Practical Report ท่านผู้หญิง วิระยา ชวกุล เป็นใคร

ท่านผู้หญิงวิระยา ชวกุล ตกเป็นข่าวเนื่องจากออกมาการันตี พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร ว่าเป็นคนจงรักภักดีต่อราชบัลลังก์ ท่ามกลางกระแสข่าวการไม่จงรักภักดีที่คอลัมนิสต์สายต้านทักษิณโจมตี ในช่วงที่ทักษิณออกมาโจมตี พล.อ. เปรม และองคมนตรีคนอื่นอย่างหักดิบ

เราไม่ใช่คนโง่ เรามีซิกซ์เซนส์ในเรื่องนี้ และในสมัยที่ท่านเป็นนายกฯ ได้ขอให้ทำบุญกุศลต่างๆ ที่ต้องถวายพระราชินีในนามมูลนิธิก็ไม่เคยปฏิเสธ ที่พูดอย่างนี้ไม่ใช่เข้าข้าง พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นการมองด้วยความเป็นธรรม
ทั้งยังเอ่ยพาดพิงถึงองคมนตรีว่า

ผู้มีบารมีเองก็ถูกเล่นงานจนงอมแล้ว ตอนแรกก็ไม่เชื่อ แต่หลักฐานที่เขาเอามาพูดที่ถูกเสนอเป็นข่าว ก็ขัดต่อรัฐธรรมนูญที่กำหนดให้องคมนตรีต้องวางตัวเป็นกลางทางการเมือง ถ้าเป็นตนขอลาออกจากตำแหน่งไปแล้ว เพื่อให้บ้านเมืองสงบ ไม่อยู่ให้คนมาด่าทุกวันอย่างนี้แน่

พลันนั้นเองสนธิ ลิ้มทองกุล ก็ออกมาโจมตีผ่านรายการกู๊ดมอร์นิ่งไทยแลนด์เมื่อวันที่ 7 เมษายน ที่ผ่านมาว่า

ทำไมท่านผู้หญิงวิระยา ชวกุล ลึกๆท่านก็รู้อยู่แก่ใจใช่ไหม ว่าวันนี้ท่านไม่ได้ใกล้ชิดเบื้องพระยุคลบาทอีกแล้ว ท่านทำไมไม่ถามตัวท่านเองครับ ท่านอย่าเอาคำพูดว่าท่านใกล้ชิดมาพูด คนที่ดึงสถาบันกษัตริย์เข้ามาเล่นเพื่อตัวเองนั้นน่าจะเป็นท่าน และนักโทษชายทักษิณมากกว่า จะต้องให้ผมเอารูปคนที่ท่านเทิดทูนบูชา นั่งเป็นประธานพิธีในวัดพระแก้วไหม ทำไมท่านไม่พูดเรื่องนี้ ผมถามท่านว่าเหมาะหรือไม่เหมาะ ทำไมท่านไม่ตอบ ท่านตอบเหมาว่า ท่านเชื่อด้วย Six Sense ของท่าน สัญชาตญาณของท่าน สัญชาติญาณมันมีหลายสัญชาตญาณครับท่านผู้หญิงวิริยา สัญชาตญาณที่รู้ล่วงหน้า หรือทางพุทธ เรียกว่า อภิญญา สัญชาตญาณสัตว์ป่า คือสัญชาตญาณที่ต้องการให้ชาติบ้านเมืองวุ่นวาย สัญชาตญาณสัตว์นรก คือ สัญชาตญาณที่จะทำให้คนนั้นฆ่ากันเอง แดงทั่วแผ่นดิน และสัญชาตญาณปลิ้นปล้อน ก็เป็นสัญชาตญาณของคนที่จะพูดความเท็จได้ทุกเมื่อ สัญชาตญาณที่โลภ กิเลสสูง ขอให้ได้ประโยชน์ ก็พร้อมที่จะทำอะไรก็ได้ ถึงแม้ว่าจะขาดคุณธรรม จริยธรรม และศีลธรรม ท่านผู้หญิงครับ ท่านมีสัญชาตญาณอันไหน ท่านไปคิดให้ดีๆ

ต่อมาภายหลังเหตุสงกรานต์เลือด ต่อด้วยเหตุลอบสังหารผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ ASTV-ผู้จัดการ นายสนธิ ได้ออกมาเปิดเผยครั้งแรกหลังเหตุการณ์ลอบสังหารตัวเขา กับ แคน สาริกา โดยกล่าวถึงกลุ่มผู้ต้องสงสัยว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการลอบสังหารเขาว่า

ก็ไม่รู้ละ ผมไม่รู้แล้วซิคราวนี้ ถ้าเขาทำมาแล้ว เกิดโยงไปถึงตำรวจบางคนอีกล่ะ คุณพัชรวาทจะว่ายังไง คุณประวิตร วงษ์สุวรรณ จะว่ายังไงในฐานะเป็นพี่ชายคุณพัชรวาท คุณสุเทพ เทือกสุบรรณ จะว่ายังไงในฐานะที่ดูแลความมั่นคง เห็นมั้ย มันกระเทือนนะ แล้วถ้าพาดพิงไปถึงผู้หญิงบางคนซึ่งอาจอยู่เบื้องหลังการฆ่าผม แล้วถ้าเกิดพาดพิงถึงได้ ยิ่งยุ่งใหญ่เลย ไม่ใช่เรื่องเล็กนะคุณแคนจะบอกให้รู้

ต่อมาท่านผู้หญิงวิระยาได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว INN ปฏิเสธว่าไม่ได้เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการลอบสังหารแต่อย่างใด

โอ๊ยไม่ห่วงหรอกคะ ใครจะโยงก็โยงไป ความจริงก็คือความจริงวันยันค่ำ ดิฉันเป็นผู้หญิงตัวคนเดียว ไม่มีสามีที่จะมีอิทธิพล เหตุการณ์ที่เกิดกับคุณสนธิ คนอย่างดิฉันจะมีปัญญาไปทำอะไรได้ ดิฉันทำงานแต่การกุศลไม่มีความคิดแบบนี้ในสมอง

นายสนธิได้กล่าวถึงท่านผู้หญิงวิระยาในการแถลงเปิดเบื้องหลังเหตุลอบฆ่าเป็นครั้งแรกว่า

ส่วนเรื่องราวของคุณวิระยา ชวกุล ก็เป็นเรื่องราวที่คุณวิระยาได้ชี้แจงออกมาว่าไม่ได้เกี่ยวข้อง ซึ่งผมก็ดีใจที่ท่านไม่ได้เกี่ยวข้อง ผมเป็นเพียงแต่ว่าอยากจะฝากเตือนไปนิดหนึ่ง เป็นสัจจะธรรมที่ทุกๆ คนทราบว่าคนเรานั้นโกหกใครก็ได้ แต่โกหกกับตัวเองไม่ได้เด็ดขาด มโนธรรม สำนึก จะติดตัวอยู่กระทั่งลมหายใจสุดท้ายของชีวิตจะหมดไป กว่าจะตายก็จะตายอย่างทุรนทุรายก็ได้ว่าครั้งหนึ่งในชีวิตเคยทำผิดอะไรไว้ เพราะฉะนั้นแล้วผมดีใจที่คุณวิระยา ชวกุล ปฏิเสธว่าไม่ได้ทำ ผมก็อนุโมทนาสาธุให้ด้วย ส่วนเรื่องราวต่างๆ นั้น ผมคงจะไม่เล่าอะไรให้ฟัง ประเดี๋ยวผมจะแจกเอกสารเรื่องเกี่ยวกับราชเลขาสมเด็จพระนางเจ้าฯ แจ้งด่วนมหาดไทยสั่งผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ หยุดบีบขายเสื้อ “ส.ก.” ให้ท่านสื่อมวลชนเอาเอกสารไปคนละชุด แล้วท่านอ่านแล้วใช้วิจารณญาณพิจารณาเองว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร

ข่าวและข้อมูล ความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับ พ.ต.ท. ทักษิณ ในฐานะประธานที่ปรึกษาประธานวุฒิสมาชิก นายสุชน ชาลีเครือ เมื่อปี 2547 และข่าวเรื่องการจัดจำหน่ายเสื้อสีฟ้าปักอักษร พระนามาภิไธย ส.ก เมื่อ 5 ปีก่อนก็ถูกลำเลียงออกมาเผยแพร่ซ้ำอีกครั้งในสื่อผู้จัดการอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งการท่ี่ ท่านผู้หญิง จรุงจิตต์ ทีขะระ รองราชเลขานุการในพระองค์สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ออกมาระบุว่าท่านผู้หญิงวิระยาไม่ใช่นางสนองพระโอษฐ์ดังที่หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ได้ระบุ ทั้งนี้ยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่า All activities and business conducted by Thanpuying Viriya, even if she has been doing such activity on acted as chairwoman of a foundation, are Thanpuying Viriya’s personal affairs. They have nothing to do with the palace.

เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2550 ท่านผู้หญิงวิระยาได้รับบาดเจ็บจากการภารกิจเยี่ยมสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ในฐานะ ประธานกรรมการเลขาธิการมูลนิธิบำรุงขวัญทหาร ตำรวจและอาสาสมัครชายแดนในพระบรมราชินูปถัมป์

ดูข้อมูลเพิ่มเติมของ ท่านผู้หญิงวิระยาได้ที่ Politicalbase.in.th

 • tweebitter

  สงกรานต์เลือดยุ่งใหญ่เลย ไม่ใช่เรื่องเล็กนะเลือดชั่วๆ ออกไปจากตัวได้บ้าง ดีดีฮาเลย

 • cartoon

  เสื้อแดงเอาเลือด เสียออกบ้างก็ดีเหมือนกันเผื่อจะได้เลือดดีๆกลับมาบ้างระวังจะเสียมวลชนนะ เพราะเลือดไทยแท้รักพระเจ้าแผ่นดินกลับมาแล้ว5555

 • tik

  ขอเสื้อแดงจงชนะพวกหมู่มารทั้งหลาย

 • ไม่มีสี

  ท่านทั้ง 2 ฝ่าย คุณดูคนทำดีที่โดนรังแกอย่างพล.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา น่าอายใจบ้างไหมมัวแต่อ้างประชาธิปไตยด้วยกันทั้งสองฝ่ายสุดท้ายชาติบาดเจ็บใครได้ใครเสียถ้าไม่ใช่ประเทศไทยเด็กป. 6 ยังตอบได้อายเด็กมันบ้างท่านทั้งหลายถามใจตัวเองดูซิท่านทำเพื่อใคร

 • อานน

  เพียงเพราะเงินบริจาคสินล้านอีแก่ก็ยกยอพอปั้นท่านทักษิณใหญ่เลยเงืนนั้นเป็นเงินภาษีของพวกประชาชนทัส้งนั้นทักษิณไม่มีทางใช้เงินส่วนตัวแน่นอนตายแก่ดีกว่ามั้งยังงี้แสดงว่าตั้งตนเป็นศัตรตรูกับเบ้ืองสูงเพราะพิจารณาแล้วยังไงก็ช่าง

 • โสรยา

  คุณแน่จริงๆหน้าเหลี่ยมเหมือนกันก็คงขี้โกงเหมือนกันไม่อย่างนั้นคงไม่ออกมาเพ้อพูดสิ่งที่ไม่ควรพูดระวังหน้าที่ศัยกรรมมาจะต้องไปศัลยกรรอีกที

 • สีอะไรก็ได้

  สีอะไรก็ได้ที่เป็นสีเดียวกับพระเจ้าอยู่หัว สีของประเทศไทย

 • Anonymous

  ฝันไปเถอะหน้าเหลี่ยมและหน้าเหี่ยว

 • Anonymous

  เรารักพระเจ้าอยู่หัวและราชวงศ์ทุกพระองค์ ใครอย่าได้คิดล้มล้าง

 • รักในหลวงมากๆ

  เพราะกษัตริย์ไทย ชาติไทยจึงมาถึงทุกวันนี้ พระองค์ท่านและสมเด็จพระราชินี ทำงานมา
  กว่า60 ปี มิได้มีวันหยุด แต่อีกคนทำเพื่อตัวเองมากี่ปี คนไทยไม่ถูกดูถูกเหยียดหยามจากต่างชาติเพราะท่าน เจริญรุ่งเรืองมาทุกวันนี้ ไม่เพราะในหลวงและพระราชีนีหรือ จะรักท่านชั่วนิรันดร์หากใครคิดร้ายขอให้มีอันเป็นไป คนไทยอย่าเห็นแก่เงินอันน้อยนิดที่เขามาว่าจ้างเลย

 • ทุกคนพูดแต่ปากว่ารักในหลวง แต่การกระทำมิได้เป็นอย่างที่ปากพูด ประชาชนคนไทย ไม่รักในหลวงแล้วหรือ จึงต้องทำให้พระองค์ท่านไม่สบายพระทัยอยู่มิได้ขาด กว่า60 ปีที่พระองค์ท่านทำเพื่อประชาชนคนไทย เราลืมกันแล้วหรือ ขณะนี้ กำลังต่อสู้เพื่อใครกัน คิดดู ท่านเหนื่อยมามากแล้ว หากรักท่านอย่างที่ปากพูด เรามาเลิกทะเลาะกัน มาสามัคคีกัน เพื่อให้พ่อ
  หายเหนือยกันเถอะ

 • เรื่องที่ผ่านมา จะเป็นจริงหรือไม่จริง ท่านผู้หญิงย่อมรู้ดี ขอให้ท่านผู้หญิงลืมมันเสีย ปลง แล้วหันหน้าเข้าวัดดีกว่าทำอย่างอื่น เพราะอายุมากแล้ว อย่าเป็นเหยื่อเขาเลย อย่าหลงเข้าไปหาทุกข์เลย ทางธรรมน่าจะดีกว่าทางโลกมากๆ ทุกคนคงให้อภัย และดีใจที่เห็นท่านผูหญิงอยู่ในชุดขาว ทำจิตใจให้สงบทุกอย่างดีเอง

 • prab

  taksin and old ladyviriya go to hell!

 • Anonymous

  ถ้าแน่จริงลองเลือกตั้งสู้กันมั้ย พันธมารสนธิ

 • พลังเงียบ

  ใช่แล้วเลือกตั้งตัดสินกันเลยดีกว่า
  แล้วได้โปรดยอมรับกันด้วยนะ
  เข้าใจไหมคับ

 • nitty

  ส่องกระจกดูหน้า กับ ปาก ตัวเองบ้างรึป่าววะ มนุษย์รึป่าว (กลัวว่ะ)

  รักในหลวงสุดชีวิต

 • มรึงรู้อะไรกันบ้าง

  ควายเอ้ย ท่านผู้หญิง วังเค้าส่งมาปรามพวกแดงดึงเอาแดงที่ยังจงรักภักดีกลับมา ท่านเสียสละตัวเองแค่ใหนที่ต้องทำงานนี้ เสือกไปด่าท่านอีก พวกมรึงนี้แมร่งโง่จริงๆ

 • นกต่อ

  ทุกคนเป็นคนไทยมีน้ำใจให้กันและกันรู้ผิดชอบชั่วดีทุกวันนี้ประเทศชาติก็ย่ำแย่เกินที่จะเยียวยาหันหน้ามาปรองดองกันดีกว่าทำดีจารึกไว้บนแผ่นดินไม่ช้าไม่นานเราตายตามๆกันไปไม่ต้องรบฆ่ากันหรอกนะลูกหลานจะได้จดจำแต่สิ่งดีๆ

 • ใหญ่บางแค

  อยากทราบว่าท่านผู้หญิงน้อยเป็นกิกกับเทพเทือกหรือเปล่าคะ