ก็ไม่ต่างกัน ทำไมน่ะหรอคะ เพราะว่าคนธรรมดา กับคนที่ใช้อำนาจรัฐ อำนาจการต่อรองมันต่างกัน ขนาดมีเงื่อนไขกดดันที่จะต่อรอง รัฐเองยังไม่ยี่หระที่จะทำตามเลย

 • กร

  อ่านยังไงครับว่าไม่ได้พูดเรื่องศก.  “@กร ถ้าอย่างนั้นคงต้องดูล่ะค่ะว่าก่อนที่เสื้อแดงจะมาเค้าเดือดร้อนมั้ย? ทั้งทางด้านศก. ที่รัฐบาลแก้ไขไม่ได้เรื่อง”

  การสร้างเงื่อนไขกดดันในการประท้วง เวลาเสื้อแดงเสื้อเหลืองหาข้ออ้าง มันง่ายครับ เสื้อเหลืองบอกไม่ได้ปิดสนามบิน แต่การท่าอากาศยานเป็นคนสั่งปิด หรือเสื้อแดงอ้างเรื่องการการชุมนุมอย่างสงบ

  แต่มันมักง่ายไปไหมครับ กระทบสิทธิคนอื่น มันต้องอยู่ในระดับที่ไม่ทำให้เค้าเดือดร้อน จะชุมนุม ก็เชิญตกลงกับท้องที่ให้ดี ไปหมู่บ้านเสื้อแดงเลยละกันนะ เสื้อแดงคงไม่เดือดร้อน

 • กร

   เพิ่มเติมหน่อยว่า เสื้อแดงเกิดขึ้นจริงจังตอนสมัยคุณสมชายครับ ไม่ใช่หลังรัฐประหารทันที และการเกิดเสื้อแดงเกิดจากการวางแผนสร้างมวลชนที่เป็นระบบ ลองนึกย้อนกลับไปนะครับสมัยคุณสมชาย เสื้อแดงที่มาร่วมชุมนุม ภาพที่ออกมาเป็นพวกอันธพาลนะครับ แนวร่วมประชาชนจริงๆไม่ได้เท่าไหร่

  สรุปคือจะเรียกร้องสิทธิ จะทำอะไร ก็เชิญ แต่อย่ามักง่ายอ้างความเดือดร้อนของตัวเอง เรียกหาสิ่งที่ตัวเองอยากได้ แล้วละเลยความเดือดร้อนของประชาชนคนอื่น ถ้านิดๆหน่อยๆ คนไทยไม่ว่ากันอยู่แล้ว แต่อย่าทะลึ่งทำแบบที่ผ่านมา