Practical Report ฟุตบอลทีมชาติไทยเตรียมเปลี่ยนชุดแข่งทีมเหย้าจาก “สีเหลือง” กลับเป็น “สีแดง”

หลายๆท่านคงคุ้นชินตากับชุดแข่งฟุตบอลทีมชาติไทยสีเหลือง (ชุดเหย้า) ซึ่งหลังๆได้ถูกนำมาใช้แข่งขันบ่อยครั้งมากขึ้น โดยมีชุดสีน้ำเงินเป็นชุดเยือนอีกชุดหนึ่ง แต่ล่าสุดทีมชาติไทยจะเปลี่ยนกลับไปใส่ชุดสีแดงอีกครั้งหนึ่ง

มีรายละเอียดเผยแพร่ในหนังสือพิมพ์สตาร์ซ็อคเกอร์รายวัน ฉบับประจำวันที่ 9 กันยายน 2554 ดังนี้ 

“สำหรับชุดแข่งขันของทีมชาติไทย ภายหลังจากมีการแจ้งไปยังสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติหรือฟีฟ่า เมื่อ 2 ปีที่แล้ว เกี่ยวกับการใช้สีเหลืองเป็นสีหลักของทีมชาติไทย ทว่าผลงานกลับไม่สู้ดี อีกทั้งมีกระแสเรียกร้องจากแฟนบอลให้มีการกลับมาใช้สีแดงเป็นสีหลักตามเดิม”

“โดยเรื่องนี้ทางนายองอาจ ก่อสินค้า (เลขาธิการสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย) ยืนยันว่า ในปีหน้าทีมชาติไทยจะกลับมาสวมเสื้อสีแดงเป็นสีหลักเหมือนเดิมและมีสีน้ำเงินเป็นสีรอง ซึ่งทางสมาคมฟุตบอลฯ จะแจ้งไปยังฟีฟ่าทันทีที่จบปีนี้ ส่วนโปรแกรมที่เหลือในศึกฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก หากเป็นไปได้จะใส่สีน้ำเงินลงสนามเป็นหลักในกรณีที่ไม่ซ้ำกับทีมเจ้าบ้าน”

สุธี สุขสมกิจ ในชุดเสื้อทีมชาติชุดเหย้าสีแดง เมื่อครั้งไทยเป้นเจ้าภาพ Asian Cup 2007

สุธี สุขสมกิจ ในชุดเสื้อทีมชาติชุดเหย้าสีแดง เมื่อครั้งไทยเป็นเจ้าภาพ Asian Cup 2007

SIU ขอเล่าที่มาของชุดทีมชาติไทยสีเหลืองให้เป็นเกร็ด เสื้อฟุตบอลทีมเหย้าสีเหลืองนั้น เกิดจากการที่ทีมชาติไทย โดยแกนนำในขณะนั้นคือ “ลีซอ” ธีรเทพ วิโนทัย โน้มน้าวให้เพื่อนเปลี่ยนสวมเสื้อซ้อมของไทยที่เป็นชุดสีเหลืองลงแข่งในซีเกมส์ ครั้งที่ 24 ที่ นครราชสีมา ทีมชาติไทยเปลี่ยนชุดที่หนึ่ง มาเป็นเสื้อสีเหลือง กางเกงสีเหลือง และถุงเท้าสีเหลือง ซึ่งเป็นสีประจำพระองค์ในหลวง เนื่องในวโรกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550

"ลีซอ" ธีรเทพ วิโนทัย ในชุดแข่งสีเหลืองของไนกี - ภาพจากเว็บไซต์ ไนกี้(ประเทศไทย)

"ลีซอ" ธีรเทพ วิโนทัย ในชุดแข่งสีเหลืองของไนกี้ - ภาพจากเว็บไซต์ ไนกี้(ประเทศไทย)

อนึ่งในปี 2550 นั้นอยู่ในช่วงสมัยรัฐบาลที่มาจากคณะรัฐประหารของ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น โดยก่อนหน้านั้นในปี 2549 ได้มีการเคลื่อนไหวของกลุ่มคนเสื้อเหลืองภายใต้ชื่อ “พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย” ออกมาไล่ พ.ต.ท. ดร.ทักษิณ ชินวัตร ในขณะนั้นก่อนจะนำไปสู่ รัฐประหาร 19 กันยายน 2549 ด้วย

ในตอนนี้ในหลายๆฝ่ายบนโลกออนไลน์กำลังถกเถียงโดยจะโยงให้กลายเป็นประเด็น ทางการเมืองว่าเป็นการเปลี่ยนเพื่อเอาใจรัฐบาลเพื่อไทย และมี “วาระทางการเมือง”ซ่อนเร้น ซึ่งคิดว่าไม่น่าจะเกี่ยวเพราะหากทีมชาติไทยสามารถทำผลงานได้คงเส้นคงวาแบบฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกที่ผ่านมา 2 นัด ไม่ว่าจะสวมสีอะไร คนไทยก็พร้อมจะให้กำลังใจไปด้วยกัน!!

ข่าวจาก : มติชน