Practical Report จีนเห็นอะไร ? จากชัยชนะของโดนัลด์ ทรัมป์

ในข้อความที่สี่ จินผิง (Xi Jinping) ส่งให้โดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump) เพื่อแสดงความยินดีหลังได้รับชัยชนะจากการเลือกตั้ง เพื่อคว้าตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งทำเนียบขาวมาครอง

เขาระบุว่า

ขอให้เราทั้งสองประเทศ ก้าวข้ามความแตกต่าง และทำงานร่วมกันอย่างสร้างสรรค์ เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างกัน และหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าที่จะนำไปสู่ความขัดแย้ง

ถ้อยคำที่ระบุว่า “ความขัดแย้ง” “การเผชิญหน้า” และ “ความแตกต่าง” ไม่ได้ปรากฎให้เห็นบ่อยนัก โดยเฉพาะถ้อยความที่ผู้นำส่งให้กันเพื่อแสดงถึงความปรารถนาดี

 

เราจะไม่เห็นถ้อยคำดังกล่าวในข้อความที่ หู จิ่นเทา (Hu Jintao) ส่งต่อให้บารัค โอบามา (Barack Obama) ในการแสดงความยินดีกับชัยชนะเมื่อ 8 ปีที่ผ่านมา

 

%e0%b8%aa%e0%b8%b5%e0%b9%88-%e0%b8%88%e0%b8%b4%e0%b8%99%e0%b8%9c%e0%b8%b4%e0%b8%87

 

ข้อความที่ไม่ปกติดังกล่าว สะท้อนให้เห็นว่า สี่ จินผิง มีมุมมองบวกต่อประธานาธิบดีคนใหม่

 

บางที ทัศนคติดังกล่าวที่สะท้อนออกมา อาจแตกต่างกับมุมมองที่มีต่อโอบามาด้วยซ้ำ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องปมขัดแย้งในทะเลจีนใต้ เรื่องจารกรรมบนโลกไซเบอร์ หรือแผนการที่สหรัฐได้ไปบรรลุข้อตกลงร่วมกันกับเกาหลีใต้ ว่าด้วยการประจำการระบบป้องกันภัยขีปนาวุธชั้นบรรยากาศขั้นสูง (THAAD) และประเด็นสิทธิมนุษยชนในเกาหลีใต้ รวมทั้งเรื่องปัญหาชาติพันธุ์ในทิเบต กลุ่มอุยกูร์ในเขตปกครองตนเองมณฑลซินเจียง ตลอดจนการปราบปรามนักกฎหมายด้านสิทธิมนุษยชนอย่างรุนแรงในจีน

 

ขณะที่ตัวฮิลลารีที่พ่ายแพ้จากทรัมป์ ถ้าได้รับเลือกก็คงมีนโยบายที่ไม่ต่างกับโอบามานัก เธอเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศมาก่อน การดำเนินนโยบายของเธอต่อประเด็นทะเลจีนใต้ก็ไม่ได้ออกมาแบบประนีประนอม ผู้เชี่ยวชาญหลายรายต่างมองว่า คลินตัน จะมีจุดยืนที่แข็งกร้าวกับจีน

 

ในทางตรงกันข้าม นโยบายของทรัมป์เองก็ไม่เป็นที่ปรากฎให้เห็นเด่นชัด มีแต่ความไม่แน่นอนเต็มไปหมด แถมยังมีแนวโน้มที่จีนจะร่วมงานกับทรัมป์แล้วได้รับผลประโยชน์มากกว่า

 

หนังสือพิมพ์ Global Times ระบุว่า ทรัมป์ค่อนข้างได้รับความนิยมมากกว่าคลินตันในจีน ขณะที่หนังสือพิมพ์ People’s Daily ที่เสมือนกระบอกเสียงของรัฐบาลจีนเอง ก็แสดงให้เห็นว่า สี่ จินผิง ยินดีกับชัยชนะของทรัมป์ค่อนข้างมาก แถมการแสดงออกของทรัมป์ว่าไม่เอา TPP ยิ่งทำให้สี่ จินผิงค่อนข้างพอใจ

Read more..
Asia Nikkei